ตั้งใจออกกำลังกายอย่างหนัก แต่ทำไมถึงนอนไม่หลับ

0

คุณเป็นคนหนึ่งที่ออกกำลังกายอยู่ใช่ไหม?

และ.. คุณเป็นคนหนึ่งที่นอนหลับยากอยู่เหมือนกันใช่หรือเปล่า?

ในความเป็นจริงแล้ว เพิ่มการออกกำลังกายประเภทใดก็ตามลงในกิจวัตรประจำวันจะช่วยปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับได้เป็นอย่างดี แต่ค่ะ! แต่มีข้อแม้ประการหนึ่ง การออกกำลังกายจะต้องได้รับในปริมาณที่เหมาะสม ด้วยเหมือนกันและออกกำลังกายมากเกินไป คุณอาจพบกับสิ่งที่เรียกว่าอาการ Overtraining ซึ่งคือ ภาวะที่เกิดจากการออกกำลังกายมากเกินไปและการฟื้นตัวน้อยเกินไป มันเป็นจุดที่การออกกำลังกายของคุณเริ่มทำให้ร่างกายได้รับอันตรายมากกว่าผลดี

สิ่งที่เข้าข่ายเป็นการออกกำลังกายมากเกินไปนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น อายุ สถานะสุขภาพ อายุในการฝึก และปัจจัยการดำเนินชีวิตอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง แต่กฎทั่วไปที่ดีคือพัก 2 ถึง 3 วันต่อสัปดาห์และออกกำลังกาย HIIT ไม่เกิน 2 ครั้งต่อสัปดาห์

ยิ่งไปกว่านั้น คุณมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรค Overtraining Syndrome และอาการที่ไม่พึงประสงค์ ได้แก่:

  • ประสิทธิภาพการออกกำลังกายลดลง
  • อาการบาดเจ็บเรื้อรังและจู้จี้
  • ความหงุดหงิด
  • ความเหนื่อยล้า
  • ผมและเล็บเปราะ
  • เล็บมันวาวน้อยลง
  • นอนไม่หลับและลดคุณภาพการนอนหลับ

สิ่งสำคัญอย่างยิ่งคืออาการสุดท้าย การนอนไม่หลับและคุณภาพการนอนหลับลดลง กล่าวอีกนัยหนึ่ง การออกกำลังกายมากเกินไปอาจทำให้เป้าหมายคุณภาพการนอนหลับของคุณดีขึ้นตรงกันข้าม

มาดูที่ฮอร์โมนความเครียด คอร์ติซอล โดยทั่วไป ระดับคอร์ติซอลจะเป็นไปตามจังหวะการเต้นของหัวใจตามธรรมชาติ ตอนเช้าจะสูงสุด แล้วจึงลดลงก่อนเข้านอน การออกกำลังกายตามธรรมชาติจะทำให้ระดับคอร์ติซอลเพิ่มขึ้น เช่น การออกกำลังกายในตอนเช้าเมื่อระดับคอร์ติซอลของคุณสูงที่สุดแล้วจะช่วยสนับสนุนการไหลเวียนของคอร์ติซอลตามธรรมชาติของร่างกาย ขณะออกกำลังกายก่อนนอนจะทำให้ระดับคอร์ติซอลของคุณเพิ่มขึ้นเมื่อระดับคอร์ติซอลลดลงตามธรรมชาติ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นสูง ซึ่งทำให้คอร์ติซอลพุ่งสูงขึ้นมากกว่าการออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นต่ำ

ดังนั้น ช่วงเวลาและรูปแบบการออกกำลังกายก็จะมีความสัมพันธ์กันด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งหากผิดที่ผิดทางเพียงอย่างเดียว ก็อาจสร้างความเครียดให้กับร่างกายได้นั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *