เบื่อออกกำลังกายจะแย่ มาลอง 3 วิธีนี้แก้ดูมั้ย?

0

เมื่อความเบื่อหน่ายและความเหนื่อยล้าเข้าเล่นงามขณะเวิร์กเอาท์ คุณอาจเลือกดูทีวีแก้เบื่อ หรือคุยกับเพื่อนที่วิ่งเทรดมิลล์ข้างๆ

แทนที่จะทำอย่างนั้น สดสวยมีวิธีแก้เบื่อจากชีวจิตที่เจ๋งกว่านั้นอีก !!

fitness instructor

  1. ให้กำลังใจตัวเอง

สร้างแรงจูงใจพร้อมกระตุ้นด้วยประโยคซ้ำๆ เป็นการเตือนตัวเองด้วยว่าจุดประสงค์ขงการวิ่งครั้งนี้คืออะไร

ลองวิธีนี้สิ!

หาวลีเด็ดๆ ที่ช่วยเตือนตัวเองให้เหมือนกัน hashtag อย่าง-ร่างกายแข็งแรง จิตใจเข้มแข็ง-ฟิตจากภายใน หากเป้าหมายของคุณคือการลดความเครียดและความกังวล ลอง-แค่อยู่กับลมหายใจ ย้ำกับตัวเองบ่อยๆขณะออกกำลังกาย เชื่อเถอะว่าคำพูดเหล่านี้มีผลต่อจิตใจ โดยเฉพาะช่วงเวลาที่ยาก หรือรู้ตัวว่ากำลังใจลอยไปเรื่องอื่น

ที่ได้ผลก็เพราะ…

นอกจากจะมีแรงบัลดาลใจแล้ว ชาร์ลส์ ดูฮิก จ้าของงานเขียนชื่อ The Powe of Habit เพิ่มเติมว่าประโยคเล่านี้จะสั่งสมองให้รู้สึกสนุกสนานกับการออกกำลังกาย โดยเชื่อมพฤติกรรมเข้ากับรางวัล นั่นคือประสบการณ์เชิงบวกที่เกิดจากความตั้งใจ

  1. หยุดดูถูกตัวเองได้แล้ว

Tired of exercise let's look at three ways to do this (2)

การคิดในแง่ลบของตัวเองทำให้เสียสมาธิ คุณคงไม่หายเครียดสักทีหากยังบ่นว่าตัวเองต้นขาใหญ่กว่าทุกคนในคลาสปั่นจักรยาน คุณอาจเผลอคิดโดยไม่รู้ตัว แต่รู้ไหมว่า ความคิดแย่ๆ ต่อตนเองส่งผลให้รู้สึกไม่อยากออกกำลังกาย และไม่บรรลุเป้าหมายที่ตัวเองตั้งไว้

ลองวิธีนี้สิ!

อย่าพยายามหยุดคิด การห้ามความคิดเป็นเรื่องยาก เพียงแค่รู้ทันความคิดตัวเองก็พอ ครีส คารร์ นักจิตวิทยากีฬาบอกว่า เมื่อผู้หญิงคิดลบเกี่ยวกับร่างกายตัวเอง ฟอร์มจะตกลงเมื่อรู้ตัวว่ากำลังคิดออกนอกลู่นอกทาง จงหายใจลึกๆ แล้วกลับมาโฟกัสสิ่งที่ทำตรงหน้า

ที่ได้ผลก็เพราะ…

ความคิดวิพากษ์วิจารณ์ตัวเองซ้ำๆ ทำลายแรงจูงใจที่จะออกกำลังกายกลับมาจดจ่ออยู่กับแต่ละฝีก้าวที่เหยียบลงพื้น ช่วยให้คุณสามารถวิ่งต่อได้อีกไกลและนานขึ้น แล้วสิ่งที่คุณปรารถนาก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

  1. การออกกำลังกายกับเสียงเพลง ก็ไม่เลวหรอกนะ

การเสียบหูฟังไอพอดขณะเวิร์กเกอ้าต์ อาจฟังดูประหลาดที่จะช่วยให้คุณมีสมาธิมากขึ้น แต่นักวิจัยอธิบายว่า การฟังเพลงที่มีคลื่นเสียงเท่ากัน สามารถสร้างสมาธิได้ดี

ลองวิธีนี้สิ!

หาเพลงที่มีคำหรือประโยคเข้ากับเป้าหมายแต่ละวัน เปิดเสียงให้ดังกระหึ่มเมื่อคุณมีแววจะยอมแพ้ เลือกเพลงหลากหลายแบบเพื่อกระตุ้นให้คุณเวิร์กเอ้าต์อย่างมีประสิทธิภาพและประสบความสำเร็จตามที่ตั้งใจ

Tired of exercise let's look at three ways to do this (3)

ที่ได้ผลก็เพราะ…

ผลศึกษาพบว่านักเทนนิสสามารถตีโต้เร็วขึ้นเมื่อได้ฟังเพลงที่มีเนื้อหาตรงกับความมุ่งหมาย เมื่อเทียบกับเพลงที่มีแต่จังหวะมันส์ชวนแดนซ์ เพลงที่มีประโยคโดนๆ นั้นสร้างแรงฮึด และกระตุ้นความตั้งใจในยามที่เกือบจะสูญเสียกำลังใจ

 

การกระตุ้นความตั้งใจเป็นเครื่องมือทรงพลังในการสร้างระเบียบวินัยของการออกกำลังกาย ไม่ใช่เฉพาะโยคะเท่านั้น ไม่มีทางที่คุณจะลุกขึ้นมาออกกำลังกายตอน 6 โมงเช้า หรือรีบเข้าฟิตเนสหลังจบวันทำงานอันแสนวุ่นวาย หากไม่มีความตั้งใจมากพอ แค่มีสมาธิและตั้งใจขณะออกกำลังกายสั้นๆ นอกจากนี้ยังไม่มีทางหุ่นเป๊ะฟิตเฟิร์มได้ด้วยการวิ่งแค่ 45 นาทีหรอกนะ

แต่หลังจากวิ่งเสร็จคุณรู้สึกถึงความสุขสงบ ตั้งเป้าหมายให้ตัวเองว่า “ ฉันจะแข็งแรง” หรือ “เสริมสร้างพลังงาน” ไม่ก็ “เครียดจัง เดี๋ยวเถอะ จะระบายความเครียดออกให้หมด” จากนั้นทำตามทิปส์ของเราเพื่อรักษาสมาธิให้ยาวขึ้น

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *