จบปัญหาผิวหน้าฝน ด้วยเคล็ดลับฟื้นฟูกู้ผิวใสให้เบบี๋

0

อีกไม่ถึงเดือนฤดูฝนก็กำลังจะหมดไปพร้อมการมาของลมหนาว ผลพวงจากฝนตกที่ยาวนานกว่า 5 เดือน อาจทำให้เบบี๋เกิดปัญหาผิวขึ้นได้ เช่น เชื้อราผิวหนัง ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นผ้าอ้อม แมลงสัตว์กัดต่อย รวมถึงอุบัติเหตุต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดรอยแผล ว่าแล้วมาจบปัญหาผิวหน้าฝน ด้วยเคล็ดลับฟื้นฟูกู้ผิวใสให้เบบี๋

1. ควรให้เบบี๋อาบน้ำในอุณหภูมิที่พอดี ไม่อุ่นหรือเย็นจนเกินไป รวมถึงไม่ควรให้ลูกน้อยอาบหรือแช่น้ำนานเกินไป การอาบน้ำบ่อยและนานเกินไปอาจทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื่นตามธรรมชาติ รวมถึงอาจทำให้ผิวแห้งและหมองคล้ำได้ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนสำหรับเด็ก เช่น ยาสระผม หรือครีมอาบน้ำที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ปราศจากสารเคมี และเหมาะกับผิวบอบบางของเด็กน้อย เพื่อป้องกันอาการแพ้จากสารเคมีต่าง ๆ ไม่ควรใช้สบู่ต้านเชื้อแบคทีเรียใด ๆ เพราะอาจรุนแรงเกินไปสำหรับผิวที่บอบบางของเบบี๋ หลังอาบน้ำ เพื่อคงความชุ่มชื้นให้ผิวแนะนำให้ทาครีมหรือโลชั่นบำรุงผิวสำหรับเด็กที่มีส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นกับผิว โดยทาครีมขณะผิวแห้งหมาด ๆ เพื่อให้เนื้อครีมซึมสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น

2. เลือกเสื้อผ้าเส้นใยธรรมชาติให้เบบี๋ เช่น ผ้าฝ้าย ซึ่งมีความโปร่ง นุ่มสบาย และระบายอากาศได้ดี ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดผดผื่นในที่อับชื้น กรณีที่เสื้อผ้าเบบี๋เปียกน้ำ ควรรีบซักและผึ่งแดดให้แห้ง ไม่ควรเก็บผ้าเปียกไว้ เพราะอาจทำให้เกิดเชื้อรา และกลิ่นอับชื้นได้ ควรตากผ้าให้แห้งสนิทก่อนเก็บเสื้อผ้า ที่สำคัญในเด็กเล็ก ควรดูแลบริเวณจุดอับ เช่น คอ รักแร้ ขาหนีบ ให้แห้งอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อราแบคทีเรียต่าง ๆ ทั้งนี้ ผ้าอ้อม เป็นจุดที่เกิดความอับชื้นมากที่สุด ไม่ควรปล่อยให้เบบี๋ใส่ผ้าอ้อมเป็นระยะเวลานาน ควรเปลี่ยนผ่าอ้อมบ่อย ๆ ทุก 3-4 ชั่วโมง หรือเมื่อเปียกชื้น ทำความสะอาดและเช็ดให้แห้งทุกครั้งหลังปัสสาวะ อุจจาระทันที และทาครีมลดการระคายเคือง เพื่อป้องกันการเกิดผื่นผ้าอ้อม

3. ตัดเล็บเบบี๋ให้สั้นอยู่เสมอ และระวังอย่าให้ลูกน้อยเกาผิวหนัง เพื่อป้องกันเกิดแผลถลอก รวมถึงดูแลลูกน้อยอย่าให้มีแมลงต่าง ๆ มากัด หรือสัมผัส โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนที่มีแมลง เช่น ยุง แมลงก้นกระดก ที่มีอยู่ชุกชุม หากสัมผัสควรรีบล้างด้วยน้ำสะอาดและสบู่ทันที ระวังอย่าให้เบบี๋เกา เพราะอาจติดเชื้อโรคได้ รวมถึงเมื่อลูกน้อยเกิดบาดแผลจากการป่วยหรืออุบัติเหตุต่าง ๆ ควรดูแลอย่างเหมาะสมตามอาการและประเภทของแผล เช่น แผลถลอก แผลถูกของมีคมบาด ผลจากแมลงสัตว์กัดต่อย แผลพุพอง หากไม่แน่ใจแนะนำให้พาไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและรักษาอย่างตรงจุด

4. ฟื้นฟูสภาพผิวพร้อมป้องกันการเกิดรอยแผลเป็น ด้วย ฮีรูสการ์ คิดส์ (Hiruscar Kids) ผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นสำหรับเด็ก อ่อนโยนต่อผิว ซึมซาบสู่ผิวได้เป็นอย่างดี มาพร้อม 5 โมเลกุลทรงพลัง ประสานพลังลดเลือนร่องรอย ได้แก่  โมเลกุล MPS ลิขสิทธิ์เฉพาะของเมดิโนวา, Allium Cepa จากประเทศเยอรมัน ซึ่งมีความเข้มข้นมากว่าจากแหล่งอื่น 34 เท่า, Aloe Vera ให้ความชุ่มชื้น ลดการระคายเคือง, Allantoin ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดอย่างธรรมชาติ และเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว, Oat Extract เพิ่มความนุ่ม ชุ่มชื้นแก่ผิว ป้องกันการระคายเคือง ต้านอนุมูลอิสระและลดการระคายเคืองผิว โดยทา 2-3 ครั้งต่อวัน และนวดเบา ๆ นาน 2-3 นาที เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดควรใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง

เพราะเบบี๋มีผิวที่อ่อนนุ่มและบอบบาง และอาจมีอาการผื่นแพ้หรือร่องรอยไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ได้ง่าย โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน พ่อแม่จึงควรใส่ใจดูแลผิวของลูกน้อยที่ต้องการการดูแลปกป้องมากเป็นพิเศษ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *