Knock Knock!! หมดแรง หมดใจ กับการออกกำลังกายอยู่ใช่ไหม? มาอ่านนี่ก่อนที่จะยอมแพ้!

0

เหนื่อยและท้อต้องรอไปจนเมื่อไหร่… ใช่ค่ะ นั่นไม่ใช่แค่เนื้อเพลงเก่าในยุค 90 ของไทยเฉยๆ แต่มันยังเป็นท่อนฮุนชั้นดีของคนที่กำลังวิ่งอยู่บนลู่วิ่งแบบไร้ทางไปต่อ “เมื่อไหร่ฉันจะลดน้ำหนักได้” หรือ “กาารวิ่งแบบนี้มันช่วยให้รูปร่างดีขึ้นจริงๆใช่ไหม”

มาอ่านนี่ก่อน!

สดสวยอ่านหนังสือชื่อ  The Power of Habit ซึ่งเป็นหนังสือที่ยอดเยี่ยมจริงๆ และอยากแนะนำให้ทุกคนอ่าน หนังสือมุ่งเน้นไปที่วิธีที่เราทุกคนเป็นสิ่งที่นิสัยของเราสร้างเรา วิธีพัฒนานิสัยใหม่และการกำจัดนิสัยที่ไม่ดี

คุณไม่จำเป็นต้องมีแรงบันดาลใจ คุณแค่ต้องออกกำลังกายให้เป็นนิสัย เช่น

เมื่อคุณเห็นกล่องโดนัทหรือขนมหวานที่คุณชอบ คุณจะทำอย่างไร?

คุณเคยคิดที่จะหยิบมันออกมากินบ้างไหม ?

สดสวยไม่คิดอย่างนั้น นั่นคือสิ่งที่คุณต้องทำให้สำเร็จ การไปยิมจะเป็นไปโดยอัตโนมัติ และคุณไม่จำเป็นต้องพยายามใดๆ เพื่อรักษาแรงบันดาลใจไว้ด้วยซ้ำ

นิสัยใหม่จะเกิดขึ้นในสมองของเราภายในเวลา 21 วันพอดี หากคุณทำอะไรเป็นประจำเป็นเวลา 21 วัน ในวันที่ 22 สิ่งนี้จะเป็นไปโดยอัตโนมัติและคุณไม่จำเป็นต้องคิดเกี่ยวกับมันด้วยซ้ำ แต่การไปยิมหรือวิ่ง 21 วันติดต่อกันต้องใช้ความพยายาม และผู้ที่ผ่านช่วง 21 วันนี้ไปก็จะติดยิม และส่วนใหญ่ไม่สามารถไปได้สักวันโดยไม่ออกกำลังกายด้วยซ้ำ

การออกกำลังกายเป็นนิสัยหลักที่สำคัญที่สุดประการหนึ่ง นิสัยหลักคือสิ่งหนึ่งที่ทำให้นิสัยอื่นๆ ของคุณดีขึ้นเช่นกัน คุณรู้ไหมว่า Tim Cook อยู่ที่ยิมตอนตี 5 เสมอ และ Mark Zuckerburg ก็ไม่เคยขาดการออกกำลังกายเช่นกัน แล้วจะออกกำลังกายให้เป็นนิสัยและผ่านพ้น 21 วันเหล่านั้นได้อย่างไร ลองดูวิธีนี้ดูสิ

1.หาสัญญาณเพื่อไปยิม เช่น หากคุณต้องการไปยิมในตอนเช้า ให้เก็บชุดออกกำลังกายไว้ข้างเตียงเพื่อที่สิ่งแรกที่คุณเห็นเมื่อตื่นนอน

2.เมื่อคุณอยู่ในยิม รู้สึกว่าระดับฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงไป รู้สึกดีเมื่อคุณออกกำลังกาย ดังนั้นอย่าลืมรู้สึกถึงความรู้สึกดีๆ ขณะอยู่ในยิมและทำให้เป็นความทรงจำ

3.เมื่อคุณอยู่ที่ทำงานหรือว่าง ให้คิดถึงความรู้สึกนั้น มันสร้างความอยากและสมองของคุณก็เริ่มกระหายความรู้สึกนั้น

4.ให้รางวัลตัวเองหลังจากประสบความสำเร็จในยิมมาทั้งวันด้วยการมอบของให้ตัวเองในตอนเย็น อาจเป็นอะไรก็ได้ที่คุณชอบ สมูทตี้ นมปั่น หรือแม้แต่ไอศกรีมลูกเล็กๆ ที่คุณชอบ แต่ให้แน่ใจว่าคุณไม่กินไอศกรีมนั้นในวันที่คุณโดดออกกำลังกาย

ทำตามขั้นตอนเหล่านี้เป็นเวลา 21 วัน และคุณจะฝึกสมองได้สำเร็จ และการออกกำลังกายไม่จำเป็นต้องมีแรงจูงใจหรือการทำงานหนักใดๆ มันจะเป็นปฏิกิริยาอัตโนมัติ ลองดูไม่เสียหายค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *