ออกกำลังกายนั้นดี! แต่ควรคิดอีกทีถ้าจะทำมากเกินไป!

0

ใครๆ ก็บอกว่า “การออกกำลังกาย” มีประโยชน์ และให้ผลในรูปแบบที่ไม่ธรรมดาเลยไม่ว่าจะทั้งในแง่ของรูปร่าง การลดน้ำหนักและสุขภาพโดยรวม แต่ในทางตรงกันข้าม การออกกำลังกายมากเกินไปก็อาจส่งผลเสียได้เช่นกันนะคะ

เมื่อออกกำลังกาย เรากำลังใช้พลังงานอย่างมาก กล้ามเนื้อและกระดูกของได้ทนต่อความเครียดและความตึงเครียดได้มาก ตัวอย่างเช่น เมื่อออกกำลังกายด้วยการยกน้ำหนักแบบฮาร์ดคอร์ ในมุมสร้างความแข็งแรงอยู่ แต่ในมุมที่ร้ายเรากำลังทำลายกล้ามเนื้อจริงๆ ถึงเวลาแล้วที่จะให้เวลาที่เหมาะสมในการฟื้นฟู นี่คือสาเหตุที่หลายคนไม่โฟกัสที่กล้ามเนื้อกลุ่มเดียวกันเป็นเวลาสองวันติดต่อกัน การให้ร่างกายของเราได้พักผ่อนอย่างเพียงพอและระยะเวลาพักฟื้นจึงเป็นสิ่งจำเป็น

หากเราใช้งานร่างกายมากเกินไปอย่างต่อเนื่องในขณะออกกำลังกาย แสดงว่าไม่ได้มีเวลาพักและพักฟื้นเพียงพอ ซึ่งสิ่งนี้อาจนำไปสู่ความเจ็บปวดและความเจ็บปวด ประสิทธิภาพการทำงานที่แย่ ความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ยังอาจทำได้ยากขึ้นในสิ่งที่คุณสามารถทำได้ตามปกติ อาจใช้เวลาฟื้นตัวนานกว่า และจะรู้สึกเหมือนมี ‘ความหนัก’ เกิดขึ้นกับร่างกาย

โดยผลลบนี้จะไม่ได้หยุดเพียงแค่นั้น การฝึกมากเกินไปอาจทำให้การนอนหลับหยุดชะงัก เหนื่อยล้า แรงจูงใจลดลง ซึมเศร้า และมีสมาธิลำบาก มันสามารถส่งผลเสียต่อระบบย่อยอาหารของคุณ นำไปสู่อาการท้องผูกหรือท้องเสีย และคุณอาจสูญเสียหรือได้รับ น้ำหนัก การฝึกมากเกินไปยังเพิ่มระดับคอร์ติซอลซึ่งจริง ๆ แล้วสลายกล้ามเนื้อ อาจตรงกันข้ามกับสิ่งที่คุณต้องการหลังจากฝึกอย่างหนักก็เป็นได้

รู้สัญญาณของร่างกายทำงานหนักเกินไปเมื่อออกกำลังกาย

สิ่งสำคัญคือต้องรับรู้สัญญาณของการโอเวอร์เทรนระหว่างออกกำลังกาย หากคุณรู้สึกเหนื่อยมากเกินไปหรือรู้สึกปวดเมื่อย และการฟื้นตัวดูเหมือนจะใช้เวลานานกว่าปกติ อาการเหล่านี้คืออาการสำคัญ นอกจากนี้ หากคุณรู้สึกราวกับว่าความก้าวหน้าของคุณกำลังก้าวถอยหลังและคุณไม่สามารถประสบความสำเร็จได้มากเท่าปกติในช่วงเวลาออกกำลังกาย เป็นไปได้มากว่าเรากำลังผลักดันตัวเองให้เกินขีดจำกัดทางสุขภาพ ดังนั้นนี่จึงเป็นสิ่งสำคัญและข้อควรระวังสำหรับการออกกำลังกายนั่นเองค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *