ล้ำสุด! เจลแม่เหล็ก ตัวช่วยสมานแผลเบาหวานหายเร็วขึ้น 3 เท่า

0

เบาหวาน เป็นโรคเรื้อรังที่รุนแรงและยากต่อการรักษา นอกจากทำให้เกิดโรคอื่น ๆ ตามมายังต้องระวังเรื่องการอักเสบของเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย เนื่องจากเมื่อเกิดแผลขึ้นแล้วมีความเสี่ยงในการติดเชื้อและลุกลามได้ง่าย ซึ่งอาจรุนแรงถึงขั้นที่ทำให้ผู้ป่วยต้องถูกตัดขา คงจะดีไม่น้อยหากมีนวัตกรรมที่ช่วยสมานแผลเบาหวาน

เมื่อเร็ว ๆ นี้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (National University of Singapore: NUS) ประกอบด้วย ผศ.แอนดี้ เทย์ (Andy Tay), ดร.เล่อ ซีเฉิง (Le Zhicheng) และ ดร.โชว หยูเฟิง (Shou Yufeng) ได้พัฒนานวัตกรรม “เจลแม่เหล็ก” (Magnetic gel) ชนิดใหม่ที่ช่วยให้ไม่ต้องตัดชิ้นเนื้อบางส่วนของร่างกายทิ้ง เนื่องจากเจลแม่เหล็กรักษาแผลชนิดนี้สามารถเพิ่มความเร็วในการสมานแผลได้เร็วขึ้น 3 เท่า นอกจากนี้ ยังช่วยลดความเสี่ยงการเป็นซ้ำได้อีกด้วย

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ สร้างไฮโดรเจลชนิดพิเศษขึ้นมา วัสดุนี้ถูกนำไปใช้กับบาดแผลบนผ้าพันแผลโดยตรง ซึ่งมีอนุภาคแม่เหล็กขนาดเล็กพร้อมกับเซลล์ผิวหนังที่ได้รับการรับรองจาก FDA 2 ประเภท ได้แก่ เคราติโนไซต์ ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการซ่อมแซมผิวหนัง และไฟโบรบลาสต์ ที่สร้างเนื้อเยื่อเกี่ยวพันในผิวหนัง

ผู้ป่วยที่เป็นแผลที่เท้าจากเบาหวานมักถูกห้ามไม่ให้ลงน้ำหนักที่เท้า เนื่องจากการลงน้ำหนักที่เท้ามาก ๆ จะฆ่าเซลล์ผิวใหม่ที่เปราะบาง แต่การไม่ลงน้ำหนักที่เท้าเลยก็เป็นอุปสรรคต่อกระบวนการบำบัด เพราะการกระตุ้นเชิงกลของผิวหนังจะกระตุ้นให้เกิดการเติบโตของเซลล์ผิวใหม่ ซึ่งจะช่วยให้บาดแผลหายได้

เจลแม่เหล็กที่นักวิจัยคิดค้น จึงเป็นตัวช่วยในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยเมื่อบริเวณแผลสัมผัสกับสนามแม่เหล็กแบบไดนามิกที่เกิดจากอุปกรณ์ภายนอก อนุภาคแม่เหล็กจะตอบสนองโดยการเคลื่อนที่ไปรอบ ๆ แต่ไม่แรงจนเกินไปโดยจะเคลื่อนเซลล์ไปด้วย เซลล์เหล่านั้นมีปฏิกิริยากับเซลล์ผิวของผู้ป่วย ทำให้เป็นการออกกำลังกายที่อ่อนโยนแต่มีประสิทธิภาพ

ในการทดสอบกับหนู การรักษาด้วยเจลแม่เหล็กช่วยเพิ่มอัตราการเติบโตของไฟโบรบลาสต์ในผิวหนัง (เซลล์ผิวหนังประเภทหลัก) ประมาณ 240% และยังเพิ่มอัตราการผลิตคอลลาเจนมากกว่า 2 เท่าอีกด้วย ซึ่งคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนที่สำคัญสำหรับการรักษาบาดแผล นอกจากนี้ การรักษายังช่วยปรับปรุงการสื่อสารระหว่างเคราติโนไซต์และเซลล์อื่น ๆ อีกด้วย โดยส่งเสริมการเติบโตของหลอดเลือดใหม่ที่บริเวณแผล ดังนั้น การใช้เจลแม่เหล็กนี้ดูแลบาดแผล จึงไม่เพียงแต่ช่วยเร่งการสมานแผล แต่ยังส่งเสริมสุขภาพบาดแผลโดยรวม และลดโอกาสที่จะเกิดซ้ำอีกด้วย

ทั้งนี้ จากหลักการทำงานของเจลแม่เหล็กในการใช้รักษาบาดแผล รวมถึงความสะดวกต่อการใช้งานโดยทั่วไปของผู้ป่วย แสดงให้เห็นว่านวัตกรรมนี้ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการสมานแผลอื่น ๆ ได้อีก นอกเหนือจากแผลเบาหวาน เช่น แผลไฟไหม้ และแผลเรื้อรังอื่น ๆ

แผลเป็นเรื่องใหญ่สำหรับผู้ป่วยเบาหวานอย่างมาก ดังนั้น ควรดูแลตัวเองให้ห่างไกลโรคนี้ และหากป่วยแล้ว ต้องดูแลตัวเองให้ดี ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดแผลเรื้อรังจากเบาหวาน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *