5 วิธีลดน้ำหนักแบบไม่นับแคล

0

สิ่งที่เราเคยได้ยินมาคือ การลดน้ำหนักทำได้ง่ายๆ แค่กินให้น้อยลงและขยับร่างกายให้มากขึ้น แน่นอนว่ามันคือรากฐานของการลดน้ำหนัก ฟังดูเรียบง่ายและจัดการได้แบบง่ายๆ เหมือนกัน แต่ แต่ แต่.. คนส่วนใหญ่ที่พยายามลดน้ำหนักรู้ดีว่ากระบวนการนี้มักจะห่างไกลจากความเรียบง่าย ไม่อย่างนั้นคงไม่มีคนอ้วนหรอกถูกหรือเปล่าคะ?

ตามทฤษฎีนี้ การบริโภคแคลอรี่น้อยลงดูเหมือนจะเป็นวิธีเดียวที่จะลดน้ำหนักได้ แม้ว่าการรับประทานอาหารที่มีแคลอรีต่ำอาจได้ผลสำหรับบางคน แต่ก็มักจะเป็นวิธีแก้ปัญหาระยะสั้น คนส่วนใหญ่พบว่าการรักษาในระยะยาวเป็นเรื่องยาก

การสร้างภาวะขาดแคลอรีไม่ได้นำมาพิจารณาคือความจริงที่ว่าแคลอรีไม่ได้สร้างขึ้นเท่ากัน ร่างกายของเราประมวลผลแคลอรีแตกต่างกันขึ้นอยู่กับว่าพลังงานมาจากคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ธัญพืชเต็มเมล็ด ไขมัน หรือโปรตีน ตัวอย่างเช่น การรับประทานคาร์โบไฮเดรตขัดสีในปริมาณที่มากเกินไป อาจทำให้น้ำตาลในเลือดสูงและส่งเสริมการสะสมไขมัน ในระยะสั้น ระดับน้ำตาลในเลือดสูงอาจทำให้คุณรู้สึกไม่มีพลังงานและเพิ่มความอยากอาหารหวาน

หลังจากนับแคลอรีมานานหลายปี คุณอาจรู้สึกว่าไม่เหมาะกับการนับแคลอรีเลย และถ้าเราไม่ใช้วิธีนี้ มีวิธีอื่นหรือไม่?

1.คิดเรื่อง บวกมากกว่า การลบ

แนวคิดเรื่องการควบคุมอาหารทำให้เรานึกถึงสิ่งที่เรา ‘ไม่ควร’ หรือ ‘ไม่มี’ อยู่ตลอดเวลา พฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้นคือการพิจารณาสิ่งที่เราสามารถเพิ่มลงในมื้ออาหารของเราเพื่อกระจายสารอาหารที่เรารับประทานเข้าไปหรือทำให้เราอิ่มนานขึ้นได้ ผักเป็นตัวอย่างที่ดี การเพิ่มผักให้กับมื้ออาหารของคุณ หากคุณกำลังมองหาการสนับสนุนเพิ่มเติมในการลดน้ำหนักโดยไม่นับแคลอรี่ ให้ลองใช้วิธีที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นการเดินทางสู่นิสัยที่ดีต่อสุขภาพแทน

2.จำกัดอาหารแปรรูปแบบหนักๆ ระวังเป็นพิเศษ

เราทุกคนรู้ดีว่าเราควรกินเค้ก ขนมหวาน และของทอดให้น้อยลง แต่บางครั้งอาจรู้สึกว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะหยุดตัวเองจากการกินมากเกินไป แต่อะไรที่ทำให้อาหารบางชนิดดูไม่อาจต้านทานได้? ทั้งที่รู้ว่าอิ่มแล้วก็ยังกินอีก? การวิจัยชี้ให้เห็นว่าระบบรสชาติของเราอาจถูกหลอกได้เมื่อเกลือ ไขมัน และน้ำตาลถูกรวมเข้าด้วยกันอย่างพิถีพิถันในปริมาณที่ตรวจวัดโดยผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ “ถูกต้อง” ถึงจุดที่เรียกว่า ‘bliss point’ นี้ หรือการทำให้ติดใจในผลิตภัณฑ์ เพื่อเอาชนะสิ่งนี้ พยายามจำกัดอาหารที่มี ‘น้ำตาล’ ในรายการส่วนผสมหรือส่วนผสม

3.ลองอาหารเช้าแบบคาว

ขนมอบคาร์โบไฮเดรตสูงและซีเรียลที่มีน้ำตาลเป็นอาหารเช้ายอดนิยม ดังนั้นเราจึงมักจะมองข้ามตัวเลือกอาหารคาวมากกว่าอาหารเช้าปรุงสุกในช่วงสุดสัปดาห์ พวกเราหลายคนพึ่งพาการแก้ไขอย่างรวดเร็วสำหรับอาหารเช้าเพื่อประหยัดเวลา แต่อาหารเช้าแสนอร่อยไม่จำเป็นต้องยุ่งยากหรือใช้เวลานานในการเตรียม มีสูตรอาหารมากมายสำหรับอาหารเช้าคาวง่ายๆ เช่น ไข่คน คุณสามารถเพิ่มผักหรือชีสที่คุณมีในตู้เย็นเพื่อลดของเสีย และให้แน่ใจว่าอาหารเช้าเพื่อสุขภาพที่จะทำให้คุณอิ่มนานขึ้น การเปลี่ยนอาหารรสหวานไปเป็นอาหารคาวหมายความว่าคุณลดปริมาณน้ำตาลที่คุณบริโภคเข้าไปโดยธรรมชาติ และเพิ่มปริมาณสารอาหารของคุณหากคุณเพิ่มผักและไขมันที่ดีต่อสุขภาพ

4.เน้นการจัดการความเครียด

เมื่อคุณนึกถึงผลกระทบของความเครียดที่มีต่อน้ำหนักของเรา คุณอาจคิดว่ามันเป็นเพราะนิสัยการกินของเราเปลี่ยนไปเมื่อเราเครียด หนึ่งได้ศึกษาว่ารูปแบบการกินของเราเปลี่ยนไปอย่างไรเมื่อต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ตึงเครียด พบว่าคนที่อยู่ในกลุ่ม ‘เครียด’ เลือกอาหารที่มีรสหวานและมีไขมันสูง และอาหารที่มีพลังงานสูงโดยรวมเมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับความเครียด หากนิสัยเหล่านี้ยังคงอยู่เป็นเวลานาน น้ำหนักตัวจะเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ‘การกินความเครียด’ ไม่ใช่เหตุผลเดียวที่เรามักจะเพิ่มน้ำหนักหากเราเครียดอย่างต่อเนื่อง ในหนูแสดงให้เห็นว่าถ้าเรากินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพเมื่อเราเครียด เราอาจมีแนวโน้มที่จะเพิ่มน้ำหนักเมื่อเทียบกับการรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพแบบเดียวกันเมื่อเราไม่มีความเครียด

5.ฝึกกินอย่างมีสติ

เป็นเรื่องปกติที่เราจะเน้นที่ ‘อะไร’ ที่เรากำลังกิน แต่ ‘อย่างไร’ และ ‘ทำไม’ เรากินก็มีความสำคัญเท่าเทียมกัน การกินอย่างมีสติเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยให้เราตระหนักมากขึ้นว่าเรากินอะไร เรากินไปมากแค่ไหน และทำไมเราถึงกินมัน สิ่งนี้สามารถช่วยให้เราควบคุมขนาดส่วนของเราและตระหนักถึงสิ่งที่ร่างกายต้องการในระยะยาวมากขึ้น

การนับแคลอรีอย่างหมกมุ่นไม่ใช่พฤติกรรมที่ยั่งยืน แม้ว่าคุณอาจเห็นความสำเร็จในระยะสั้น แต่ก็ไม่น่าเป็นไปได้ที่คุณจะต้องการนับต่อไปตลอดไป สิ่งสำคัญที่สุดคือมีหลายวิธีในการลดน้ำหนักโดยไม่นับแคลอรีด้วยการเลือกอาหารมื้อเล็ก ๆ และทำตามแผนการกินเพื่อสุขภาพ ฝึกการรับประทานอาหารอย่างมีสติโดยให้ความสนใจกับอาหารที่รับประทานเข้าไป อาจช่วยลดการรับประทานอาหารได้โดยการป้องกันไม่ให้กินมากเกินไป เลือกอาหารว่างที่มีโปรตีนสูง เช่น ไข่ต้ม ชีส หรือถั่ว มากกว่าอาหารว่างที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง จัดการความเครียดเพื่อไม่ให้คุณตกอยู่ใน ‘การกินความเครียด’ จัดลำดับความสำคัญของการนอนหลับให้เพียงพอโดยจำกัดความเครียดในตอนเย็น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *