สิวส่งผลกระทบผิวของคุณมากกว่าที่คิด

0

สำหรับคนเป็นสิวหลายๆ คน โรคผิวหนังส่งผลกระทบมากกว่ารูปร่างหน้าตา สิวสามารถส่งผลต่อสุขภาพทางอารมณ์ของคนๆ หนึ่งได้ นักวิจัยพบว่าในการศึกษาหลังการศึกษาผู้ที่เป็นสิวยังสามารถพัฒนา: ภาวะซึมเศร้า ความวิตกกังวล ความนับถือตนเองต่ำ ภาพลักษณ์ไม่ดี ไม่มั่นใจ อีกทั้งยังรู้สึกล้มเหลวเพราะ ะพยายามรักษาสิวมาหลายครั้งแล้วหรือไม่ หลายๆครั้งที่คนมักรู้สึกว่าเมื่อเวลาผ่านไป สิวก็จะหายเอง เราจะบอกว่าคุณไม่ต้องรอเวลานั้นและควรรักษาและการดูแลผิวที่ถูกต้อง เรารับรองว่าส่วนใหญ่แทบทุกคนสามารถเห็นผิวที่กระจ่างใสขึ้นได้ นี่คือสิ่งที่คุณสามารถคาดหวังได้เมื่อคุณพบแพทย์ผิวหนัง

แพทย์ผิวหนังวินิจฉัยสิวอย่างไร? 

หากคุณมีสิว แพทย์ผิวหนังสามารถวินิจฉัยคุณได้โดยการดูจากสิว ในระหว่างการนัดหมาย แพทย์ผิวหนังจะสังเกตด้วยว่าคุณมีสิวประเภทใดและเกิดสิวขึ้นที่ใดบนผิวของคุณ ซึ่งจะช่วยให้แพทย์ผิวหนังของคุณวางแผนการรักษาที่มีประสิทธิภาพ บางครั้งสิ่งที่ดูเหมือนสิวก็ไม่ใช่สิว แม้ว่าจะหายาก แต่สิ่งที่ดูเหมือนสิวอาจเป็นอีกภาวะหนึ่งได้ ตัวอย่างเช่น บางคนเข้าใจผิดว่า hidradenitis suppurativa หรือที่เรียกว่า Acne inversa เป็นสิวทุกวัน การรักษาภาวะนี้แตกต่างจากการรักษาสิว ภาวะที่สามารถเข้าใจผิดได้ว่าเป็นสิวก็คือโรคผิวหนังอักเสบในช่องปาก มักทำให้เกิดสิวที่ดูเหมือนสิวรอบปาก การพบแพทย์ผิวหนังทำให้เกิดความมั่นใจได้ ไม่ว่าคุณจะเป็นสิวปากแข็งหรือมีอาการอื่นๆ แพทย์ผิวหนังจะสามารถวินิจฉัยคุณและสร้างแผนการรักษาที่เหมาะกับความต้องการของคุณได้

แพทย์ผิวหนังรักษาสิวอย่างไร? 

แผนการรักษาสิวที่เหมาะกับคุณขึ้นอยู่กับข้อพิจารณาหลายประการ ได้แก่:  คุณเป็นสิวประเภทไหน (เช่น สิวหัวดำ สิวเสี้ยน ฯลฯ), จุดที่สิวปรากฏบนผิวของคุณ, คุณได้ลองการรักษาอะไรบ้างเมื่อสิวเริ่มขึ้น

อายุของคุณ ไม่ว่าสิวจะทิ้งรอยดำหรือรอยแผลเป็นไว้ให้คุณ ซึ่ง แม้ว่าแผนการรักษาอาจแตกต่างกันไปในแต่ละผู้ป่วย แม้แต่กับผู้ป่วย 2 รายที่เป็นสิวประเภทเดียวกัน การรักษามักจะเป็นไปตามแนวทางเหล่านี้

สิวหัวขาว สิวหัวดำ หรือทั้งสองอย่าง หากคุณมีสิวเหล่านี้ คุณอาจใช้ยารักษาสิวกับผิวของคุณ 

แผนการรักษาของคุณอาจรวมถึงสิ่งต่อไปนี้: เรตินอยด์ + เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ กรดอะซีไลอิก หรือกรดซาลิไซลิก เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ + ยาปฏิชีวนะที่คุณใช้กับผิวของคุณ

สิวที่ไม่รุนแรงหรือปานกลางสามารถรักษาได้ด้วยยาที่คุณใช้กับผิวหนัง การรักษามักจะประกอบด้วยการใช้อย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้: เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ เรตินอยด์ กรดอะเซลาอิก หรือเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ + เรตินอยด์หรือยาปฏิชีวนะที่คุณใช้กับผิว

ผู้หญิงที่เป็นสิวขึ้นเรื่อยๆ อาจต้องใช้ยา เช่น ยาคุมกำเนิดตามที่ FDA ได้วางไว้ หรือแม้แต่ แผ่นแปะคุมกำเนิดอาจใช้ได้ผล เช่นเดียวกับยาอื่นๆ บางชนิดที่สหรัฐอเมริกาใช้กัน
ส่วนวิธีการรักษาอื่นๆ ที่รักษาสิวบริเวณปากและมีลักษณะแข็ง เช่น ฮอร์โมนบำบัดอาจช่วยได้

1. ก้อนสิวและซีสต์ของสิว: หากคุณมีสิวที่ลึกและรู้สึกเจ็บ ซึ่งมักจะทิ้งรอยแผลเป็นจากสิวอย่างถาวร การรักษาที่มีประสิทธิภาพสามารถช่วยให้คุณเห็นผิวที่ชัดเจนขึ้นและป้องกันรอยแผลเป็นใหม่ การรักษาอาจประกอบด้วย: ยาตามใบสั่งแพทย์ที่ใช้กับผิวหนัง + ทานยาปฏิชีวนะ การรักษาด้วยฮอร์โมน (สำหรับผู้หญิงเท่านั้น) Isotretinoin (ยาที่ได้รับอนุมัติให้รักษาสิวขั้นรุนแรง)

แต่บางครั้งสิวก็ต้องการตัวช่วยเป็นพิเศษ เพื่อช่วยให้คุณได้รับผลลัพธ์ที่ดีที่สุดจากการรักษา แพทย์ผิวหนังของคุณอาจแนะนำให้เพิ่มสิ่งต่อไปนี้ในแผนการรักษาของคุณ

2. การรักษาด้วยเลเซอร์หรือแสง:  อุปกรณ์เลเซอร์และแสงสามารถเคลียร์สิวได้ การรักษาประเภทนี้จะได้ผลดีที่สุดเมื่อใช้ร่วมกับการรักษาสิวอื่นๆ แต่จะดีแค่ไหนไปดูกันค่ะ 

– การฉีดคอร์ติโคสเตียรอยด์: หากคุณมีสิวที่มีขนาดใหญ่ เจ็บปวดมาก และลึกลงไป แพทย์ผิวหนังสามารถฉีดคอร์ติโคสเตียรอยด์ได้ นี้สามารถบรรเทาความเจ็บปวดและขนาดได้อย่างรวดเร็ว แม้ว่าจะมีประสิทธิภาพ แต่การรักษานี้ไว้สำหรับการรักษาสิวที่รุนแรงเพียงไม่กี่ครั้ง การใช้มากกว่าสองสามครั้งอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้

– ทานอาหารเพื่อสุขภาพ: การศึกษาบางชิ้นแนะนำว่าสิ่งที่คุณกินสามารถช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้นได้ หากคุณคิดว่าสิ่งที่คุณกินเข้าไปอาจทำให้เกิดสิวได้

การรักษาจะเปลี่ยนไปเมื่อคุณได้ผลลัพธ์เมื่อคุณได้ผลลัพธ์ที่ต้องการแล้ว การนัดติดตามผลกับแพทย์ผิวหนังอาจดูเหมือนไม่จำเป็น คุณต้องการเก็บการนัดหมายเหล่านั้นไว้ หากไม่มีการรักษา หลายคนเห็นสิวขึ้นเป็นปีๆ เพื่อป้องกันสิ่งนี้ แพทย์ผิวหนังของคุณจะให้แผนการรักษาที่แตกต่างออกไป แผนการรักษานี้มักเกี่ยวข้องกับการใช้ยาที่มีการรักษาสิวที่แตกต่างกันสองสามอย่าง เช่น เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์และเรตินอยด์ กับผิวที่เป็นสิวง่าย ซึ่งใช้วันเว้นวันได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *