ความสำคัญของ “วันพัก” หลังออกกำลังกาย

0

มีหลายคนที่อยากหลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย เพราะมันเป็นวิธีที่คุณหาแรงจูงใจทำมันได้ยากที่สุด แต่กลับกัน ในอีกหลายคน กลับพบว่า “การออกกำลังกาย” เป็นอีกหนึ่งหนทางที่จะช่วยให้คุณออกจากความจริงอันแสนวุ่นวายของชีวิตประจำวันได้ และนำไปสู่การออกกำลังกายแบบไม่พัก หรือที่เรียกว่า เสพติดการออกกำลังกาย

การออกกำลังกายหนักๆ โดยไม่ได้พักผ่อนจริงๆ สามารถทำให้ร่างกายและจิตใจของคุณเสียหายมากกว่าผลดีได้ การไม่พักผ่อนเมื่อจำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณออกกำลังมากเกินไป อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บจากการใช้งานมากเกินไป ลดประสิทธิภาพ ทำลายแรงจูงใจ และดูดความสุขออกจากกิจกรรมที่คุณเคยรัก ตามข้อมูลของ American Council on การออกกำลังกาย (ACE)1

สรุปก็คือ วันพักผ่อนมีความสำคัญอย่างยิ่ง และคุณควรรวมสิ่งเหล่านี้ไว้ในกิจวัตรการออกกำลังกายของคุณไม่ว่าเป้าหมายการออกกำลังกายของคุณจะเป็นอย่างไรก็ตาม

ดังนั้น เรามักจึงจะมี “วันพัก” ของคนที่มีตารางการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง แต่ขอให้รู้ว่า “วันพัก” นั้น ไม่ใช่แค่พักผ่อนร่างกายหลังได้รับบาดเจ็บ (เมื่อคุณออกกำลังกาย กล้ามเนื้อบาดเจ็บ และสร้างกล้ามเนื้อเพิ่ม เพื่อยังผลในแง่ของเพิ่มประสิทธิภาพการเผาผลาญ) แต่วันพัก จะเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรที่ไม่อาจต่อรองได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณต้องการออกกำลังกายในระยะยาว

อย่างนั้น “วันพัก” คืออะไรกันแน่?

ให้ความหมายอย่างง่าย “วันพัก” เป็นเพียงวันหยุดจากการออกกำลังกายตามปกติของคุณ สิ่งเหล่านี้สามารถวางแผนหรือไม่ได้วางแผนได้

เมื่อวางแผนวันพัก ไม่มีกฎตายตัวว่าคุณควรพักบ่อยแค่ไหน คำตอบนั้นขึ้นอยู่กับระดับสมรรถภาพเป้าหมาย แผนการฝึกซ้อม และปัจจัยทางร่างกายในปัจจุบันของคุณ อย่างไรก็ตาม โดยทั่วไปแล้ว จำเป็นต้องมีเวลาในการฟื้นตัวมากขึ้นหลังจากทำกิจกรรมที่มีความเข้มข้นสูงขึ้น เช่น คนที่คลั่งไคล้ HIIT ทำมันทุกวัน อาจจะต้องใช้เวลาพักบ่อยกว่าคนที่ไปออกกำลังกายอย่างเบา หรือมีความเข้มข้นน้อยกว่า โดยขอเสนอแนวทางวันพักอย่างน้อยหนึ่งวันทุกๆ 7 ถึง 10 วันของการออกกำลังกาย

สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งก็คือ แม้ว่าวันพักจะเป็นการหยุดจากกิจวัตรปกติ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่สามารถทำกิจกรรมใดๆ ในระหว่างนั้นได้เสมอไป วันพักผ่อนอาจเกี่ยวข้องกับการนั่งบนโซฟาและพักผ่อนสบายๆ หรืออาจรวมถึงกิจกรรมเพื่อการฟื้นฟู เช่น การยืดกล้ามเนื้อ เล่นโยคะ การเดิน หรือการปั่นจักรยานแบบง่ายๆ แบบนี้แทนการออกกำลังกายแบบเข้มข้นได้เหมือนกันค่ะ

ทั้งนี้ การเคลื่อนไหวเบาๆ ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น และช่วยกระตุ้นกระบวนการบำบัดตามธรรมชาติของร่างกายหลังการออกกำลังกาย ถ้าเป็นไปได้เราอยากแนะนำให้ฝึกสมาธิเพื่อการฟื้นฟูจิตใจด้วยจะยิ่งดีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *