ประโยชน์ของ “ไข่” พร้อมทริคกินไข่ให้เหมาะสมกับวัย

0

“ไข่” นับเป็นอาหารยอดนิยมที่แทบทุกคนต้องรู้จัก รวมถึงเคยรับประทาน เนื่องจากมีราคาไม่แพง เก็บรักษาง่าย สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายประเภท อย่างไรก็ตาม คนไทยยังกินไข่ไก่ต่อปีค่อนข้างน้อย นั่นอาจเป็นเพราะหลายคนไม่ทราบว่าไข่เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสมกับทุกกลุ่มวัย

จากข้อมูลกลุ่มวิจัยเศรษฐกิจการปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พบว่า ปี 2563 มีอัตราการบริโภคไข่ไก่ของคนไทยเฉลี่ยเพียง 223 ฟองต่อคนต่อปี ซึ่งต่ำกว่าประเทศอื่นอย่างจีนที่มีการบริโภค 399 ฟองต่อคนต่อปี ญี่ปุ่น 345 ฟองต่อคนต่อปี และมาเลเซีย 314 ฟองต่อคนต่อปี

ไข่ มีสารอาหารและคุณประโยชน์มากมายสำหรับทุกวัย และมีราคาที่ถูกกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับโปรตีนประเภทอื่น ๆ โดยไข่ไก่ 1 ฟอง มีน้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 50 กรัม ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี โปรตีน 7 กรัม ถือได้ว่าเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพดี เพราะมีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน และสารอาหารในไข่ไก่มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโต บํารุงสมอง เสริมสร้างความจํา บํารุงสายตา สร้างภูมิคุ้มกัน และเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนรู้ให้เด็กและเยาวชนได้อย่างดีเยี่ยม

นอกจากนี้ ไข่ ยังเป็นแหล่งของแร่ธาตุที่สำคัญมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง แคลเซียมฟอสฟอรัส ช่วยในการเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง และเป็นแหล่งของวิตามินที่สำคัญมากมายที่ช่วยในการเจริญเติบโตของเด็กวัยเรียน ได้แก่ วิตามินบี1 บี2 บี6 ช่วยในการทำงานของระบบประสาท สมอง ระบบความจำ การทำงานของระบบกล้ามเนื้อ โฟเลต วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี เลซิธิน ซึ่งช่วยอิมัลซิไฟล์ไขมัน ทำให้ไขมันแตกตัวเป็นอนุภาพเล็ก ๆ และไหลเวียนไปกับกระแสเลือด ป้องกันการจับตัวของไขมันที่ผนังหลอดเลือด

เลซิธินในไข่แดงยังเป็นสารที่ช่วยบำรุงประสาท ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว ป้องกันโรคหัวใจ บำรุงสมอง ทำให้สมองทำหน้าที่ได้อย่างปกติ ช่วยย่อยไขมัน ช่วยระบบภูมิคุ้มกัน โคลีน จัดเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยในการควบคุมการทำงานของสมอง เป็นสารที่ช่วยเสริมสร้างความจำระบบประสาท และระบบไหลเวียนของเลือด

คำแนะนำในการกินไข่ให้เหมาะสมในแต่ละวัย

1. ทารก หญิงตั้งครรภ์ และหญิงให้นมบุตร

• ทารกอายุ 6 เดือน เริ่มให้ไข่ต้มสุก 1/2 ฟอง ผสมกับข้าวบดในครั้งแรกควรให้ปริมาณน้อย แล้วค่อยเพิ่มขึ้น

• ทารกอายุ 7-12 เดือน ให้กินไข่วันละ ครึ่งฟองถึง 1 ฟอง

• หญิงตั้งครรภ์และหญิงให้นมบุตร กินไข่วันละ 1 ฟอง

2. เด็กอายุ 1-5 ปี เด็กวัยเรียนและวัยรุ่น กินไข่วันละ 1 ฟอง

3. วัยทำงานและผู้สูงอายุที่มีสุขภาพดี ไม่มีปัญหาไขมันในเลือดสูง สามารถกินไข่ได้วันละ 1 ฟอง

4. ผู้ป่วยที่มีภาวะความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง สามารถกินไข่ได้ 3 ฟองต่อสัปดาห์ โดยดูแลการบริโภคอาหารอย่างอื่นร่วมด้วยหรือตามคำแนะนำของแพทย์ ส่วนผู้ป่วยโรคอื่น ๆ สามารถกินไข่ได้วันละ 1 ฟองหรือตามแพทย์สั่ง

อย่างไรก็ตาม แม้ไข่ไก่จะเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แต่ต้องรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม รวมถึงต้องบริโภคอาหารให้หลากหลายถูกสัดส่วนในปริมาณที่เหมาะสมด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *