How to “เดิน” ออกกำลังกาย ลดไขมันทั่วร่าง

0

ถ้าพูดถึง “การเดิน” นับว่าเป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่ไม่ต้องใช้แรงมากที่สุด แต่เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการเพิ่มรูปร่างและเผาผลาญไขมัน แม้ว่าคุณจะลดไขมันเฉพาะจุดไม่ได้ แต่การเดินช่วยลดไขมันโดยรวมได้ (รวมถึงไขมันหน้าท้องด้วย) ซึ่งแม้จะเป็นไขมันประเภทที่อันตรายที่สุดประเภทหนึ่ง สิ่งสำคัญคือ ต้องรักษาความสม่ำเสมอและเดินในโซนอัตราการเต้นของหัวใจที่เหมาะสมเพื่อเพิ่มการเผาผลาญแคลอรีและไขมันให้ได้มากที่สุด

การลดน้ำหนัก (รวมถึงไขมันหน้าท้อง) เป็นเรื่องเกี่ยวกับการเผาผลาญแคลอรีมากกว่าที่เรากินเข้าไป เมื่อเราเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพและสมดุลแล้วและลองเพิ่มจำนวนก้าวอย่างสม่ำเสมอ เพื่อนๆ ก็จะเริ่มสังเกตเห็นการลดน้ำหนักโดยรวม สำหรับบางคน ไขมันหน้าท้องอาจเป็นส่วนสุดท้ายของร่างกายที่จะสังเกตเห็นผลลัพธ์ ในขณะที่สำหรับบางคน ไขมันหน้าท้องอาจเป็นส่วนแรก

ด้านล่างนี้คือ 2 วิธีที่คุณสามารถมุ่งเน้นการออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญไขมันให้ได้มากที่สุด เพื่อให้เรามีร่างกายที่แข็งแรงและบรรลุเป้าหมายการลดน้ำหนัก

1. มุ่งสู่โซนเผาผลาญไขมัน

ในการเผาผลาญแคลอรีให้ได้มากที่สุดและลดน้ำหนักให้ได้มากที่สุด จะต้องเดินในเขตอัตราการเต้นของหัวใจที่ถูกต้อง โซนเผาผลาญไขมันจะอยู่ที่ประมาณ 60–70% ของอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุด และเผาผลาญได้ประมาณ 7–12 แคลอรีต่อนาทีขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล เมื่อออกกำลังกายในบริเวณที่มีการเผาผลาญไขมัน โปรดจำไว้ว่าระยะเวลาเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากความเข้มข้นต่ำถึงปานกลาง จะต้องแน่ใจว่าการออกกำลังกายของเรายาวเพียงพอ (ใช้เวลาถึง 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมง) เพื่อให้ร่างกายเผาผลาญไขมันแทนที่จะเก็บคาร์โบไฮเดรต ในช่วงเริ่มต้นของการออกกำลังกาย น้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตที่เก็บไว้จะถูกเผาผลาญก่อน เมื่อสิ่งเหล่านี้หมดลง ร่างกายจะเผาผลาญไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเมื่อระยะเวลาออกกำลังกายเพิ่มขึ้น

2. ลองผสมผสาน

การเดินออกกำลังกายให้เสร็จในสภาวะอดอาหารในตอนเช้าก่อนรับประทานอาหารหรือดื่มอะไรก็ตามสามารถช่วยสอนให้ร่างกายใช้ไขมันเป็นแหล่งพลังงานสำหรับการออกกำลังกายแทนการพึ่งพาคาร์โบไฮเดรตที่เพิ่งกินเป็นอาหารเช้า

ย้ำอีกครั้งว่าให้เดินในเขตเผาผลาญไขมันเป็นเวลาอย่างน้อย 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมง เมื่อทำได้อย่างสบายแล้ว ให้เพิ่มระยะเวลาตราบเท่าที่เราสามารถทนต่อการเผาผลาญไขมันได้สูงสุด เมื่อเราฟิตมากขึ้น เราก็จะเริ่มเห็นผลตามที่ต้องการ

  • เริ่มต้นด้วยการเดิน 10 นาทีเพื่อวอร์มกล้ามเนื้อและยืดตัว
  • แล้วเริ่มเดิน 45 นาที โดยแบ่งเป็น 20 กับ 25 นาที
  • หลัง 20 นาทีแรกของการเดิน ให้ลองสควอท ย่อเข่า หรือวิดพื้น ตามจำนวนที่เราโอเค ไม่ต้องฝืนมาก
  • แล้วเดินต่ออีก 25 นาที
  • หลังจากนั้นก็คูลดาวน์ได้

ลองนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ดูนะคะ แต่ที่สำคัญ การออกกำลังจะช่วยได้ดีก็ต่อเมื่อเพื่อนๆ กำหนดเป้าหมายชัดเจนและกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพและน้ำหนักด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *