อาการปวดจากการออกกำลังกาย คือสัญญาณว่าเรามาถูกทางหรือยัง

0

การออกกำลังกายเป็นหนึ่งในวิธีการสำคัญที่จะนำไปสู่หนทางการลดน้ำหนักได้อย่างยั่งยืนมากที่สุด แต่การออกกำลังกายนั้นมีอะไรที่ละเอียดอ่อนมากกว่าที่เราคิด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ความไม่ทนต่อการออกกำลังกาย” และอาการบาดเจ็บ

เราควรออกกำลังกายด้วยความเจ็บปวดหรือไม่? แต่การออกกำลังกายมีคำนิยามเดียวที่ชัดเจน “ไม่เจ็บปวด ไม่ได้รับ” หรือ No pain No gain ในกรณีส่วนใหญ่ การพยายามอย่างเต็มที่ขณะออกกำลังกายคือวิธีที่เราเสริมสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อ

แต่คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าเมื่อใดควรผ่านความเจ็บปวดและเมื่อใดควรหยุด?

ความแตกต่างระหว่างการได้เบิร์นกับความเจ็บปวด

ข้อดีของการสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้รับการบันทึกไว้อย่างดีสำหรับสุขภาพกายและสุขภาพจิตโดยรวม ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ การออกกำลังกายเพื่อสร้างความแข็งแรงจะช่วยรักษาความหนาแน่นของกระดูก ป้องกันโรคเรื้อรัง และเพิ่มการเผาผลาญ ไม่ว่าคุณจะวิ่ง ยกน้ำหนัก หรือชอบตีลูกเทนนิส เส้นแบ่งระหว่างอาการปวดกล้ามเนื้อตามปกติกับอาการปวดแย่ๆ กล้ามเนื้อจะต้องได้รับความเครียดเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ นี่คือสิ่งที่หลายคนเรียกว่า “รู้สึกแสบร้อน” โดยปกติจะใช้เวลา 2-3 วันและอาจมีอาการเหนื่อยล้าร่วมด้วย

ในทางกลับกัน อาการปวดเฉียบพลัน บวม บวม ปวดที่แย่ลงเมื่อเวลาผ่านไป สีผิวเปลี่ยนไป และเหนื่อยล้ามากเกินไปเป็นเวลานานนับวันไม่ปกติ หากกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น เอ็น กระดูกอ่อน และกระดูกของคุณเกิดความเครียดเร็วเกินไปหรือมากเกินไป อาจเกิดความเสียหายถาวรได้ เมื่อเส้นเอ็นถูกตึงมากเกินไป อาจส่งผลให้เอ็นอักเสบได้ นี่คือสิ่งที่ทำให้เกิดเอ็นอักเสบที่หัวเข่า เมื่อกระดูกได้รับความเครียดเร็วเกินไป ดังที่นักวิ่งมาราธอนบางคนสามารถยืนยันได้ว่าความเครียดแตกหักอาจเกิดขึ้นได้ ในทางกลับกัน กระดูกอ่อนจะเสื่อมสภาพไปตามวัย อาจทำให้เกิดการระคายเคืองและบวมในข้อต่อได้ ความเครียดแต่ละอย่างอาจส่งผลให้เกิดความเจ็บปวดยาวนาน

วิธีป้องกันอาการบาดเจ็บขณะออกกำลังกาย

หากคุณออกกำลังกายอย่างถูกต้องและปฏิบัติตามกฎสองสามข้อ คุณก็สามารถช่วยรักษาอาการบาดเจ็บจากความเครียดของกล้ามเนื้อได้ห

  1. วอร์มร่างกายด้วยการยืดเหยียดหรือออกกำลังกายแบบความเข้มข้นต่ำก่อนออกกำลังกายเสมอ การอบอุ่นร่างกายจะทำให้อุณหภูมิร่างกายเพิ่มขึ้นและเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังกล้ามเนื้อ ซึ่งจะช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อและลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บ
  2. เริ่มต้นอย่างช้าๆ ค่อยๆ เพิ่มความเข้มข้นของคุณและอย่าหักโหมจนเกินไปเมื่อออกจากประตู อย่าเร็วเกินไป ออกกำลังกายนานเกินไป หรือออกกำลังกายเพียงประเภทเดียว โปรดคำนึงถึงสิ่งต่อไปนี้: ไม่ว่าคุณจะคิดว่าออกกำลังกายได้มากแค่ไหน ให้ลดลงหนึ่งในสามในสองสามครั้งแรกที่คุณออกกำลังกาย
  3. รักษาความชุ่มชื้น น้ำช่วยเร่งเวลาในการฟื้นตัว ขจัดสารพิษออกจากร่างกาย และช่วยให้กล้ามเนื้อทำงานได้ดี

อย่าลืมนำไปปรับใช้และอย่าย่อท้อต่อการออกกำลังกายเพื่อให้ไปถึงเป้าหมายและผลลัพธ์ที่เฝ้ารอกันนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *