6 แนวทางสำหรับคุณแม่ก่อนเริ่มต้นลดน้ำหนักหลังคลอดลูก

0

สำหรับคุณแม่หลังคลอดน้อง เรื่องหนึ่งที่เป็นปัญหาสำคัญคือน้ำหนักของคุณแม่ไม่หายไป หลังน้องลืมตาดูโลก คุณแม่ควรวางแผนที่จะกลับสู่น้ำหนักก่อนตั้งครรภ์ภายใน 6 ถึง 12 เดือนหลังคลอด ผู้หญิงส่วนใหญ่จะลดน้ำหนักลงครึ่งหนึ่งภายใน 6 สัปดาห์หลังคลอด ส่วนที่เหลือส่วนใหญ่มักจะหายไปในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า อาหารเพื่อสุขภาพพร้อมการออกกำลังกายทุกวันจะช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ การให้นมบุตรยังช่วยลดน้ำหนักหลังคลอดได้อีกด้วย มาดูกันว่ามีวิธีใดอีกบ้างที่จะช่วยเป็นแนวทางให้แม่ท้องของเราได้

1. ต้องใช้เวลา

ร่างกายของคุณต้องใช้เวลาในการฟื้นฟูจากการคลอดบุตร หากคุณลดน้ำหนักเร็วเกินไปหลังคลอดบุตร อาจใช้เวลานานกว่าในการฟื้นตัว ให้เวลาตัวเองจนกว่าจะตรวจร่างกายเป็นเวลา 6 สัปดาห์ก่อนที่จะพยายามลดน้ำหนัก หากคุณให้นมบุตร ให้รอจนกว่าทารกจะอายุอย่างน้อย 2 เดือนและปริมาณน้ำนมของคุณเป็นปกติก่อนที่จะลดแคลอรี่ลงอย่างมาก

2. ตั้งเป้าหมาย

ตั้งเป้าลดน้ำหนักให้ได้ประมาณหนึ่งโลในสองสัปดาห์ คุณสามารถทำได้โดยการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพและเพิ่มการออกกำลังกายเมื่อคุณได้รับการรับรองจากผู้ให้บริการด้านสุขภาพสำหรับการออกกำลังกายเป็นประจำ

3. ให้นมลูก

ผู้หญิงที่ให้นมบุตรอย่างเดียวต้องการพลังงานประมาณ 500 แคลอรี่ต่อวันมากกว่าก่อนตั้งครรภ์ รับแคลอรี่เหล่านี้จากทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ผลไม้ ผัก ธัญพืชเต็มเมล็ด และโปรตีนไร้ไขมัน อย่าให้แคลอรี่ต่ำกว่าจำนวนขั้นต่ำที่คุณต้องการเด็ดขาดนะคะ เพราะยังมีผลกับน้อง

4. อย่าใช้วิธีอดอาหาร

อย่าอดอาหารเพื่อให้ได้ผลลัพธ์แบบเร่งด่วน (หรือกินไม่เพียงพอ) หรือทานอาหารตามกระแส มันอาจจะทำให้คุณลดน้ำหนักได้ในช่วงแรก แต่น้ำหนักที่คุณลดไปได้ในช่วงแรกมีความคล่องตัวสูงและจะกลับมาอีกครั้ง และน้ำหนักที่ลดไปนั้นอาจเป็นกล้ามเนื้อแทนที่จะเป็นไขมัน คุณจะได้รับไขมันที่สูญเสียไปจากการลดน้ำหนักกลับมาอีกครั้งเมื่อคุณกลับมารับประทานอาหารตามปกติ

5. เอาตามความเป็นจริง

คุณอาจไม่สามารถกลับคืนสู่รูปร่างก่อนตั้งครรภ์ที่แน่นอนได้ สำหรับผู้หญิงหลายๆ คน การตั้งครรภ์ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในร่างกายที่ยั่งยืน คุณอาจมีหน้าท้องที่นุ่มขึ้น สะโพกกว้างขึ้น และรอบเอวใหญ่ขึ้น ตั้งเป้าหมายเกี่ยวกับร่างกายใหม่ของคุณให้สมจริง

6. ควบคุมอาหารกับการออกกำลังกาย

การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพร่วมกับการออกกำลังกายเป็นประจำเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการลดน้ำหนัก การออกกำลังกายจะช่วยให้คุณลดไขมันแทนกล้ามเนื้อได้ เมื่อคุณพร้อมที่จะเริ่มลดน้ำหนักแล้ว ให้กินน้อยลงและขยับเพิ่มขึ้นอีกนิดในแต่ละวัน คุณอาจจะอยากผลักดันตัวเองเข้าสู่กิจวัตรหนักๆ เพื่อการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว แต่การลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วนั้นไม่ดีต่อสุขภาพและส่งผลเสียต่อร่างกายของคุณ

ทุกอย่างจะต้องไม่หักโหม เลือกเพียงเดินไปรอบๆ ตึกโดยให้ลูกน้อยอยู่ในรถเข็นก็เป็นวิธีที่ดีในการเริ่มเพิ่มการออกกำลังกายให้กับกิจวัตรประจำวันของคุณได้ ลองดูนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *