จะทำอย่างไร เมื่อ “ใจ” ไม่อยากออกกำลังกายอีกแล้ว!?

0

สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดอย่างหนึ่งที่ทำให้คนเราเลิกออกกำลังกายก็คือ เบื่อ ไม่มีแรงที่จะออกกำลังกาย ไม่มีอารมณ์อยากจะทำมัน สาเหตุที่เป็นไปได้ ได้แก่ ความเหนื่อยล้าในแง่ของหน้าที่การงาน ความเครียดอื่นๆ หรือแม้แต่การไม่ชอบการออกกำลังกาย ขาดแรงจูงใจ การทำมากเกินไป เร็วเกินไป หรือแม้แต่ภาวะสุขภาพที่ต้องได้รับการรักษาจากแพทย์ก็ล้วนเป็นสาเหตุที่จะทำให้คุณเบื่อหน่าย หมดไฟในการออกกำลังกายได้ทั้งหมด แต่อย่างไรก็ดี ก่อนที่เริ่มโปรแกรมการออกกำลังกายใหม่ใดๆ ให้นัดหมายการตรวจสุขภาพอย่างละเอียดเพื่อแยกแยะสาเหตุ เมื่อได้ไฟเขียวจากแพทย์แล้ว คุณก็ต้องหาเวลาและพลังงานในการออกกำลังกายให้ได้

ออกไปค้นหากิจกรรมที่คุณน่าจะชอบมัน ลองดู!

หากคุณขาดพลังงานที่จะออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ให้พิจารณาว่าการออกกำลังกายสามารถสร้างระดับพลังงานของคุณได้จริง เพิ่มความจุของปอดและสูบฉีดเลือดที่เติมออกซิเจนไปยังสมองในปริมาณที่มากขึ้น ค้นหากิจกรรมทางกายที่คุณชอบและต้องการเข้ากับชีวิต ไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด อย่ากลัวที่จะลองมองหาสิ่งใหม่ๆ ลองเต้นรำ ศิลปะการต่อสู้ หรือชั้นเรียนโยคะ เรียนพายเรือคายัคหรือปีนเขา ดำน้ำ เวคบอร์ด การบังคับตัวเองให้ยึดติดกับกิจวัตรการออกกำลังกายที่คุณไม่ชอบหรือกลัวนั้นมักจะไร้ประโยชน์ การหาวิธีเคลื่อนไหวร่างกายที่สนุกสนานมีแนวโน้มที่จะทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าหลังจากออกกำลังกายและต้องการทำสิ่งต่างๆ มากขึ้น

ต่อสู้กับพลังต้านทานภายในตัวเอง

บางครั้งการรับรู้ว่าไม่มีพลังงานในการออกกำลังกายเป็นการปกปิดความไม่เต็มใจที่จะลุกขึ้นและไปจริงๆ ให้ลองลดความคาดหวังสำหรับตัวคุณเองเกี่ยวกับการออกกำลังกายลง บางทีการขาดแรงจูงใจของคุณอาจเป็นเพียงการตอบสนองตามธรรมชาติต่อการถูกครอบงำด้วยเป้าหมายการออกกำลังกายที่ใหญ่เกินไป แทนที่จะบังคับตัวเองให้เดินเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมง ให้เริ่มต้นด้วยการยืดหรือกระโดดเชือกเป็นเวลาห้านาทีระหว่างโฆษณาทางโทรทัศน์ สามครั้งต่อคืน แค่นั้นก่อนก็ได้ สิ่งนี้ไม่เพียงแค่ช่วยให้คุณกลับมาออกกำลังกายอีกเรื่อยๆ แต่ยังลดความเบื่ออย่างรุนแรงระหว่างออกกำลังกายด้วย ค่อยๆ เพิ่มจำนวนครั้งที่ออกกำลังกายและระยะเวลาที่ใช้ไป หากคุณเป็นคนที่มีระเบียบ ให้ลองจัดตารางการออกกำลังกายเหมือนที่คุณทำนัดหมายสำคัญๆ

สัมผัสพลังใจ ดึงมันออกมา

การมีแรงจูงใจที่ถูกต้องในการออกกำลังกายจะทำให้คุณรู้สึกเหมือนมีพลังงานเพียงพอในการออกกำลังกาย ความกังวลเรื่องอายุและสุขภาพกระตุ้นให้หลายคนออกกำลังกาย แต่คุณไม่ต้องการให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นเพื่อเริ่มต้น แรงจูงใจมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นหากคุณมีทัศนคติที่ว่าความฟิตและสุขภาพดีขึ้นจะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายเฉพาะตัว เช่น การสวมใส่เสื้อผ้าที่คุณใส่เมื่อ 5 ปีที่แล้วหรือวิ่งมาราธอน คุณอาจพบพลังในการออกกำลังกายหากคุณเข้าร่วมกิจกรรมที่คุณชอบ

เพิ่มเคมีในร่างกายของคุณ

นักวิทยาศาสตร์รู้ทุกอย่างเกี่ยวกับความเชื่อมโยงระหว่างการออกกำลังกายกับการผลิตฮอร์โมนที่เรียกว่าเอ็นดอร์ฟิน สิ่งเหล่านี้มีชื่อเล่นที่คุ้นเคยของฮอร์โมน “รู้สึกดี” เนื่องจากมีคุณสมบัติในการยกระดับอารมณ์ เอ็นดอร์ฟินช่วยลดความเครียด เพิ่มสมาธิและสมาธิ และช่วยบรรเทาอาการปวดโดยให้ยาแก้ปวด หากคุณเชื่อว่าความรู้สึกดีๆ ให้พลังงานแก่คุณในการออกกำลังกาย และการยกจิตวิญญาณของคุณจะช่วยยกระดับพลังงานของคุณ นี่ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่การออกกำลังกายด้วยตัวมันเองสามารถเพิ่มความปรารถนาที่จะออกกำลังกายได้

ลองใช้วิธีเหล่านี้ดูเพื่อเรียกพลังงานทั้งภายในและภายนอก เพื่อให้คุณได้กลับมาเป็นคนที่ชื่นชอบการออกกำลังกายอีกครั้ง และได้รูปร่างที่ดีและสุขภาพที่ดีกว่าเดิมกลับคืนมา ไม่ว่าตอนนี้คุณจะอยู่ช่วงวัยไหนก็ตามนะคะ ลองดูค่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *