ลดน้ำหนักฉบับภูมิปัญญาไทยด้วย “เม็ดแมงลัก”

0

เม็ดแมงลักมีประโยชน์คล้ายกับเมล็ดเจียเพราะมีใยอาหารละลายน้ำสูงเช่นกัน แต่มีความต่างที่สังเกตุง่ายคือเม็ดแมงลักมีสีดำสนิท ต่างจากเมล็ดเจียที่มีสีนำตาลปนเทา เมื่อแช่นำเม็ดแมงลักจะพองตัวลักษณะเป็นเมือกสีขาวขุ่นส่วนเมล็ดเจียมีลักษณะเป็นเมือกใส

แก้ท้องผูกก็ได้นะ ทำไงไปดู!

ภูมิปัญญาไทยใช้ประโยชน์จากเม็ดแมงลักเป็นยาระบายแก้อาการท้องผูกมานานเพียงใช้เม็ดแมงลัก 1 ช้อนชา เทใส่ลงไปในน้ำ 1 แก้วแช่ทิ้งไว้จนเม็ดพองตัวเต็มที่ดื่มส่วนผสมนี้แล้วดื่มน้ำตามจะช่วยให้ขับถ่ายคล่อง

แล้วถ้าใช้ลดน้ำหนักล่ะ?

ให้กินก่อนอาหารครึ่งชั่วโมงแล้วกินน้ำตามจะช่วยลดความอยากอาหารและลดน้ำหนักได้

ไม่ใช่การกล่าวลอยๆ นะ เรื่องเม็ดแมงลักลดน้ำหนักน่ะ!

basil seeds drink with natural honey

ปัจจุบันมีการวิจัยเรื่องเม็ดแมงลักช่วยลดน้ำหนักโดยภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟูคณะแพทย์ศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยศึกษาการลดน้ำหนัก และระดับไขมันในเลือดเมื่อดื่มเม็ดแมงลักแช่น้ำแทนอาหารมื้อเย็นติดต่อกันนาน 1 เดือน นักวิจัยให้อาสาสมัครร่างตุ้ยนุ้ย 12 คนอายุเฉลี่ย 44 ปีที่ไม่มีโรคประจำตัวดื่มเม็ดแมงลักแช่น้ำแทนอาหารมื้อเย็นโดยผสมเม็ดแมงลัก 2 ช้อนโต๊ะกับนำสะอาดครึ่งแก้วทิ้งไว้สักครู่เพื่อให้พองตัวจากนั้นดื่มน้ำตาม 4-5 แก้ว พร้อมให้กินอาหารเช้าและมื้อกลางวันตามปกติ

เพียง 1 เดือนผลปรากฎว่าอาสาสมัครมีน้ำหนักตัวลดลงเฉลี่ย 4 กิโลกรัม แถมระดับเอชดีแอลคอเลสเตอรอล (HDL Colestrolซึ่งเป็นไขมันชนิดดี) ทำหน้าที่พาไขมันเลวไปกำจัดที่ตับยังเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน

ทั้งนี้ปริมาณของเม็ดแมงลักที่ใช้ขึ้นอยู่กับลักษณะเฉพาะของแต่ละบุคคลเพราะพบว่าหลังดื่มน้ำ ผสมเม็ดแมงลัก 2 ช้อนโต๊ะอาสาสมัคร 2 ราย เกิดอาการท้องผูกไม่สบายท้องทำให้จำเป็นต้องลดปริมาณลงเหลือ 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง

รู้แล้วก็น่าไปลองทำตามกันนะคะ ไม่ยากด้วย คู่กับโปรแกรมลดน้ำหนักอื่นๆ ของเพื่อนๆ ยังได้เลย ^^

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *