ออกแรงเพิ่มเล็กน้อยก็ช่วยต่อชีวิตให้ยืนยาว

0

มีเหตุผลอะไรที่เราควรออกกำลังกาย นอกเหนือจากการวางเป้าหมายเรื่อง “ลดน้ำหนัก”? แน่นอนว่าอีกหลายเสียงตอบว่า “ก็เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น” แต่เรามาดูเหตุผลที่น่าจะสนับสนุนคำพูดนี้ ซึ่งมันอาจสร้างแรงบันดาลใจให้คุณมากขึ้นกว่าเดิม มาดูกันค่ะ

เพิ่มการออกกำลังกายเพียงไม่กี่นาทีต่อวันช่วยได้มากกว่าเดิม

หนึ่งในข้อผิดพลาดด้านการออกกำลังกายที่ใหญ่ที่สุดที่คุณสามารถทำได้เพื่อสุขภาพคือการวิ่งเร็วเกินไป!

วิ่งเร็วเกินไปเนี่ยนะ?!

มันเป็นแบบนั้นจริง ๆ คุณสามารถเริ่มต้นจากเล็ก ๆ แล้วต่อยอดได้ พไม่จำเป็นต้องวิ่งมาราธอน เริ่มต้นด้วยการหาว่าโดยปกติแล้วคุณออกกำลังกายมากแค่ไหนในหนึ่งสัปดาห์ แนวทางปฏิบัติล่าสุดแนะนำให้ออกกำลังกายระดับความเข้มข้นปานกลาง 150 นาทีต่อสัปดาห์ โดยที่คุณออกกำลังกายนั้นจะต้องหนักเพียงพอ ในระดับที่วัดแบบง่าย ๆ คือจนไม่สามารถสนทนาได้ในระหว่างการออกกำลังกายได้ และทำกิจกรรมที่ต้องใช้กำลังมาก 75 นาที ในจังหวะที่ทำให้คุณหายใจไม่ออก หรือผสมผสานกัน ของทั้งสองอย่าง

หากคุณยังไม่ถึงจุดนั้น การเพิ่มการออกกำลังกายทีละน้อยสามารถสร้างความแตกต่างได้มาก โดยการเพิ่มเวลาเพิ่มอีก 10 นาทีต่อวันเป็นเป้าหมายการเริ่มต้นที่ดี เพราะสิ่งสำคัญคือต้องแบ่งย่อยมันให้มีขนาดเล็กลงและทำได้สำเร็จ เพื่อที่คุณจะได้ประสบความสำเร็จและสร้างต่อยอด แม้แต่ 10 นาทีก็มีความหมายและจะสร้างความแตกต่าง การที่คุณไม่ได้ออกกำลังกายสัปดาห์ละสองชั่วโมงครึ่งไม่ได้หมายความว่ามันไม่คุ้มค่านะ

ในความเป็นจริง… คุณไม่จำเป็นต้องวิ่งหรือจ็อกกิ้งเพื่อเพิ่มสุขภาพหัวใจให้แข็งแรงหรอก

หากคุณเกลียดการวิ่งหรือไม่อยากดิ้นรนหาเวลาไปยิม มีกิจกรรมที่เข้าถึงได้มากมายที่จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายการออกกำลังกาย นั่นก็คือแค่เพิ่มการออกกำลังกายเล็กน้อยให้กับวันของคุณก็เป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการเดินระยะสั้น เล่นกีฬาเบา ๆ กับเพื่อน ๆ หรือการขึ้นบันได

เพราะการค้นหากิจกรรมที่คุณชอบและสามารถทำได้จริงสามารถช่วยให้คุณออกกำลังกายได้สม่ำเสมอมากขึ้น ไม่ใช่แค่วิ่งจ๊อกกิ้ง ไม่จำเป็นต้องปั่นจักรยาน ถ้าคุณชอบเต้น ก็เต้น ชอบบาสเก็ตบอล ก็ไปเล่น หรือเดินเครื่องเดินวงรีแล้วฟังเพลงปล่อยใจไปด้วยก็ได้ นั่นคือสิ่งที่คุณสามารถทำได้ นอกจากนี้การเคลื่อนไหวอย่างการว่ายน้ำหรือการใช้เครื่องเดินวงรีสามารถมีผลกระทบต่อข้อต่อน้อยกว่าและง่ายกว่าการวิ่ง

การใส่ใจกับปัจจัยด้านสุขภาพของหัวใจ เช่น อาหาร การนอนหลับ และความเครียดสามารถช่วยให้คุณมีอายุยืนยาวได้มากขึ้นด้วยเหมือนกันนอกเหนือจากการออกกำลังกาย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *