ออกกำลังกายแบบไหนช่วยลดความเจ็บปวดของกล้ามเนื้อได้

0

วิธีการออกกำลังกายแบบไหนที่ช่วยลดความเจ็บปวดของกล้ามเนื้อได้ ก็เพราะในความเป็นจริงอาจมีหลายคนที่ออกกำลังกายผิดแบบหรือไม่ทราบข้อจำกัดของร่างกายหรือขาดการบริหารร่างกายที่ดี จนอาจจะบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อได้ ในตอนที่เราได้เน้นยํ้าการออกกำลังกายแบบเคลื่อนไหวร่างกายโดนคำนึงโรคที่คุณมีอยู่ เพื่อป้องกันการบาดเจ็บและสูญเสียกล้ามเนื้อ หรือแม้กระทั่งการเลือกบริหารร่างกายด้วยวิธีอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นทางนํ้าหรือไทเก็ก ปั่นจักรยาน เป็นต้น เรามาลองดูกันว่าจะมีทริคอื่นๆ อะไรเพิ่มเติมกันอีกบ้างค่ะ

โยคะ 

โยคะซึ่งรวมท่าทางกับการหายใจและการผ่อนคลายยังช่วยปรับปรุงอาการ RA การศึกษาแสดงให้เห็นว่าคนที่อายุน้อยกว่าที่เป็นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ (RA) ที่ฝึกโยคะมีอาการปวดและอารมณ์ดีขึ้น นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกิ้นส์พบผลลัพธ์ที่คล้ายคลึงกัน: ผู้ป่วย RA มีข้อต่อที่บวมน้อยกว่าก่อนฝึกโยคะ Dr. Mario Siervo ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ของ Leon Medical Centers กล่าวว่า “การยืดโยคะหรือโยคะช่วยให้ผู้ป่วยมีความยืดหยุ่นและช่วงการเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น”

การยืดกล้ามเนื้อแบบอื่นๆ 

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพมักแนะนำให้ยืดสำหรับผู้ป่วย RA “การยืดกล้ามเนื้อควรรวมถึงกล้ามเนื้อแขน หลัง สะโพก ด้านหน้าและด้านหลังต้นขา และน่อง” ดร.ฟิลิป คอนวิซาร์ ศัลยแพทย์กระดูกและข้อในแคลิฟอร์เนียกล่าว “ยืดเหยียดเป็นอย่างแรกในตอนเช้า พักการยืดเหยียดแทนการพักดื่มกาแฟ หรือยืดกล้ามเนื้อในที่ทำงานสักสองสามนาที” ดร.นาฮีด อาลี ผู้เขียนเรื่อง “Arthritis and You” แนะนำให้ดัด การงอข้อมือเล็กน้อย และการยืดนิ้วโป้งด้วย

การฝึกความแข็งแกร่ง 

คนที่เจ็บกล้ามเนื้อง่าย หรือแม้แต่ผู้ที่เป็นโรค RA มักทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงซึ่งอาจทำให้อาการปวดข้อแย่ลงได้ การฝึกความแข็งแรงช่วยลดอาการปวดและเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น สามารถรองรับข้อต่อของคุณได้ดีขึ้นและทำให้กิจกรรมประจำวันง่ายขึ้นมาก ลองยกน้ำหนักที่บ้านสองถึงสามครั้งต่อสัปดาห์ คุณยังสามารถลองใช้เครื่องที่ต้านแรงได้ ตราบใดที่นิ้วและข้อมือของคุณอยู่ในสภาพดี รวมทั้งควรพูดคุยกับแพทย์ของคุณและพิจารณาทำงานร่วมกับผู้ฝึกสอนส่วนบุคคลหากคุณกังวลเกี่ยวกับการยกน้ำหนักหรือใช้แถบความต้านทานด้วยตัวเอง

สิ่งที่สำคัญที่สุด ปรับให้เข้ากับสภาพร่างกายของคุณ ไม่ว่าคุณจะเลือกออกกำลังกายแบบใด สิ่งสำคัญคือต้องรักษาไว้ บางวันคุณอาจรู้สึกเจ็บปวดมากกว่าวันอื่นๆ ก็ไม่เป็นไร แค่ออกกำลังกายแบบเข้มข้นให้น้อยลงในวันนั้น ลองออกกำลังกายแบบอื่น หรือหยุดพักผ่อนสักวัน หากมือของคุณจับน้ำหนักไม่ได้ ให้ใช้แถบต้านทานรอบปลายแขนแทน ถ้าทำได้แค่เดินก็ออกไปเดินเล่นข้างนอก แม้ว่ามันจะเป็นจังหวะที่ช้า แต่คุณก็อาจจะรู้สึกดีขึ้นมากหลังจากนั้นค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *