เคล็ดลับดูแลผิวให้สวยปังในหน้าฝน

0

โดยทั่วไปแล้วฝนคือความชุ่มชื้นที่เราตามหา แต่ภายใต้ฤดูร้อนที่เข้าสู่หน้าฝน จะทำให้รู้สึก ร้อนเปียกชื้น เพื่อเพิ่มความสำคัญของการดูแลผิวของคุณให้ดียิ่งขึ้นเมื่อคุณเผชิญกับสภาพอากาศที่คาดเดาไม่ได้ตลอดเวลา คุณอาจจะเจอทั้งร้อนและอีกสักพักก็จะเปียกชื้น ซึ่งฤดูฝนมักจะมาพร้อมกับความชื้นที่สูงขึ้น ทำให้ผิวของคุณมันขึ้นและมีแนวโน้มที่จะเกิดสิวได้ง่าย เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดสิว การติดเชื้อ และปัญหาผิวอื่นๆ ให้เริ่มต้นด้วยขั้นตอนการดูแลผิวที่เหมาะสมในฤดูฝน

การดูแลผิวหน้าฝน

สิ่งสำคัญคือต้องทำความสะอาดใบหน้าของเราอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งเพื่อช่วยป้องกันปัญหาผิว การขัดผิวยังช่วยกำจัดผิวที่ตายแล้วบนผิวและเปิดรูขุมขนเพื่อเผยผิวที่มีสุขภาพดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้ผลิตภัณฑ์ซึมเข้าสู่ผิวได้ดีขึ้นทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น แม้ว่าคุณอาจคิดว่าข้างนอกฝนตก แดดจะไม่แรงเท่า แต่รังสี UV ที่รุนแรงก็ยังสามารถทะลุผ่านก้อนเมฆได้ คุณควรทาครีมกันแดดไม่ว่าจะอยู่ข้างนอกหรือในอาคารเป็นหลัก แม้ว่าคุณจะอยู่บ้าน แสงแดดก็ยังสามารถส่องเข้ามาทางหน้าต่างและทำลายผิวของคุณได้

สำหรับผู้ที่มีผิวมัน 

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดและควบคุมความมันของผิว การขัดผิวอย่างอ่อนโยนสามารถทำได้โดยใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น คลีนเซอร์ โทนเนอร์ และครีมที่สามารถช่วยลอกผิวชั้นบนออกได้ มอยเจอร์ไรเซอร์เนื้อบางเบาดีกว่าครีมเนื้อหนัก ครีมกันแดดเนื้อแมตต์หรือเนื้อกำมะหยี่ยังช่วยลดความรู้สึกเหนียวเหนอะหนะที่คุณได้รับหลังจากทาผลิตภัณฑ์หลายชั้นบนผิวของคุณ  ผลิตภัณฑ์ที่มี AHA, BHA, PHA หรือ Retinol (Vitamin A) ในรูปแบบโทนเนอร์ แต่ควรใช้เท่าที่จำเป็นหากคุณมีผิวที่บอบบาง

มะละกอบำรุงผิวหน้าสำหรับผิวมัน

ในช่วงฤดูมรสุม แนะนำให้ทำทรีตเมนต์พิเศษสำหรับระดับความชื้นและประเภทผิวต่างๆ แม้ว่าสิวจะไม่ได้เกิดจากอุณหภูมิที่สูงขึ้น แต่ผู้คนมักจะสิวอักเสบมากขึ้นในฤดูร้อนเนื่องจากการผลิตน้ำมันที่เพิ่มขึ้น เหงื่อ และรูขุมขนอุดตัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะที่สวมหน้ากากอนามัย หากคุณมีผิวมัน เราแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดล้ำลึกที่ควบคุมความมัน เนื่องจากการสัมผัสกับฝนมากเกินไปอาจทำให้ต่อมไขมันของคุณทำงานเกินกำลัง สิ่งสกปรกและแบคทีเรียสามารถติดอยู่ในผิวหนังของคุณและนำไปสู่สิวหัวดำ สิวหัวขาว และสิวอื่นๆ ได้

นอกจากการใช้คลีนเซอร์เพื่อรักษาระดับการผลิตน้ำมันแล้ว คุณสามารถใช้โทนเนอร์ที่ปราศจากแอลกอฮอล์เพื่อรักษาสมดุลค่า pH ของผิวได้ แม้ว่าการใช้แอลกอฮอล์กับผิวในช่วงแรกอาจดูเหมือนเป็นความคิดที่ดี แต่จริงๆ แล้วอาจทำให้ผิวของคุณแห้งและดึงความชุ่มชื้นออก ทำให้ต่อมน้ำมันของคุณผลิตซีบัม (น้ำมัน) ออกมาชดเชยมากเกินไป เมื่อผิวของคุณหลั่งน้ำมันออกมามากขึ้น อาจนำไปสู่รูขุมขนที่ใหญ่ขึ้นและเกิดสิวมากขึ้น เนื่องจากมะละกอมีวิตามินซีซึ่งสามารถช่วยลดความมันได้ และวิตามินเอซึ่งสามารถช่วยให้ผิวคงความชุ่มชื้นไว้ได้ ผิวหน้าแบบโฮมเมดที่เราแนะนำสำหรับผิวมันคือส่วนผสมของมะละกอ นมเปรี้ยว ว่านหางจระเข้ และน้ำมันลาเวนเดอร์

สูตรคือให้คุณเริ่มต้นด้วยการนำ เนื้อมะละกอ 2 ช้อนโต๊ะ นมเปรี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ เจลว่านหางจระเข้ 1 ออนซ์ แล้วผสมให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำมันลาเวนเดอร์ 2-3 หยด จากนั้นทาลงบนผิวของคุณ มะละกอทำหน้าที่เป็นสารฟอกหนังชั้นยอด นมเปรี้ยวช่วยขจัดรอยตำหนิ ว่านหางจระเข้ช่วยปลอบประโลมผิว และลาเวนเดอร์ช่วยเพิ่มความอ่อนเยาว์

สตรอว์เบอร์รีบำรุงผิวหน้าสำหรับผิวผสมหรือผิวธรรมดา

โดยทั่วไปแล้ว ผิวผสมที่มีความมันบริเวณทีโซนและบริเวณแก้มค่อนข้างแห้งจะรักษาได้ยากกว่าผิวประเภทอื่น ในช่วงฤดูฝนที่มีความชื้นมากเกินไป บริเวณ T-Zone ของคุณอาจมีความมันมากขึ้นและดึงดูดสิ่งสกปรกและสิ่งสกปรกต่างๆ ได้มากขึ้น ซึ่งนำไปสู่การเกิดสิวมากขึ้น หากคุณมีผิวผสม เราแนะนำให้ใช้คลีนเซอร์ที่อ่อนโยนเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้ผิวระคายเคือง มองหาฉลากที่ปราศจากน้ำหอม ไฮโปอัลเลอร์เจนิก และปราศจากพาราเบน

เมื่อทำความสะอาดผิวผสมและทุกสภาพผิว ไมเซลลาร์ วอเตอร์เป็นผลิตภัณฑ์อเนกประสงค์ที่คุณสามารถลองใช้ได้ ปราศจากแอลกอฮอล์ อ่อนโยนต่อผิวของคุณ และมีประสิทธิภาพในการล้างเครื่องสำอาง สิ่งสกปรก และความมันทุกส่วน เพื่อให้ผิวของคุณสะอาดและรูขุมขนสะอาดตลอดฤดูฝน

เนื่องจากผลไม้เต็มไปด้วยสารอาหารและเอ็นไซม์ที่ช่วยให้คุณมีเลือดฝาด ดังนั้นการบำรุงผิวหน้าแบบโฮมเมดที่เราแนะนำสำหรับผิวผสมหรือผิวธรรมดาคือการมาส์กหน้าด้วยสตรอว์เบอร์รี โยเกิร์ต และน้ำผึ้ง ให้เริ่มด้วยการปั่นสตรอเบอร์รี่แช่แข็งหรือสดครึ่งถ้วย จากนั้นผสมกับโยเกิร์ตหนึ่งถ้วยและน้ำผึ้งหนึ่งช้อนโต๊ะครึ่ง หลังจากที่คุณผสมส่วนผสมเหล่านี้เข้าด้วยกันแล้ว ให้ทาบนผิวของคุณเพื่อผิวที่อ่อนนุ่ม

แม้ว่าฤดูฝนอาจจะดูไม่เป็นมิตรกับความเปียกชื้นและผิวของเรามากนัก แต่คุณก็มีส่วนในการรักษาผิวให้สดชื่นและเปล่งปลั่งได้ กล่าวโดยสรุปคือ คุณควรดูแลไม่ให้ใบหน้าสัมผัสกับฝน ทำความสะอาดใบหน้าทุกวัน ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ในตอนกลางคืนเมื่อผิวของคุณกำลังซ่อมแซมตัวเอง ทาครีมกันแดดทุกๆ 2-3 ชั่วโมงทั้งในร่มและกลางแจ้ง ปรับสีผิวด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่น ชาเขียว หรือน้ำกุหลาบ และล้างเครื่องสำอางออกให้หมดก่อนเข้านอน นอกเหนือจากขั้นตอนการดูแลผิวในฤดูฝนแล้ว สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัตินิสัยที่ดีต่อสุขภาพให้เป็นกิจวัตรซึ่งรวมถึง การดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อล้างสารพิษและลดการเกิดสิว รับประทานผักและผลไม้ที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และพักผ่อนให้เพียงพอในแต่ละคืนเพื่อปกป้องผิวของคุณในระยะยาว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *