จะจัดการผิวแห้งในหน้าหนาวได้อย่างไร (2)

0

เมื่อตอนที่แล้ว เราได้กล่าวไปแล้วว่า เมื่ออากาศเปลี่ยนเป็นหน้าหนาว ความแห้งของอากาศก็ส่งผลต่อผิวของเราที่เปลี่ยนไป บางคนอาจจะเจอภาวะผิวแห้งกว่าปกติ และสูญเสียความชุ่มชื้นในที่สุด เราได้มีการพูดถึงสาเหตุ และแชร์เคล็ดลับป้องกันผิวแห้งหน้าหนาวไปแล้ว 3 ข้อนั่นก็คือ  ให้ความชุ่มชื้นทันทีทุกครั้งที่คุณล้างหน้า มือ หรือร่างกายด้วยครีมบำรุงแบบมอยส์เจอร์ไรเซอร์ ,ทาครีมกันแดดทุกวัน และใช้ Overnight Treatment ส่วนเคล็ดลับอื่นๆ เราไปดูกันต่อเลยค่ะ

4. ปรับขั้นตอนการดูแลผิวของคุณ

หากผิวหน้าของคุณดูบอบบางหรือระคายเคืองเป็นพิเศษเนื่องจากอากาศในฤดูหนาวที่แห้งแล้ง คุณอาจต้องการพิจารณาปรับขั้นตอนการดูแลผิวของคุณให้ง่ายขึ้นสำหรับตอนนี้ ให้นึกไว้เสมอว่าเกราะป้องกันความชื้นในผิวของคุณจำเป็นต้องแข็งแรงเพื่อที่จะตอบสนองต่อเซรั่ม โทนเนอร์ และทรีตเมนต์ความงามประเภทอื่นๆ ได้ดี นอกจากนี้ หากผิวของคุณระคายเคือง อาจมีความไวต่อส่วนผสม เช่น น้ำหอมและแอลกอฮอล์ ซึ่งหมายความว่าผลิตภัณฑ์ที่ปกติ ใช้แล้วรู้สึกดีบนใบหน้าของคุณอาจกลายเป็นสารระคายเคืองได้  ดังนั้นพยายามทำให้กิจวัตรการดูแลผิวของคุณเป็นเรื่องง่าย พิจารณาใช้แค่มอยส์เจอไรเซอร์และครีมกันแดดในตอนเช้า และใช้คลีนเซอร์สูตรอ่อนโยนกับมอยส์เจอไรเซอร์ในตอนกลางคืน เมื่อคุณรู้สึกมั่นใจว่าเกราะป้องกันความชื้นของผิวแข็งแรงแล้ว คุณสามารถค่อยๆ รวมทรีตเมนต์และส่วนผสมอื่นๆ กลับเข้าไปในกิจวัตรประจำวันของคุณได้

5. ใช้เครื่องทำความชื้น 

เครื่องทำความชื้นช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศ ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อมีการเพิ่มความร้อนภายในอาคารในช่วงฤดูหนาว การมีความชื้นในอากาศมากขึ้นสามารถช่วยทำหน้าที่เป็นสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ ซึ่งอาจป้องกันและบรรเทาความแห้งกร้านของผิวได้ ตามรายงานของ Harvard Health Publishing การตั้งค่าเครื่องทำให้ชื้น 60 เปอร์เซ็นต์ในฤดูหนาวสามารถเติมความชุ่มชื้นในชั้นบนสุดของผิวได้


6. ลดอุณหภูมิลง

การอาบน้ำอุ่นหรืออาบน้ำในช่วงเย็นของฤดูหนาวจะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายเป็นพิเศษ แต่เพื่อให้ผิวได้รับการหล่อเลี้ยง คุณอาจต้องรักษาอุณหภูมิของน้ำให้ใกล้อุ่นขึ้น จากข้อมูลของวิทยาลัยแพทยศาสตร์เบย์เลอร์ น้ำร้อนสามารถดึงน้ำมันตามธรรมชาติของผิวออกไปได้เร็วกว่าน้ำอุ่น (ซึ่งโดยทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 98.6°F/37°C) และอาจทำให้เกิดความเสียหายได้ นอกจากนี้ ให้ดูแลเมื่อคุณทำให้ผิวแห้งหลังจากอาบน้ำหรืออาบน้ำ แทนที่จะถูแรงๆ ให้ใช้ผ้าขนหนูนุ่มๆ ตบผิวเบาๆ ซึ่งอาจปล่อยให้ความชื้นบางส่วนหล่อเลี้ยงชั้นบนของผิวคุณ

7. ใช้ผลิตภัณฑ์ขัดผิวและสครับขัดผิว

การขัดผิวซึ่งช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากผิวของคุณสามารถช่วยให้ผิวของคุณดูเรียบเนียนและสดใส แต่การผลัดเซลล์ผิวมากเกินไปอาจทำได้หากคุณทำบ่อยเกินไปหรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ถูกต้อง หากผิวของคุณดูแห้งหรือลอกเป็นขุย คุณอาจต้องการเลือกใช้สารเคมีขัดผิวที่อ่อนโยนมากกว่าการขัดผิวกาย การขัดถูที่รุนแรงขึ้นด้วยอนุภาคขนาดใหญ่อาจมีแนวโน้มที่จะทำลายเกราะป้องกันความชื้นของผิวและทำให้เกิดความเสียหายได้ หากผิวของคุณมีรอยแตก รือระคายเคือง อาจเป็นการดีที่สุดที่จะหลีกเลี่ยงการผลัดเซลล์ผิวจนกว่าผิวของคุณจะหายดี เราเดินทางมาถึง 7 ขั้นตอนการป้องกันผิวแห้งในหน้าหนาวแล้ว แต่เคล็ดลับดีๆ ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ มารอดูอีก 4 ขั้นตอนสุดท้ายในตอนหน้า เพื่อให้ผิวแข็งแรงสู้กับหน้าหนาวกันค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *