เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นสองขีด “ออกกำลังกายตอนเป็นโควิดได้หรือไม่”

0

เราสามารถออกกำลังกายตอนที่เป็นโควิดได้หรือไม่?

เมื่อคุณคือวัยรุ่นสองขีด หลังเข้ารับการตรวจและได้รับยา พร้อมกับรักษาตัวอยู่กับบ้าน หรือ Home Isolation แต่คุณก็ยังรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้มีอาการอะไรมาก พร้อมจะฟิต สู้ชีวิตกับโควิด คุณเป็นแบบนี้อยู่หรือเปล่า

แม้ว่าจะไม่มีอะไรหยุดคุณให้ออกกำลังกายที่บ้านแม้แต่โควิดก็ตาม รวมไปถึงอาการที่แทบไม่มีอะไรมาก แต่รู้หรือไม่ การออกกำลังกายอาจทำให้อาการรุนแรงขึ้นและทำให้คุณรู้สึกแย่ลงได้

จริงๆ แล้ว ร่างกายสามารถออกกำลังกายร่วมกับโควิดได้ และมีความเสี่ยงน้อยที่สุด บางคนอาจไม่มีอาการและไม่ได้รับผลกระทบเลย อย่างไรก็ตาม เราต้องตระหนักว่านี่คือไวรัสที่โจมตีระบบทางเดินหายใจ การออกกำลังกายอาจทำให้คุณรู้สึกหายใจไม่ออกหรือรู้สึกเหนื่อยเร็วกว่าปกติมาก

ดังนั้น สิ่งที่คุณควรเน้นถึงความสำคัญคือ “การพักผ่อน” เมื่อคุณมีผลตรวจโควิดเป็นบวก แม้ว่าจะรู้สึกดีทางร่างกาย ท้ายที่สุดแล้ว ทุกคนจะสัมผัสโควิดต่างกันไป อย่างไรก็ตาม โควิดโจมตีบริเวณเดียวกันของร่างกาย ดังนั้นแม้ว่าคุณจะต่อสู้โดยไม่มีอาการใดๆ ก็ตาม โอกาสในการออกกำลังกายจะทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยและแย่ลงกว่าตอนเริ่มต้น ร่างกายของคุณต้องการพักผ่อนจริงๆ เพราะมันกำลังพยายามต่อสู้กับความเจ็บป่วยนี้

เคล็ดลับออกกำลังกายต้านโควิด

หากคุณต้องการลองออกกำลังกายขณะอยู่ที่บ้านและแยกตัวออกจากกัน เราแนะนำให้ออกกำลังกายช้าๆ และที่สำคัญที่สุดคือฟังร่างกาย ให้ขึ้นอยู่กับคุณว่าจะออกกำลังกายในขณะที่ป่วยเป็นโรคโควิดหรือไม่ คุณรู้จักร่างกายของคุณ คุณจะสามารถบอกได้ว่าอาการของคุณเป็นอย่างไรและรู้สึกอย่างไร

อย่างไรก็ดี ไม่ควรออกกำลังกายหนักๆ ที่มีแรงกระแทกสูง สิ่งนี้อาจมีผลเสียจริงๆ และคุณอาจรู้สึกว่าอาการนั้นแย่ลงกว่าเดิม สดสวยแนะนำว่าให้เลื่อนการออกกำลังกายออกไปจะดีที่สุด โดยเฉพาะเมื่อคุณมีอาการเกี่ยวกับทางเดินหายใจ

การฟังร่างกายของคุณเป็นสิ่งสำคัญ หากมีไข้หรือมีอาการสำคัญอื่นๆ ของโควิด เช่น เหนื่อยล้า ปวดเมื่อยตามร่างกาย หรือหายใจไม่ออก ให้พักผ่อนสักสองสามวันจนกว่าอาการจะหายไป จากนั้นคุณสามารถผ่อนคลายในการออกกำลังกายแบบแรงกระแทกต่ำๆ ได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *