คำแนะนำ “การออกกำลังกาย” สำหรับผู้ป่วยด้วยโรคอ่อนเพลียเรื้อรัง

0

ลองนึกภาพว่า คุณเจอกับอาการเหนื่อยตลอดเวลา เหมือนว่าทำอะไรเล็กๆ น้อยๆ ก็รู้สึกเหนื่อยแบบไม่หายขาด และแน่นอนว่าเมื่อรู้สึกแบบนั้น “การออกกำลังกาย” จึงกลายเป็นแอคทิวิตี้สุดท้ายที่คุณจะนึกถึง หรือทำมันใช่ไหมคะ? แต่สำหรับผู้ป่วยกลุ่มอาการเหนื่อยล้าเรื้อรัง (CFS) การออกกำลังกายเป็นหนึ่งในวิธีบำบัดไม่กี่อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้ว

Chronic fatigue syndrome, CFS อาการอ่อนเพลียเรื้อรังคืออะไร?

ความเหนื่อยล้าอย่างต่อเนื่องไม่ได้รับการบรรเทาจากการพักผ่อน ปัญหาด้านการรับรู้ อารมณ์และการนอนหลับผิดปกติ ความเจ็บปวด และอาการเหล่านี้แย่ลงไปอีกนานหลายชั่วโมงหรือหลายวัน หลังจากทำกิจกรรมที่เคยทำได้อย่างง่ายดาย นี่เป็นเพียงปัญหาบางส่วนที่ผู้ป่วยกลุ่มอาการเหนื่อยล้าเรื้อรัง (CFS) ต้องเผชิญในแต่ละวัน

ปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษา CFS แต่มีการรักษาที่พิสูจน์แล้วว่าลดความรุนแรงและปรับปรุงผลการทำงาน การออกกำลังกายเป็นวิธีบำบัดอย่างหนึ่ง แต่ไม่ใช่การออกกำลังกายในแบบที่เราคิดตามปกตินะคะ

การออกกำลังกายสำหรับ CFS แตกต่างกับการออกกำลังกายทั่วไปอย่างไร

คำแนะนำการออกกำลังกายสำหรับ CFS ไม่เหมือนกับคำแนะนำสำหรับคนทั่วไป เพราะในความเป็นจริง การขอให้ผู้ที่มี CFS วิ่งจ็อกกิ้ง 30 นาทีหรือใช้เวลา 45 นาทีในการยกน้ำหนัก อาจทำให้แม้แต่ผู้ป่วยที่ทำหน้าที่ได้ดีที่สุดก็พังได้

ประเภทของการออกกำลังกายที่เป็นประโยชน์ต่อ CFS โดยปกติจะเริ่มในการออกกำลังกายที่เบามากและค่อยๆ เกิดขึ้นทีละน้อย วิธีนี้กำหนดให้ผู้ป่วยต้องกำหนด ‘เกณฑ์’ ของการออกกำลังกายที่สามารถทำเสร็จได้อย่างน่าเชื่อถือโดยไม่ล้มเลิกไปเสียก่อน หลังจากนั้นจะเพิ่มระยะเวลาและความเข้มข้นของการออกกำลังกายอย่างค่อยเป็นค่อยไป

โดยผู้ป่วยควรเริ่มจากการเดินด้วยความเร็วต่ำ แม้ว่าหลักการและความก้าวหน้าสามารถนำไปใช้กับกิจกรรมอื่นๆ ได้เช่นกัน เริ่มแรก เรากำหนดให้ทำแบบเดิม 3 ครั้งต่อสัปดาห์ในวันที่ไม่ติดต่อกัน และแนะนำให้ผู้ป่วยหยุดพัก 15 นาทีก่อนและหลังการออกกำลังกาย

ตัวอย่างเช่น สมมติว่าเกณฑ์การเดินของผู้ป่วยคือ 10 นาที จากนั้นลองเพิ่มการเดินวันละ 10 นาที สัปดาห์ละ 3 ครั้ง เป็นเวลา 2-3 สัปดาห์ หากทำครบทุกเซสชั่นโดยไม่ล้มเลิก เพิ่มระยะเวลาการออกกำลังกายขึ้น 20% (เช่น 10 นาทีเป็น 12 นาที) จากนั้นเราจะขอให้พวกเขาเดิน 12 นาทีต่อวัน 3 ครั้งต่อสัปดาห์ในอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า จากนั้นเราจึงเพิ่มระยะเวลาเดินในลักษณะนี้ต่อไปจนกว่าผู้ป่วยจะเดิน 3 ครั้งต่อสัปดาห์ (ยังคงอยู่ในวันที่ไม่ต่อเนื่องกัน) ครั้งละ 30 นาที เป็นต้นค่ะ

การเดินที่สั้นกว่านี้จะดำเนินการในลักษณะเดียวกันจนกว่าผู้ป่วยจะสามารถเดินได้ 30 นาทีในวันส่วนใหญ่ของสัปดาห์ นี้อาจดูเหมือนไม่มาก แต่เป็นระดับของการออกกำลังกายที่สอดคล้องกับแนวทางการออกกำลังกายมากขึ้น

อย่างไรก็ดี ภายใต้เงื่อนไขของโรคและบุคคลแล้ว คำแนะนำนั้นอาจแตกต่างกันออกไปด้วยนะคะ ดังนั้น ทุกครั้งที่คุณพบว่าตัวเองมีเงื่อนไขของโรค (โรคอะไรก็แล้วแต่นะคะ) ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้งด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *