กินวิตามินบู้สผิวให้สวยนุ่มชุ่มชื้นได้หรือไม่

0

ใครๆ ก็อยากผิวสวย แต่คนส่วนใหญ่เมื่อกาลเวลาผ่านไปมักจะประสบกับปัญหาผิวแห้ง ผิวแห้งอาจเกิดจากปัจจัยหลายประการ รวมถึงการขาดน้ำ ความชรา การเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล การแพ้ และการขาดสารทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสาเหตุของผิวแห้งของคุณ อาจใช้วิธีการรักษาที่แตกต่างกัน รวมถึงยาและมอยส์เจอร์ไรเซอร์ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นของผิว นอกจากนี้ การปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต เช่น การดื่มน้ำมากขึ้นและการรับประทานอาหารเสริมบางชนิด อาจช่วยให้ผิวหนังแห้งกร้าน วันนี้เราจะแนะนำวิตามินและอาหารเสริมสำหรับผิวแห้งกันค่ะ

1. วิตามินดี วิตามินดีเป็นวิตามินที่ละลายในไขมันซึ่งมีความสำคัญต่อสุขภาพหลายประการ รวมถึงสุขภาพผิวของคุณด้วย Keratinocytes เป็นเซลล์ผิวหนังที่ประกอบขึ้นเป็นส่วนใหญ่ของชั้นผิวหนังชั้นนอกของคุณ เรียกว่าชั้นหนังกำพร้า Keratinocytes เป็นเซลล์เดียวในร่างกายของคุณที่สามารถสร้างวิตามินดีจากสารตั้งต้นของ 7-Dehydrocholesterol (7-DHC) และเปลี่ยนเป็นรูปแบบที่ร่างกายของคุณสามารถใช้ได้
 วิตามินดีมีบทบาทสำคัญในการทำงานของเกราะป้องกันผิวหนังและการเติบโตของเซลล์ผิวหนัง ตลอดจนการรักษาระบบภูมิคุ้มกันของผิวหนัง ซึ่งทำหน้าที่เป็นแนวป้องกันขั้นแรกในการป้องกันเชื้อโรคที่เป็นอันตราย 

งานวิจัยบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าระดับวิตามินดีในเลือดต่ำมีความเกี่ยวข้องกับสภาพผิว รวมทั้งกลากและโรคสะเก็ดเงิน ซึ่งทั้งสองอย่างนี้อาจทำให้ผิวแห้งนอกจากนี้ อาหารเสริมวิตามินดียังได้รับการแสดงว่าสามารถปรับปรุงอาการผิดปกติของผิวหนังที่ทำให้ผิวแห้ง คัน รวมทั้งกลาก ได้อย่างมีนัยสำคัญ ยิ่งไปกว่านั้น การวิจัยยังระบุถึงความสัมพันธ์ระหว่างวิตามินดีกับความชื้นของผิวหนัง พบว่าผู้ที่มีระดับวิตามินดีต่ำมีความชื้นของผิวหนังโดยเฉลี่ยต่ำกว่าผู้เข้าร่วมที่มีระดับวิตามินดีปกติ และเมื่อระดับวิตามินดีในเลือดเพิ่มขึ้น ปริมาณความชื้นของผิวหนังก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน และยังมีการศึกษาขนาดเล็ก จำนวนตัวอย่าง 12 คน พบว่าการรักษาทุกวันด้วยผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีวิตามินดี 600 IU ส่งผลให้ความชุ่มชื้นของผิวดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตาม อาหารเสริมประกอบด้วยสารอาหารหลายชนิด ดังนั้นจึงไม่ชัดเจนว่าการรักษาด้วยวิตามินดีเพียงอย่างเดียวจะส่งผลในเชิงบวกเช่นเดียวกันหรือไม่คนส่วนใหญ่ขาดวิตามินดี และเนื่องจากสารอาหารนั้นจำเป็นสำหรับการให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว การเสริมด้วยวิตามินดีอาจช่วยต่อสู้กับผิวแห้ง 

2. คอลลาเจน คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่มีมากที่สุดในร่างกายของคุณและคิดเป็น 75% ของน้ำหนักแห้งของผิว งานวิจัยบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าการเสริมคอลลาเจนอาจมีประโยชน์มากมายสำหรับผิวของคุณ รวมถึงการลดความลึกของริ้วรอยและการเพิ่มความชุ่มชื้นของผิว

การศึกษาในผู้หญิงจำนวน 69 คนพบว่าผู้เข้าร่วมที่บริโภคคอลลาเจน 2.5–5 กรัมต่อวันเป็นเวลา 8 สัปดาห์มีการปรับปรุงความยืดหยุ่นของผิวอย่างมีนัยสำคัญและยังมีประสบการณ์ความชุ่มชื้นของผิวเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับกลุ่มยาหลอก การศึกษาอีก 12 สัปดาห์ในผู้หญิง 72 คนพบว่าการรับประทานอาหารเสริมที่มีคอลลาเจนเปปไทด์ 2.5 กรัมร่วมกับส่วนผสมอื่นๆ เช่น วิตามินซีและสังกะสีช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและความหยาบกร้านของผิว เมื่อเทียบกับกลุ่มยาหลอก  แต่มีการทบทวนผลการศึกษา 11 ชิ้นในปี 2019 สรุปได้ว่าการทานอาหารเสริมคอลลาเจน 2.5–10 กรัมต่อวันเป็นเวลา 4–24 สัปดาห์ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นของผิวและซีโรซิสที่รักษา ซึ่งเป็นศัพท์ทางการแพทย์สำหรับผิวแห้ง หากคุณต้องการลองอาหารเสริมคอลลาเจนเพื่อช่วยเรื่องผิวแห้ง ให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญค่ะ


3. วิตามินซี วิตามินซีทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพในการปกป้องผิว และจำเป็นสำหรับการผลิตคอลลาเจน ทำให้เป็นสารอาหารที่สำคัญต่อสุขภาพผิว อันที่จริง ผิวหนังมีวิตามินซีในปริมาณที่สูงมาก โดยงานวิจัยบางชิ้นพบว่ามีวิตามินซีเข้มข้นถึง 64 มก. ต่อ 100 กรัมของชั้นผิวหนังชั้นนอก จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ผลการศึกษาพบว่าการเพิ่มวิตามินซีในอาหารด้วยการเสริมวิตามินซีอาจช่วยปรับปรุงปัจจัยหลายประการของสุขภาพผิว รวมถึงการให้น้ำแก่ผิว การศึกษาในหลอดทดลองบางชิ้นพบว่าวิตามินซีอาจช่วยเสริมการทำงานของเกราะป้องกันผิวและช่วยลดการสูญเสียน้ำ ซึ่งอาจช่วยป้องกันผิวแห้ง 

จะเห็นได้ว่าวิตามินทั้ง 3 อย่างที่เรากล่าวไปนั้นได้รับความนิยมที่หลากหลาย แต่ที่สำคัญอย่าลืมศึกษารายละเอียดให้ดี และตรงกับความต้องการของคุณในปริมาณที่เหมาะสมนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *