Clean Food Good Diet! ลดน้ำหนักด้วย “คลีนฟู้ด”

0

ด้วยกระแสที่มาแรงมากจริงๆ กับ…

“อาหารคลีน”

มีหลายคนสนใจอยากลองกินดู แต่ก็ยังไม่เข้าใจว่าอาหารคลีนคืออะไร กินแล้วดีอย่างไร ช่วยลดน้ำหนักได้มั้ย แล้วจะส่งผลดีหรือผลเสียต่อสุขภาพหรือเปล่า

ดังนั้นเพื่อให้เข้ากับเทรนด์สุขภาพ สดสวยมีเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับการกินคลีนฟู้ด เพื่อให้เพื่อนๆ ที่กำลังคิดจะลองได้ทำความรู้จักกันก่อน

คลีนฟู้ดคืออะไร กินแล้วดีอย่างไร?

cleanfood (1)

อาหารคลีนหรือคลีนฟู้ด (Clean food) คือการกินอาหารตามหลักโภชนาการต้องกินให้ครบ ทั้ง 5 หมู่ กินให้หลากหลายเหมาะสมตามวัย และต้องเป็นอาหารที่ไม่ผ่านการแปรรูป หรือถ้ามีการแปรรูปก็ต้องน้อยที่สุด รวมไปถึงอาหารที่ปราศจากสารปนเปื้อน ได้แก่ ยาฆ่าแมลง สารกันบูด สารปรุงแต่งกลิ่น สี และรสชาติ ซึ่งปัจจุบันมีการนำคลีนฟู้ดมาใช้ในการดูแลสุขภาพกันแพร่หลายมากขึ้น และข้อสำคัญกินแล้วช่วยควบคุมน้ำหนักได้อีกด้วยค่ะ

คลีนฟู้ดกับเฮลท์ฟู้ดต่างกันอย่างไร

ไม่แตกต่างกันนะคะ เพราะอาหารคลีนก็คืออาหารสุขภาพ มีหลักการเหมือนกัน แต่อาหารคลีนอาจจะค่อนข้างเข้มข้นเน้นปึ๊กมากกว่าเฮลท์ฟู้ดค่ะ เริ่มจากการคัดเลือกวัตถุดิบที่ปลอดสารพิษ ไร้สารปนเปื้อนจากยาฆ่าแมลง สารกันบูด และไม่ผ่านกระบวนการการแปรรูปใดๆ จำกัดปริมาณเกลือ และน้ำตาลอย่างจริงจัง คือเกลือห้ามเกิน 1-2 ช้อนชา/วัน และน้ำตาลห้ามเกินวันละ 2-4 ช้อนชา ดังนั้นอาหารหมักดอง อาหารตากแห้ง อาหารกระป๋อง ผลไม้เชื่อม ผลไม้แห้ง เอ้าท์!! ไปเลยค่ะ

cleanfood (2)

นอกจากนี้อาหารคลีนยังลดไขมันที่อิ่มตัว ได้แก่ ไขมันที่ได้จากสัตว์ เช่น มันหมู หนังไก่ หนังเป็ด เนย ชีส นมที่มีไขมัน หลีกเลี่ยงของทอด ของมันๆส่วนอาหารประเภทโปรตีน อาหารคลีนจะเน้นโปรตีนที่มีไขมันที่ดี ซึ่งได้แก่ ปลา ไก่ เต้าหู้ และไข่ สำหรับเนื้อหมู หรือเนื้อวัวถ้าจะกิน ก็ไม่ว่ากันค่ะ แต่ต้องเลือกส่วนที่เป็นสันใน ที่ไร้ไขมันเท่านั้น

ในส่วนของคาร์โบเดรตเลืกเฉพาะข้าวที่ผ่านการขัดสีน้อย เช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวสีนิล หลีกเลี่ยงข้าวที่ผ่านการขัดสีและแปรรูป ดังนั้น ข้าวขาวและขนมปัง จึงไม่ใช่อาหารคลีน

สำหรับผักเลือกให้หลากหลายชนิด ให้มีทั้งผักใบเขียว ผักหัว สีเหลือง ส้ม ขาว ม่วง แดง  งดผลไม้อบแห้ง ผลไม้ดอง เชื่อม และผลไม้ที่แปรรูปทุกชนิด

อ่านแล้วก็ลองเอาไปประยุกต์ใช้กันนะคะ เพื่อการกินคลีนที่ถูกต้องและลดน้ำหนักอย่างได้ผล!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *