เช็คพฤติกรรมการกิน แบบไหนที่เสี่ยง “ลำไส้แปรปรวน”

0

ลำไส้แปรปรวน (Irritable Bowel Syndrome) นับเป็นอีกหนึ่งปัญหาสุขภาพที่มักเกิดกับคนยุคใหม่ แม้ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่เชื่อว่าเป็นผลมาจากปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ อาทิ ความเครียด พฤติกรรมการกิน/ การขับถ่าย ไม่อยากใช้ชีวิตสะดุดเพราะโรค IBS สำรวจตัวเอง เช็คพฤติกรรมการกิน แบบไหนที่เสี่ยง “ลำไส้แปรปรวน”

โรคลำไส้แปรปรวน คือ โรคลำไส้ที่ทำให้เกิดอาการไม่สุขสบายท้อง ไม่ว่าจะเป็นปวดท้อง อาจปวดด้านซ้าย หรือด้านขวา และย้ายตำแหน่งได้ ท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้อง มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย โดยมีอาการแตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคล บางรายท้องผูก บางรายท้องเสีย แต่จะมีอาการปวดท้องเป็นอาการเด่นของโรค ซึ่งอาการปวดท้องมักจะดีขึ้นเมื่อได้ขับถ่าย หรืออาการปวดท้องอาจไม่ดีขึ้นแต่ก็ยังสามารถเป็นโรคนี้ได้ เรียกว่าแม้ไม่ใช่โรคที่มีอาการรุนแรงแต่เป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตรวมถึงสร้างความรำคาญให้ผู้ป่วย

เช็คพฤติกรรมการกิน แบบไหนที่เสี่ยง “ลำไส้แปรปรวน”

1. รับประทานอาหารไม่ตรงเวลา หรืออดอาหาร หรือรับประทานอาหารมากเกินไป หรือรีบรับประทานโดยไม่เคี้ยวอาหารให้ละเอียด พฤติกรรมเหล่านี้ส่งผลเสียต่อระบบการย่อยอาหารและระบบขับถ่าย ทำให้มีอาการลำไส้แปรปรวน

2. รับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยยาก อาหารที่มีไขมันสูง อาหารที่มีแลคโตส อาหารจำพวกถั่วชนิดต่าง ๆ อาหารที่มีน้ำตาลฟรุกโตส อาหารที่มีสารให้ความหวานแทนน้ำตาล เนื่องจากอาหารเหล่านี้ส่งเสริมให้แบคทีเรียในลำไส้เจริญเติบโต รวมถึงจะไปเพิ่มแก๊ซในกระเพาะอาหาร ทั้งยังย่อยยากและตกค้างอยู่ในกระเพราะและลำไส้นานกว่าอาหารชนิดอื่น จึงมีแนวโน้มจะทำให้เกิดอาการลำไส้แปรปรวน ไม่ว่าจะท้องอืด หรืออาจขับถ่ายมากกว่าปกติด้วย

3. รับประทานอาหารรสจัด ไม่ว่าจะเปรี้ยวจัด เค็มจัด หวานจัด เนื่องจากก่อให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร

4. ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และน้ำอัดลม เนื่องจากจะทำให้ลำไส้เคลื่อนไหวผิดปกติ นอกจากนี้ อาจกระตุ้นให้เกิดอาการท้องเสียได้

5. ดื่มน้ำน้อย รวมถึงไม่รับประทานอาหารที่มีกากใย เช่น ผัก ผลไม้ โดยสองปัจจัยนี้มีส่วนทำให้เกิดอาการท้องผูก เนื่องจากการขาดตัวกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ อุจจาระจึงแข็ง ลำไส้จึงบีบตัวลดลงอุจจาระจึงเคลื่อนตัวได้ช้า การดื่มน้ำให้เพียงพอและรับประทานอาหารที่มีกากใย จะช่วยให้ลำไส้บีบตัวได้ดี นอกจากนี้การรับประทานอาหารที่มีกากใยใยยังช่วยดูดน้ำไว้ในอุจจาระ ทำให้อุจจาระไม่แข็งและถ่ายได้ง่ายขึ้น ช่วยลดปัญหาลำไส้แปรปรวนได้

หนึ่งในวิธีจัดการปัญหาลำไส้แปรปรวนที่ง่าย ปลอดภัย และได้ผลดี คือการรับประทานผลิตภัณฑ์โพรไบโอติก แนะนำยี่ห้อขายดีอย่าง โพรบี แอลพี (Probi LP) จุลินทรีย์สุขภาพLP299v นำเข้าจากยุโรป ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีความเฉพาะเจาะจงต่อโรคลำไส้แปรปรวน หรือ IBS ช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง ท้องอืด อึดอัดแน่นท้องจากแก๊สในทางเดินอาหาร ช่วยให้ขับถ่ายเป็นปกติ ปรับสมดุลของจุลินทรีย์ในทางเดินอาหาร และบรรเทาอาการโดยรวมของลําไส้แปรปรวนได้ ช่วยปรับสมดุลของลำไส้ ทำให้การขับถ่ายและการเคลื่อนไหวของลำไส้เป็นปกติ มีความปลอดภัยสูง รับประทานวันละ 1 แคปซูล โดยจะเริ่มเห็นผลหลังใช้ประมาณ 1 สัปดาห์ และอาการจะดีขึ้นเรื่อย ๆ ตลอดการใช้ที่ 4 สัปดาห์

ลำไส้แปรปรวนเป็นโรคเรื้อรังที่สร้างความรำคาญใจและบั่นทอนสุขภาพทั้งกายและใจ ไม่อยากเสี่ยงต้องปรับพฤติกรรมการกิน รวมทั้งหมั่นดูแลตัวเองทั้งด้านร่างกายและจิตใจ

สนใจผลิตภัณฑ์ Probi LP สามารถสั่งซื้อได้ง่ายๆ ทางออนไลน์ที่ Line OA : @hirushop และ KONVY

#โพรไบโอติกเพื่อสุขภาพของคนรุ่นใหม่เลือกใช้ให้ถูกสายพันธุ์

#ลำไส้ไม่แปรปรวนด้วยLP299v

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *