7 วิธีช่วยผลักดันให้คุณออกกำลังกายได้มากขึ้น

0

เมื่อเพื่อนๆ อยากลดน้ำหนัก “การออกกำลังกาย” เป็นคีย์เวิร์ดสำคัญที่เราต้องทำเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย แต่หากคุณกำลังใช้ชีวิตที่วุ่นวายและพยายามสร้างสมดุลระหว่างงาน ชีวิตส่วนตัว ความรับผิดชอบของครอบครัว หรือการศึกษา เรื่องเงินและภาระรัดรอบตัว อาจเป็นเรื่องยากที่จะหาเวลาออกกำลังกายตามปกติ หากคุณยุ่งมาก อาจรู้สึกว่าเมื่อมีเวลาว่างต้องการใช้มันทำอะไรที่คุณชอบ นอน หรืออื่นๆ แและการออกกำลังกายอาจไม่อยู่ในอันดับต้นๆ หรือแม้แต่ไม่เป็นตัวเลือกเลย

แต่อย่าลืมว่าเป้าหมายของคุณคือการลดน้ำหนัก ดังนั้น คุณยังต้องมีเวลาให้มันอยู่ เราจะแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไร มาดูกัน

1. เลือกเดินหรือปั่นจักรยาน

เราคงไม่ปั่นจักรยานไปทำงานเพราะหลายคนพึ่งระบบขนส่งอยู่ และไม่ต้องพูดเรื่องเดินไปทำงานมันดูไม่ใช่ทางเลือกเพื่อสุขภาพ โดยเฉพาะกับคนไม่มีเวลา แต่ลองแบบนี้ ให้พยายามอย่างน้อยวันละครั้งเพื่อเดินกลับบ้านบางส่วน แม้ว่าคุณจะเดินไม่ได้ตลอดทางก็ตาม ด้วยการรวมการเดินกับระบบขนส่งสาธารณะเข้าด้วยกัน คุณสามารถนำการออกกำลังกายมาสู่กิจวัตรของคุณโดยไม่ต้องใช้เวลาว่างมากเกินไป

2. ออกกำลังกายช่วงพักกลางวัน

การออกกำลังกายในช่วงพักกลางวันอาจไม่สมจริงสำหรับบางคน แต่หากคุณมีเวลาเป็นชั่วโมงสำหรับมื้อกลางวัน คุณอาจมีเวลาที่จะออกกำลังกายในขณะที่ยังมีเวลาทานอาหาร การกินควรเป็นสิ่งที่คุณให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกในมื้อกลางวัน แต่คุณอาจแบ่งชั่วโมงของคุณออกเป็นสองชั่วโมง และใช้ครึ่งแรกในการเดิน วิ่งเหยาะๆ ยืดเส้นยืดสาย หรือออกกำลังกายอื่นๆ ที่คุณสามารถเข้าถึงได้ หากคุณใช้เวลาส่วนใหญ่ระหว่างวันด้วยการนั่งที่โต๊ะ การลุกขึ้นและขยับร่างกายเป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญ การออกกำลังกายไม่จำเป็นต้องใช้เวลานานเสมอไป สิ่งที่สำคัญคือคุณต้องเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อและร่างกาย และเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ

3. ใส่การออกกำลังกายเป็นกิจกรรมประจำวันแทน

มีหลายวิธีที่สามารถออกกำลังกายให้มากขึ้นในกิจกรรมประจำวันได้ การใช้บันไดอาจเป็นวิธีง่ายๆ ในการออกกำลังกาย ไม่เข้าห้องน้ำชั้นตัวเอง แต่เลือกที่ต้องเดินออกไปไกลหน่อย แบบนี้ก็ช่วยให้เราได้เคลื่อนไหวร่างกายได้มากขึ้น

4. ฝึกโยคะที่บ้าน

โโยคะเป็นตัวอย่างที่ดีของการออกกำลังกายที่บ้าน โดยมีอุปกรณ์จำกัดที่สามารถช่วยให้คุณผ่อนคลายได้ บน YouTube คุณจะพบกับครูสอนโยคะที่มีให้เลือกมากมายและติดตามวิดีโอต่างๆ ที่จะนำคุณไปสู่กิจวัตรโยคะโดยไม่คำนึงถึงระดับหรือความสามารถ

5. เต้น

การเต้นเป็นวิธีออกกำลังกายที่สนุกและง่ายที่เรามักทำโดยไม่ได้ตั้งใจตั้งแต่แรก หากคุณไปเที่ยวในช่วงสุดสัปดาห์และมีโอกาสได้เต้น เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการขยับร่างกายและเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจไปพร้อมกับความสนุกสนาน คุณยังสามารถเปิดวิทยุหรือฟังเพลงและเต้นรำที่บ้านได้ด้วยตัวเอง กับเพื่อนร่วมบ้าน คู่หู หรือครอบครัว

6. ใช้เวลาเมื่อคุณกำลังรอบางสิ่งบางอย่าง

บ่อยครั้งเมื่อเราอยู่ที่บ้าน จะมีบางครั้งที่เรากำลังรอบางอย่าง เช่น รอซักเสื้อผ้าให้เสร็จ กาต้มน้ำต้ม หรือรออาหารเย็นให้พร้อม ในช่วงเวลาเหล่านี้ คุณสามารถใช้โอกาสในการออกกำลังกายเล็กๆ น้อยๆ เช่น กระโดดข้าม หมอบหรือซิทอัพ การออกกำลังกายในช่วงเวลาสั้นๆ ตลอดทั้งวันอาจเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการออกกำลังกายโดยที่คุณไม่ต้องใช้เวลาว่างให้มาก

7.ออกกำลังกายตอนเช้า

หากคุณมีกิจวัตรประจำวันที่วุ่นวาย วิธีที่สะดวกในการออกกำลังกายคือทำในตอนเช้า การตื่นเร็วกว่าปกติครึ่งชั่วโมงจะทำให้คุณมีเวลาไปเดินเล่น วิ่งเหยาะๆ หรือออกกำลังกายที่บ้านหรือในสวนหลังบ้าน การออกกำลังกายในช่วงเวลาปกติที่คุณนอนหลับ คุณจะรู้สึกกระฉับกระเฉงโดยไม่รู้สึกว่ากำลังสละเวลาจากสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณในระหว่างวัน

ลองนำ 7 วิธีนี้ไปใช้ ดัดแปลงกันอย่างง่ายๆ ทำซ้ำให้ได้มากกว่า 3-5 วัน แล้วจะเริ่มปรับตัว เราจะเริ่มชินและกลายเป็นกิจวัตรที่ไม่ต้องฝืนใจทำ จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายได้เป็นอย่างดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *