3 คำถาม 3 คำตอบน่ารู้ของ… หวาน = อ้วน

0

สาเหตุหลักๆของการลดน้ำหนักไม่ได้ก็การติดอาหารหวานนี่แหล่ะ จะหวานมากหรือหวานน้อย ก็ขอให้หวานไว้ก่อน แต่ในขณะเดียวกันก็อยากผอมด้วยเช่นกัน แล้วแบบนี้จะมีวิธีทำให้น้ำหนักลด ไร้ไขมันส่วนเกินโดยไม่ต้องขาดหวานได้ไหมเนี่ย!!

ทำไม หวาน = อ้วน เคยสงสัยมั้ย?

3-questions-3-answers-sweet-fat-2

ความหวานทำให้คนอ้วนได้ เนื่องจากอาหารที่มีรสหวานจะสัมพันธ์กับฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) ที่จะไปเป็นตัวกระตุ้น ทำให้ฮอร์โมนชนิดนี้มีปริมาณเพิ่งสูงขึ้น มีการสะสมของไขมันเพิ่มขึ้น ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ง่าย และยังทำให้กล้ามเนื้อไม่กระชับอีกด้วย

ชอบหวาน แต่ก็ไม่อยากอ้วน ต้องทำไง?

3-questions-3-answers-sweet-fat-1

หากอยากทานหวานแต่ไม่อยากให้มีน้ำหนักส่วนเกิน ควรเลือกทานอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ (Low Glycemic Index) เพราะว่าอาหารแต่ละชนิดจะมีความหวานที่แตกต่างกัน อาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูงจะยิ่งไปกระตุ้นอินซูลิน ทำให้อ้วนขึ้นได้ง่าย

ส่วนอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำจะเป็นอาหารในกลุ่มที่มีไฟเบอร์สูง และมีการขัดสีน้อย อย่าง ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต แบบนี้เป็นต้น ซึ่งถ้าสามารถทานได้แบบนี้แล้วออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย ก็น่าจะไม่ทำให้น้ำหนักขึ้นไปได้

ไม่ใช่คนชอบกินหวาน ทำไมฉันยังอ้วน?

3-questions-3-answers-sweet-fat-3

สาวๆรู้ไหม น้ำหนักเกินกับการเสพติดความหวานจะเกี่ยวข้องในกรณีของที่คนมีความเครียดมากๆอีกด้วย สังเกตได้จากเวลาคนเกิดความเครียดจะทานอาหารมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มที่มีความเครียดแบบเรื้อรังจะยิ่งทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมาทำให้รู้สึกอยากทานของหวาน หรือของที่มีไขมันสูงมากขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นกลไกตามธรรมชาติของร่างกาย เพราะสมองคนเราใช้น้ำตาลเป็นพลังงานหลัก เมื่อร่างกายเกิดความเครียด จึงอยากรับประทานของหวานมากขึ้น แถมน้ำตาลเหล่านี้ยังไม่ได้ถูกส่งตรงไปที่สมองเพียงอย่างเดียว แต่ยังถูกส่งไปยังส่วนอื่นๆ ทั่วร่างกายอีกด้วย เมื่อไขมันสะสมเพิ่มขึ้นก็อ้วนอย่างช่วยไม่ได้

ถ้าขาดหวานไม่ได้ก็ให้เลือกทานอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ อีกทั้งไม่สะสมความเครียด แบบนี้รับประกันผอมชัวร์!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *