กลับมาออกกำลังกายอีกครั้งอย่างไรให้จึ้งกว่าเดิม!

0

ถ้าคุณคือหนึ่งในคนที่เมื่อสามปีที่แล้ว มุ่งมั่นกับการออกกำลังกาย และมีวินัยกับมันอยู่ราว ๆ เดือนสองเดือน แต่เมื่องานยุ่งจัด ไม่มีเวลา จึงเลิกไป แต่ครั้งนี้คุณจะกลับมาพิชิตยอดเขาเอเวอร์เรสต์อีกครั้ง จะมีวิธีจัดการกับร่างกายและจิตใจให้เข้าที่เข้าทางได้อย่างไร

ไม่ว่าคุณจะเลือกออกกำลังกายแบบไหน ไม่ว่าจะเป็นการยกของ วิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ หรือกิจกรรมอื่นๆ คำแนะนำพื้นฐานบางอย่างจะนำไปใช้เมื่อคุณเริ่มกิจวัตรใหม่อีกครั้ง สำหรับผู้เริ่มต้นแนะนำให้ตรวจสอบกับแพทย์ หรือตรวจสุขภาพ เพื่อให้แน่ใจว่าระดับหัวใจและหลอดเลือดและแผงเลือดของคุณอยู่ในเกณฑ์ดี เมื่อคุณได้รับการรับรองว่ามีสุขภาพดีแล้ว คุณก็สามารถเริ่มต้นการกลับมาออกกำลังกายได้อีกครั้ง

ค่อยเป็นค่อยไป

ใช่ มีการกล่าวถึงสิ่งนี้แล้ว — แต่จริงๆ แล้วไม่สามารถเน้นย้ำได้เพียงพอ การออกกำลังกายมากเกินไปเมื่อคุณเริ่มกิจวัตรประจำวันอาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บและทำให้คุณถอยได้ เริ่มต้นง่ายๆ และออกกำลังกายเมื่อคุณแข็งแกร่งขึ้น

เน้นรูปแบบ

เพราะรูปแบบที่เหมาะสมเป็นกุญแจสำคัญในการได้รับประโยชน์สูงสุดจากการออกกำลังกาย การเริ่มกิจวัตรใหม่เป็นเวลาที่ดีที่จะมุ่งความสนใจไปที่การออกกำลังกายอย่างถูกต้องเพื่อสร้างความจำของกล้ามเนื้อ

ผสานให้เข้ากัน

กิจวัตรการออกกำลังกายในอุดมคติผสมผสานการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอและการฝึกความแข็งแกร่ง การเพิ่มความหลากหลายให้กับกิจวัตรใหม่ของคุณจะช่วยให้การออกกำลังกายของคุณสดชื่นในขณะที่มุ่งเป้าไปที่หลายส่วนของร่างกาย

ยืดเยอะๆ

การยืดกล้ามเนื้อจะเพิ่มความยืดหยุ่นและระยะการเคลื่อนไหว ซึ่งช่วยให้กล้ามเนื้อทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และลดโอกาสการบาดเจ็บ

อย่าลืมพักผ่อน

ให้เวลากล้ามเนื้อของคุณฟื้นตัวด้วยแผนการฟื้นฟูหลังการออกกำลังกายที่จะช่วยให้คุณพร้อมที่จะทำลายการออกกำลังกายครั้งต่อไป นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บจากการใช้งานมากเกินไป เช่น เอ็นอักเสบ

มีการออกกำลังกายสำหรับทุกคน โดยไม่คำนึงถึงอายุ ระดับความฟิต หรือปริมาณพื้นที่ ค้นหาสิ่งที่คุณชอบทำและเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากการออกกำลังกายในไม่ช้าคุณจะเห็นผลลัพธ์ในเรื่องสุขภาพกายและสุขภาพจิตของคุณด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *