จะทำอย่างไรที่จะเปลี่ยนจากไม่ชอบออกกำลังกายให้กลายเป็นกิจวัตร

0

บางคนไม่ชอบกินผัก บางคนไม่ชอบกินของเผ็ด ก็เหมือนกับที่บางคนไม่ชอบการออกกำลังกาย แต่ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่เกลียดการออกกำลังกายมากๆ มาลองดูกันกับแนวคิดในบทความนี้ที่อาจจะเปลี่ยนความคิดคุณไป

คุณไม่จำเป็นต้องเป็นฮีโร่ในยิมเพื่อออกกำลังกายให้เพียงพอเพื่อปรับปรุงสุขภาพของคุณ มีหลายวิธีที่จะทำให้กิจกรรมเป็นประจำเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของคุณ ซึ่งสามารถช่วยให้คุณมีพลังงานมากขึ้น จัดการกับความเครียดได้ดีขึ้น ลดความเสี่ยงของการเจ็บป่วยและโรค ดูดีขึ้น มันค่อนข้างเป็นเกมง่ายๆ แต่พวกเราส่วนใหญ่ ไม่ได้ออกกำลังกายเป็นนิสัย ไม่ว่าจะด้วยเงื่อนไขเรื่องของเวลา

ดังนั้นคุณจะเลิกเกลียดชังและเอาชนะความเกลียดชังในการออกกำลังกายได้อย่างไร ต่อไปนี้คือเคล็ดลับบางประการที่จะช่วยให้คุณเพิ่มกิจกรรมทางกายในชีวิตของคุณ และอาจถึงขั้นเรียนรู้ที่จะชอบมันด้วยซ้ำ

ค้นหาทางของคุณ

แทนที่จะบังคับตัวเองให้ทำสิ่งที่คุณไม่ชอบ ให้หาวิธีออกกำลังกายที่เหมาะกับบุคลิกของคุณ หากคุณเป็นคนชอบเข้าสังคม ให้ทำอะไรที่ดึงดูดใจในสังคม เช่น เข้าชั้นเรียนเต้นเป็นกลุ่ม เข้าร่วมทีมกีฬาสันทนาการ หรือเริ่มกลุ่มเดินกับเพื่อน การติดต่อกับเพื่อนร่วมงานเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการรักษาแรงจูงใจและหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายเพียงลำพัง หากคุณเป็นพวกที่ชอบทำอะไรคนเดียว การวิ่งหรือว่ายน้ำอาจเหมาะกว่า และไม่ทำอะไรที่ไม่ชอบ เช่น ไม่ชอบตื่นเช้า ก็ไม่ต้องหาโปรแกรมออกกำลังกายในตอนเช้า ทำให้มันเป็นเรื่องสนุกมากกว่าการบังคับใจกัน

ให้เวลากับตัวเอง

อาจต้องใช้เวลาสักพักกว่าที่พฤติกรรมใหม่จะกลายเป็นนิสัย ดังนั้นให้เวลากับตัวเองเพื่อทำกิจวัตรประจำวันตามปกติ วิธีหนึ่งคือพยายามทำตัวให้กระฉับกระเฉงในเวลาเดียวกันในแต่ละวัน การออกกำลังกายอาจทำให้เสพติดได้ในทางที่ดี เมื่อมันกลายเป็นนิสัย คุณจะสังเกตเห็นเมื่อคุณไม่ได้ทำ

บิวด์ตัวเอง

สร้างกิจกรรมตามกำหนดการและไลฟ์สไตล์ของคุณ เพื่อไม่ให้รู้สึกว่าเป็นงานที่น่าเบื่อ มีหลายวิธีในการออกกำลังกายให้เข้ากับชีวิตของคุณ และไม่ได้หมายความว่าคุณต้องละทิ้งอย่างอื่น เช่น เวลาอยู่กับครอบครัวและเพื่อนฝูง มีส่วนร่วมกันเป็นครอบครัว คุณจะได้ประโยชน์ทั้งหมด

เบรคทุกคำแนะนำไปก่อน

มีการแนะนำให้ทำกิจกรรมระดับปานกลางอย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ แต่ถ้าฟังดูยากเกินไป ให้ลองเพิ่มช่วงกิจกรรมสั้นๆ สองหรือสามช่วงเกือบทุกวันในสัปดาห์ คุณสามารถทำกิจวัตรโยคะอย่างรวดเร็วเมื่อตื่นนอน เดินเร็วๆ หลังรับประทานอาหารกลางวันในที่ทำงาน และหากคุณเดินทางโดยระบบขนส่งสาธารณะ ให้ลงจากรถก่อนเวลาและเดินไปตามทางที่เหลือระหว่างทางกลับบ้าน

หากคุณพลาดไปหนึ่งวันก็ไม่ต้องกังวลไป แต่ขอแค่อย่าเลิกทำมันก็พอ เป็นกฏง่ายๆ ที่จะทำให้คุณได้เปลี่ยนแปลงตัวเอง เป็นจุดเริ่มต้นใหม่ๆ เล็กๆ ที่อาจนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่ได้นะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *