ผลไม้ดี… แต่คิดอีกที! กับ 4 ผลไม้ที่ควรเลี่ยงเมื่อลดน้ำหนัก

0

เมื่อเพื่อนๆ ตั้งเป้าหมายลดน้ำหนัก แน่นอนว่าสัดส่วน 70% การกิน 30% ออกกำลังกาย ไม่ใช่ตัวเลขที่ผ่านการวิจัย แต่ก็เป็นตัวเลขคร่าวๆ ที่กระตุ้นและสร้างแนวทางให้เราได้จริง กลับไปที่การกิน เมื่อต้องลดน้ำหนัก หลายคนก็คิดว่า “ฉันต้องกินผักผลไม้ให้มากขึ้น”

ปัญหาเริ่มจากตรงนั้น..

คุณไม่ได้มีปัญหากับกินผลไม้ให้มากขึ้น แต่อยู่ที่ ผลไม้ที่คุณชอบอาจทำให้น้ำหนักคุณเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมได้น ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพยอมรับว่าอาหารที่อุดมด้วยผักและผลไม้เป็นแนวทางในการลดน้ำหนัก ผลไม้ไม่เพียงแต่มีแคลอรีและน้ำตาลน้อยกว่าขนมหวานเท่านั้น แต่ยังประกอบด้วยวิตามินหลายชนิดที่สามารถเพิ่มพลังงาน ความรู้ความเข้าใจ และสุขภาพโดยรวม แต่เช่นเดียวกับอาหารทุกประเภท อาหารบางอย่างดีกว่าอาหารอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน

ต่อไปนี้คือรายการผลไม้ที่ควรเลี่ยงในช่วงลดน้ำหนักค่ะ

1. กล้วย

กล้วยเป็นสิ่งทดแทนบาร์ให้พลังงานก่อนออกกำลังกายได้ดี คุณจึงมักเห็นนักเทนนิสมืออาชีพรับประทานของว่างระหว่างเกม กล้วยนั้นเต็มไปด้วยไฟเบอร์และโพแทสเซียม ซึ่งช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร และส่วนหลังทำหน้าที่เป็นอิเล็กโทรไลต์ อย่างไรก็ตาม ด้วยน้ำตาล 14 กรัมในกล้วยขนาดกลาง มันอาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดในการลดน้ำหนัก

2. มะม่วง

มะม่วงเป็นผลไม้ที่บริโภคกันมากที่สุดในโลก มีวิตามิน A และ C สูง ดีต่อสุขภาพผิวและผม พวกเขายังมีคุณสมบัติต่อต้านริ้วรอยและได้รับการพิสูจน์แล้วว่าลดโอกาสของมะเร็งเต้านมและลำไส้ใหญ่ ปริมาณน้ำตาลสูงมากถึงเกือบ 31 กรัมต่อมะม่วง 1 ผล โชคดีที่มะม่วงมีขนาดค่อนข้างใหญ่ คุณจึงสามารถหั่นหรือแบ่งเพื่อลดการบริโภคน้ำตาลได้

3. องุ่น

องุ่นเป็นอาหารว่างที่ง่ายและอร่อย ผิวมันมีสารต้านอนุมูลอิสระเช่น quercetin และ resveratrol ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ได้รับการแสดงเพื่อลดความเสี่ยงของปัญหาหัวใจ สารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้ยังต่อสู้กับไลโปโปรตีนความหนาแน่นต่ำหรือคอเลสเตอรอลที่ “ไม่ดี” และเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักและลดคอเลสเตอรอล อย่างไรก็ตาม องุ่นหนึ่งถ้วยสามารถบรรจุน้ำตาลได้มากถึง 15 กรัม ดังนั้นจึงควรกินอย่างพอเหมาะค่ะ

4. ทับทิม

ทับทิมมีวิตามินหลายชนิดที่พบในมะม่วงจึงสามารถลดความเสี่ยงของปัญหาหัวใจได้ และแน่นอนว่าผลทับทิมหนึ่งผลมีน้ำตาลมากถึง 39 กรัม ดังนั้น เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากผลไม้ ให้กินหนึ่งผลก่อนออกกำลังกาย

จะเห็นว่าสิ่งที่เราตตระหนักคือ ปริมาณน้ำตาลในผลไม้นั้นๆ แต่ไม่ได้หมายความให้คุณหยุดกินมันไปเลย ถ้านี่คือของโปรดของคุณ จงให้รางวัลกับตัวเองด้วยการลดปริมาณดูนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *