ยกน้ำหนักได้กล้าม? ยกน้ำหนักเผาไขมัน? ทุกคำตอบที่นี่เลย

0

การยกน้ำหนักเป็นการออกกำลังกายที่ถ้ายังไม่เคยได้ลองทำ ตอนนี้ต้องลองทำดูแล้วล่ะค่ะ ถึงมันจะมีความน่ากลัวตรงที่เราต้องเหนื่อยแน่ ๆ เลย แต่นั่นคือหนทางสู่ผลลัพธ์อันยอดเยี่ยมค่ะ การยกน้ำหนัก เป็นการออกกำลังกายประเภทหนึ่งที่สามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนัก รวมไปถึงช่วยให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้นด้วย

อาจเคยได้ยินความเชื่อผิดๆ ที่ว่าการยกน้ำหนักทำให้”มีกล้าม” ความจริงมันไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้นนะ เพราะวิธีนี้เป็นวิธีออกกำลังกายที่จะสามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักและลดความอ้วนได้จริงๆ นอกเหนือจากทางกายภาพล้วนๆ แล้ว การยกน้ำหนักยังช่วยปรับปรุงสุขภาพกระดูกและเพิ่มการเผาผลาญได้เป็นอย่างดี

การยกน้ำหนักช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้หรือไม่?

การออกกำลังกายทุกรูปแบบสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ ซึ่งรวมถึงการยกน้ำหนักด้วย ตราบใดที่เรามีการเผาผลาญแคลอรีมากกว่าที่บริโภคในแต่ละวัน มันคือการดุลแคล และน้ำหนักจะลดลงตามสมการนั้นค่ะ การยกน้ำหนักมีข้อได้เปรียบในการลดน้ำหนักที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งเหนือกว่าการออกกำลังกายรูปแบบอื่นๆ

สำหรับการลดน้ำหนัก: เมื่อคุณยกน้ำหนัก คุณจะสร้างกล้ามเนื้อและลดไขมัน เนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อมีการเคลื่อนไหวทางเมตาบอลิซึมมากกว่าเนื้อเยื่อไขมัน ดังนั้น เมื่อเวลาผ่านไป เมื่อคุณสร้างกล้ามเนื้อมากขึ้น ร่างกายของคุณจะเผาผลาญแคลอรีในช่วงที่เหลือมากกว่าที่เคยเป็นก่อนที่คุณจะสร้างกล้ามเนื้อนั้น

ส่งผลให้อัตราการเผาผลาญขณะพักมากขึ้น (การเผาผลาญของคุณเมื่อคุณแค่นั่งหรือนอน) และเผาผลาญแคลอรีมากขึ้นในแต่ละวัน แม้จะไม่ใช่ความแตกต่างที่มีนัยสำคัญอย่างเหลือเชื่อ แม้ว่าจะมีตำนานเล่าลือมายาวนาน แต่ก็ช่วยได้

แต่สิ่งที่คุณต้องรู้คือ การยกน้ำหนักไม่ใช่ตั๋วมหัศจรรย์ในการลดน้ำหนัก

ต้องรักษาระดับแคลอรี่อย่างต่อเนื่อง ดังนั้นหากคุณยกน้ำหนักทุกวันแต่ยังคงกินแคลอรี่มากกว่าที่เผาผลาญไป คุณจะไม่เห็นความคืบหน้าตามที่คุณต้องการนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *