4 ขั้นตอนที่จะช่วยปลุกพลังให้คุณกลับมาออกกำลังกายอีกครั้ง

0

ไม่ว่าเป้าหมายของคุณคือการลดน้ำหนัก หรือเพื่อดูแลสุขภาพที่ดีขึ้นก็ตาม “การออกกำลังกาย” ยังคงเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญที่จะทำให้คุณได้ผลลัพธ์ที่ยั่งยืนในทุก ๆ แผนการ แต่ข้อสำคัญของการออกกำลังกายนั้นอยู่ที่ “การทำมันอย่างต่อเนื่อง” จึงจะเห็นผลไปตามที่คุณต้องการ

และนั่นเป็นเรื่องยากที่สุด บางคนออกกำลังกายต่อเนื่องได้นานเป็นเดือน หรือเป็นปี ๆ แต่เมื่อเหตุการณ์ในชีวิตเปลี่ยน อาจด้วยเวลาหรือภารกิจต่าง ๆ ทำให้คุณเลิกออกกำลังกายไป ต่อเมื่อกลับมาทำมันอีกครั้ง จะต้องทำอย่างไร? เรามีคำตอบมาฝากกัน

1. เริ่มต้นด้วยสิ่งที่ง่าย

หากคุณกำลังจะกลับมาออกกำลังกายอีกครั้งและรู้สึกหนักใจกับทุกอย่าง บางครั้งการเริ่มทำอะไรง่ายๆ ก็อาจเป็นประโยชน์ ให้ออกไปข้างนอกแล้วไปเดินเร็วหรือจ็อกกิ้งเบาๆ เพื่อเคลื่อนไหว ทันทีที่คุณเริ่มต้นด้วยสิ่งเล็กๆ และรู้สึกดีต่อจากนั้น คุณจะต้องทำต่อไปและกลับไปสู่นิสัยที่ดีต่อสุขภาพอีกครั้ง

2. ยึดมั่นใน “กฎห้านาที”

หลายครั้งที่คุณกลับเข้าสู่สถานการณ์เดิมๆ ความคิดในการออกกำลังกายเต็มเวลา 30 นาทีหรือหนึ่งชั่วโมงอาจเป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างยิ่ง ซึ่งมักจะทำให้คุณยอมแพ้ก่อนที่จะเริ่มต้นด้วยซ้ำ ดังนั้น หากการออกกำลังกายเป็นเวลานานรู้สึกหนักใจ ให้สละเวลาเพียง 5 นาที หากคุณเริ่มออกกำลังกายและหลังจากผ่านไป 5 นาที คุณก็ไม่มีแรงที่จะไปต่อ คุณก็สามารถทำสำเร็จในวันนั้นได้ บ่อยกว่านั้น เมื่อคุณลุกขึ้นและเคลื่อนไหว คุณจะรู้สึกดีและอยากจะไปต่อ แต่เพียงแค่เริ่มต้นด้วยห้านาทีแล้วดูว่าคุณจะจบลงที่ไหน

3. จำไว้ว่ามันทำให้คุณรู้สึกดีแค่ไหน

บางครั้งเราให้ความสำคัญกับความพยายามมากเกินไปมากกว่าผลลัพธ์ สิ่งสำคัญสำหรับการออกกำลังกายคือแม้ในขณะนี้อาจเป็นเรื่องยาก แต่มีเพียงไม่กี่คนที่บอกว่าพวกเขาจะไม่รู้สึกดีขึ้นในภายหลัง ดังนั้น หากคุณพบว่าตัวเองกำลังดิ้นรนที่จะผูกเชือกและออกจากประตู ก็ไม่เป็นไรที่จะรับรู้ว่าคุณต้องการบางสิ่งบางอย่างเพื่อช่วยให้คุณมีสมาธิและกระตุ้นคุณได้ เพียงจำไว้ว่าหลังการออกกำลังกายอยู่ในระดับสูง นอกเหนือจากอาการเจ็บกล้ามเนื้อแล้ว คุณจะไม่เสียใจกับการออกกำลังกายเลย

4. กำหนดเวลา

แม้ว่าในใจคุณกำลังมองหาข้ออ้างที่จะไม่ออกกำลังกาย คุณก็มักจะพบโอกาสที่สิ่งรบกวนสมาธิจะขัดขวางคุณจากแผนของคุณ นั่นเป็นสาเหตุว่าทำไมการจัดสรรเวลาสำหรับการออกกำลังกายในแต่ละวันโดยเฉพาะจึงเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้น วางตารางของคุณให้พร้อม และทำตามนั้นอย่างมีวินัย

ลองนำทั้ง 4 ข้อนี้เป็นตัวกำหนด ซึ่งใช้ได้ทั้งกับผู้ที่เคยออกกำลังกายต่อเนื่องแล้วเลิกไป หรือใช้ได้กับผู้ที่ยังไม่เคยออกกำลังกาย แต่กำลังวางแผนการออกกำลังกายอยู่ก็ได้เช่นเดียวกันนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *