ทริคดูแลเบบี๋ให้ไกลโรคและโควิด19 ในช่วงหน้าหนาว

0

ช่วงนี้อุณหภูมิของประเทศไทยเริ่มลดลง ซึ่งอากาศเย็นเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ติดเชื้อโควิด19 ได้ง่ายแล้ว ยังมีโรคระบบทางเดินหายใจอื่น ๆ  เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ในส่วนของเบบี๋พ่อแม่จึงต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เนื่องจากสภาพร่างกายของเด็กยังอาจปรับตัวไม่ทัน รวมถึงทารกน้อยไม่สามารถป้องกันตัวเองได้

ทริคดูแลเบบี๋ให้ไกลโรคและไวรัสโควิด19 ในช่วงหน้าหนาว 

1. พ่อแม่ ผู้ปกครอง รวมถึงผู้ใหญ่ในบ้านต้องสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ โดยเฉพาะหน้าหนาวนี้เชื้อโรคแพร่กระจายได้มาก เวลาที่ออกไปนอกบ้านเราอาจไปสัมผัสกับเชื้อโรคและอาจนำมาติดเด็ก ๆ ที่อยู่ภายในบ้านได้ การการล้างมือบ่อย ๆ เป็นวิธีลดโอกาสรับเชื้อและแพร่กระจายของเชื้อโรค ซึ่งสามารถป้องกันได้ทั้งโรคไข้หวัดและโรคโควิด19 

2. หลีกเลี่ยงการพาเบบี๋ไปสถานที่แออัด เช่น สวนสาธารณะ ห้างสรรพสินค้า ตลาด เนื่องจากภูมิคุ้มกันโรคของเด็กทารกยังมีน้อยจึงอาจติดเชื้อโรคได้ง่าย

3. ดูแลให้เบบี๋รับประทานอาหารให้เหมาะสมตามวัย ในส่วนของเด็กทารกแรกเกิดถึง 6 เดือน ยังไม่มีภูมิคุ้มกันที่ดีพอ จึงจำเป็นต้องได้รับภูมิคุ้มกันจากนมแม่ เพื่อลดการเจ็บป่วย แม่ควรให้ลูกกินนมแม่จากเต้าได้ตามที่เด็กต้องการ โดยไม่ต้องให้น้ำหรืออาหารอื่นร่วม เนื่องจากกระเพาะทารกมีขนาดเล็กจะทำให้ลูกอิ่มน้ำก่อนได้รับนมเพียงพอ ทั้งนี้ นมแม่มีน้ำและสารอาหารกว่า 200 ชนิด ที่จำเป็นสำหรับทารก และยังมีภูมิคุ้มกันโรคที่ช่วยปกป้องเด็กจากการติดเชื้อต่าง ๆ

4. ทำให้ร่างกายของลูกน้อยอบอุ่นอยู่เสมอ สวมใส่เสื้อผ้าที่อุ่นแต่นุ่มสบายไม่ทำให้อึดอัดหรือระคายเคืองผิว เวลานอนก็ควรห่มผ้าเพื่อเพิ่มความอบอุ่น หากอยู่ในบริเวณที่อากาศหนาวมาก ควรใส่หมวก ถุงมือและถุงเท้า ให้ทารกด้วย

5. ผิวพรรณของเบบี๋ก็มีส่วนสำคัญที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะในช่วงหน้าหนาวผิวของเด็กแห้งก็จะทำให้เกิดการระคายเคือง คัน และผิวจะแตกลูกจะรู้สึกเจ็บ หลังอาบน้ำควรทาครีมบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวของเด็ก นอกจากดูแลสุขภาพของเบบี๋แล้ว ผู้ปกครองควรดูแลสุขภาพของตนเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ ไม่ให้ติดต่อสู่ลูกหลาน

6. ดูแลสุขอนามัยจมูกของเบบี๋ให้สะอาดและแข็งแรงด้วยการใช้ Aqua Maris Baby Nasal Spray สเปรย์พ่นจมูกสำหรับเด็กอ่อน ใช้ทำความสะอาดโพรงจมูกประจำวัน ช่วยกำจัดสารก่อภูมิแพ้ ไวรัส แบคทีเรีย และสารแปลกปลอมอื่น ๆ ช่วยให้ร่างกายสามารถขับสารคัดหลั่งที่สะสมอยู่ในจมูกออกมาได้ง่ายขึ้น ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและเสริมสร้างสุขอนามัยของจมูก แนะนำให้ใช้ก่อนเบบี๋จะได้รับนมแม่หรือนมขวด

ที่สำคัญอย่าลืมล้างมือให้ทารกบ่อย ๆ ด้วยน้ำสบู่ เมื่อไปสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมภายนอกและข้าวของเครื่องใช้ที่อาจมีการติดเชื้อได้ รวมถึงระวังไม่ให้ทารกเอามือหรือสิ่งของเข้าปาก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *