อยากวิ่งแต่ไม่รู้จะเริ่มยังไงดี? มาๆ อ่าน 6 ข้อนี้ก่อนเริ่มกัน

0

“อยากวิ่งนะ แต่ไม่รู้เริ่มยังไงดี?” นี่เป็นคำถามยอดฮิตตลอดกาลที่เว็บสุขภาพทั่วไปมักได้รับ และในช่วงโควิดแบบนี้ หลายคนไม่ได้ออกจากบ้านก็รู้สึกเหมือนกิจกรรมการเคลื่อนไหวนั้นน้อยลง แต่เมื่อกลับมาคลายล็อกดาวน์ การกลับมาออกกำลังกายอีกครั้งมักเป็น Check list ต้นๆ และถ้าคุณตัดสินใจที่จะเริ่มวิ่งเพื่อปรับปรุงสมรรถภาพอีกครั้ง ก่อนผูกเชือกรองเท้า ลองอ่านเคล็ดลับการวิ่งที่มีประโยชน์ สำหรับผู้เริ่มต้นวิ่ง

1. เริ่มต้นด้วยช่วงเวลาสั้นๆ

คำถามน่าสนใจอย่างหนึ่งคือ เมื่อคุณเริ่มวิ่ง คุณกระหายที่จะวิ่งยาวๆ ใช่ไหม? แต่ในความจริงแล้ว สิ่งที่ดีที่สุดเมื่อคุณเริ่มวิ่งลองแบ่งมันออกเป็นช่วงๆ และพยายามทำให้มันสั้นในตอนเริ่มต้น เพราะนั่นจะเป็นช่วงเวลาให้คุณได้ทั้งปรับและฟื้นตัว คุณสามารถเริ่มขยายส่วนการวิ่งและลดระยะการเดินได้ เริ่มต้นด้วยการสลับระหว่างการวิ่งจ็อกกิ้ง 2 นาทีกับการเดิน 2 นาที เพิ่มช่วงเวลาการวิ่งของคุณ 1 นาทีต่อการออกกำลังกาย จนกว่าคุณจะวิ่งเป็นระยะทางทั้งหมดโดยไม่ต้องเดิน

2. อย่าวิ่งเร็วเกินไป

ร่างกายของคุณต้องชินกับความเครียดและความเครียดใหม่ๆ ของการวิ่ง นักวิ่งมือใหม่หลายคนเริ่มวิ่งจ๊อกกิ้งเร็วเกินไปและจ่ายราคาสำหรับข้อผิดพลาดนี้ภายในเวลาเพียงไม่กี่นาทีด้วยคามรู้สึกเหนื่อย การออกแรงมากเกินไป ความเจ็บปวด หรือแม้แต่การบาดเจ็บเป็นเพียงผลบางส่วนเท่านั้น ดังนั้นให้เริ่มวิ่งด้วยความเร็วปานกลาง คุณควรรักษาฝีเท้าเท่าเดิมตลอดระยะทาง ให้เวลาร่างกายเพื่อค่อยๆ ชินกับความต้องการใหม่เท่านั้นจึงจะประสบความสำเร็จในระยะยาวได้ อินสไปร์มากเลยทีเดียว!

3. ร่างกายต้องการเวลาพักฟื้น

การวิ่งครั้งแรกของคุณเป็นไปด้วยดี และคุณต้องการที่จะออกไปอีกครั้งในทันที? แต่คุณควรรอ 1 วันก่อนที่จะพยายามออกกำลังกายครั้งต่อไป เพราะอะไรกัน? นั่นเพราะร่างกายของคุณต้องการพักผ่อนเพื่อให้สามารถฟื้นตัวจากการวิ่งครั้งแรกได้ ต้องปรับให้เข้ากับความต้องการใหม่ของระบบหัวใจและหลอดเลือดและเตรียมกล้ามเนื้อและกระดูกของคุณสำหรับการวิ่งครั้งต่อไป กำหนดเวลาการฝึกของคุณเพื่อให้คุณวิ่ง 1 วันและพักผ่อนในวันถัดไป แผนการฝึกง่ายๆ นี้สามารถช่วยให้นักวิ่งมือใหม่บรรลุผลการฝึกที่ดีที่สุดและหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บจากการใช้งานมากเกินไป

4. วิ่งง่าย ๆ และใช้ขั้นตอนสั้น ๆ

การวิ่งเป็นกีฬาที่ท้าทายทางเทคนิค ผู้เริ่มต้นหลายคนไม่มีเทคนิคที่เหมาะสมและทำให้การวิ่งจ๊อกกิ้งหนักกว่าที่ควรจะเป็นโดยสิ้นเปลืองพลังงานมาก ร่างกายของคุณพัฒนาการประสานงานที่จำเป็นเพื่อดำเนินการลำดับการเคลื่อนไหวที่ซับซ้อนในทุกๆ กิโลเมตรที่คุณวิ่ง พยายามวิ่งอย่างผ่อนคลายและอยู่ในฟอร์มที่ดี ก้าวสั้นๆ ง่ายๆ มีประสิทธิภาพมากกว่าการก้าวยาวๆ อันทรงพลังที่ทำหน้าที่เป็นเบรก ทำให้โมเมนตัมของคุณช้าลงในทุกย่างก้าว

5. ดูแลร่างกายด้วย

คุณเพิ่งเริ่มวิ่งใช่หรือไม่? จำไว้ว่าการวิ่งคือการออกกำลังกายแบบเต็มตัว แกนกลางของคุณคือศูนย์ควบคุม การแกว่งแขนของคุณจะส่งผลต่อทุกการเคลื่อนไหวตั้งแต่สะโพกลงมา รวมถึงความยาวของก้าวและจังหวะด้วย เพื่อที่จะวิ่งได้ดีขึ้น คุณต้องมีแกนกลางที่แข็งแรง แข็งแรง และมั่นคง กล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ ควรอยู่ในสภาพที่ดีเช่นกัน คุณจึงสามารถวิ่งบนเท้าได้อย่างสบายๆ

6. ลองครอสเทรน (Cross Train)

หัวใจของคุณชอบความหลากหลาย และการเล่นกีฬาประเภทต่างๆ ยังช่วยลดความเครียดในข้อต่อและกระดูกสันหลัง นอกจากนี้ยังช่วยลดความน่าเบื่ออีกด้วย และสิ่งนี้ช่วยรักษาความรักในการวิ่งของคุณให้คงอยู่ต่อไปได้นานมากขึ้น ลองสลับวิ่งกับการออกกำลังกายรูปแบบอื่นๆ ดูบ้าง

คำแนะนำพิเศษจากเราก็คือ การวิ่งช่วงแรกๆ ก็เหมือนช่วงโปรโมชั่นของความรัก พลังใจแรงใจต่างๆ ค่อนข้างสูง จงใช้แพสชั่นนั้นในการก้าวต่อไปอย่างมั่นคงด้วยการดูแลร่างกายไม่ให้บาดเจ็บ คุณจะได้ไม่สูญเสียช่วงเวลาโปรโมชั่นไปอย่างง่ายดาย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *