4 เสต็ปขั้นตอนพื้นฐานผิวสวย

0

สภาพผิวของคุณมีความสำคัญอย่างมาก คุณอาจสงสัยว่าคุณมีผิวแห้ง ผิวมัน หรือผิวแพ้ง่าย แต่คุณทราบประเภทผิวของคุณหรือไม่? การรู้จักประเภทผิวที่แท้จริงของคุณสามารถช่วยคุณได้ในครั้งต่อไปที่คุณเลือกซื้อเครื่องสำอางหรือสกินแคร์ อันที่จริง การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ถูกต้อง หรือแม้แต่การเลือกใช้ตามกระแสที่ได้รับความนิยม ณ ขณะนั้นก็อาจไม่ได้ส่งผลที่ดีพอ และทำให้ผิวของคุณอาจทำให้สิว ความแห้งกร้าน หรือปัญหาผิวอื่นๆ แย่ลงได้  ดังนั้นหัวใจหลักคุณควรทำดังนี้

  • สร้างกิจวัตรการดูแลผิวของคุณเอง
  • วิธีรักษาปัญหาผิวโดยเฉพาะอย่างสิวหรือรอยแผลเป็น
  • DIY skin hacks แบบใดไม่ดีต่อสุขภาพ แม้ว่าจะดูเหมือนได้ผลก็ตาม

สเต็ปสร้างกิจวัตรการดูแลผิวประจำวัน

ไม่ว่าผิวของคุณจะเป็นอย่างไร กิจวัตรการดูแลผิวในแต่ละวันสามารถช่วยให้คุณรักษาสุขภาพผิวโดยรวม และปรับปรุงข้อกังวลเฉพาจุด เช่น สิว รอยแผลเป็น และจุดด่างดำ กิจวัตรการดูแลผิวประจำวันมี 4 ขั้นตอนพื้นฐานที่คุณสามารถทำได้ 1 ครั้งในตอนเช้าและ 1 ครั้งก่อนนอน

1. คลีนซิ่ง : เลือกคลีนเซอร์ที่ไม่ทำให้ผิวตึงหลังล้าง ทำความสะอาดใบหน้าไม่เกินวันละ 2 ครั้ง หรือเพียงครั้งเดียว หากคุณมีผิวแห้งและไม่แต่งหน้า หลีกเลี่ยงการล้างแบบเอาเป็นเอาตายเพราะความรู้สึกสะอาดสะอ้านเพราะนั่นหมายถึงน้ำมันตามธรรมชาติของผิวคุณหายไป คลีนเซอร์ที่ทำงานได้ดีกับทุกสภาพผิว ได้แก่ คลีนเซอร์ที่มีความสมดุลกับผิว ไม่แห้งตึง อ่อนโยน ไม่มีนํ้าหอมหรือคลีนเซอร์ที่มีค่า pH 5.5

2. เซรั่ม : เซรั่มที่มีวิตามินซีหรือปัจจัยการเจริญเติบโตหรือเปปไทด์จะดีกว่าในตอนเช้าภายใต้ครีมกันแดด ในเวลากลางคืน เรตินอลหรือเรตินอยด์ที่ต้องสั่งโดยแพทย์จะทำงานได้ดีที่สุด Makeup Artist’s Choice มีวิตามินซีและอีซีรั่มและเรตินอลที่มีประสิทธิภาพ 

3. มอยส์เจอร์ไรเซอร์ Moisturizer : แม้แต่ผิวมันก็ยังต้องการมอยส์เจอไรเซอร์ แต่ควรใช้แบบที่บางเบา มีส่วนผสมของเจล และไม่ก่อให้เกิดสิว หรือไม่อุดตันรูขุมขน เช่น โลชั่นบำรุงผิวหน้าสำหรับผิวแห้งอาจได้รับประโยชน์จากมอยส์เจอไรเซอร์แบบครีม ซึ่ง แบรนด์ส่วนใหญ่จะติดฉลากผลิตภัณฑ์ของตนเป็นเจลหรือครีมบนบรรจุภัณฑ์

4. ครีมกันแดด : ทาครีมกันแดดอย่างน้อย 30 SPF 15 นาทีก่อนออกไปข้างนอก เนื่องจากครีมกันแดดต้องใช้เวลาสักพักจึงจะออกฤทธิ์ โทนสีผิวที่เข้มกว่านั้นจริง ๆ แล้วต้องการการปกป้องจากแสงแดดมากขึ้นเพราะรอยดำนั้นแก้ไขได้ยากกว่า ลองใช้ครีมกันแดดของ ที่ให้การปกป้องรังสี UVA/UVB ในวงกว้าง และอาจเลือกเน้นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวและความไวของผิว และอย่าลืมอ่านฉลาก ผลิตภัณฑ์บางอย่าง เช่น เรตินอลหรือเรตินอยด์ที่ต้องสั่งโดยแพทย์ ควรใช้เฉพาะตอนกลางคืนเท่านั้น

เคล็ดลับสำหรับทุกสภาพผิว พักผิวเพื่อลดการทำร้ายความุ่มชื้นของผิว, เปลี่ยนปลอกหมอนอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง, สระหรือห่อผมก่อนนอน และทาครีมกันแดดทุกวันและทาก่อนออกไปข้างนอก 15 นาที

ให้คุณเริ่มต้นด้วยกิจวัตรพื้นฐานและง่ายๆ เพื่อดูว่าผิวของคุณมีปฏิกิริยาอย่างไร เมื่อคุณรู้สึกสบายตัวแล้ว คุณสามารถเพิ่มผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม เช่น ขัดผิว มาสก์ และทรีตเมนต์เฉพาะจุดเพื่อเพิ่มสุขภาพผิวของคุณ และอย่าลืมทดสอบผลิตภัณฑ์ใหม่โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณสงสัยว่าคุณมีผิวบอบบาง นี้สามารถช่วยคุณระบุอาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยใช้ผลิตภัณฑ์ปริมาณเล็กน้อยบนผิวในบริเวณที่สุขุม เช่น ด้านในข้อมือหรือแขนด้านใน และรอ 48 ชั่วโมงเพื่อดูว่ามีปฏิกิริยาเกิดขึ้นหรือไม่ เพื่อความแน่ใจให้ตรวจสอบพื้นที่หลังใช้ 96 ชั่วโมงเพื่อดูว่าคุณมีปฏิกิริยาล่าช้าหรือไม่ อาการแพ้อาจรวมถึงการระคายเคือง ผื่นแดง ตุ่มเล็กๆ หรืออาการคัน หากคุณสังเกตเห็นอาการเหล่านี้ ให้ล้างบริเวณที่คุณทดสอบด้วยน้ำและน้ำยาทำความสะอาดที่อ่อนโยน จากนั้นคืนผลิตภัณฑ์และลองใช้ผลิตภัณฑ์อื่นที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณมากกว่านั่นเองค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *