ออกกำลังเป็นประจำ ช่วยให้ร่างกายฟิต 7 อย่าง

0

เราต่างก็รู้ดีกันว่าการออกกำลังกายนั้นดีสำหรับตัวเรา แต่คุณรู้หรือไม่ว่ามันดีแต่ดีแค่ไหน เราจะบอกว่าการออกกำลังกายไม่เพียงแต่สุขภาพดี แต่ช่วยให้ปรับอารมณ์ให้ดี หรือแม้แต่ความรู้สึกทางเพศเลยค่ะ เรามาดูกันแบบละเอียดว่าการออกกำลังกายช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตของเราให้ดีได้อย่างไร  

1. ออกกำลังกายควบคุมน้ำหนัก การออกกำลังกายสามารถช่วยป้องกันการเพิ่มน้ำหนักส่วนเกินหรือช่วยรักษาน้ำหนักที่ลดลง เมื่อคุณออกกำลังกาย คุณจะเผาผลาญแคลอรี ยิ่งกิจกรรมเข้มข้นมากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งเผาผลาญแคลอรีมากขึ้นเท่านั้น การเดินทางไปยิมเป็นประจำนั้นเป็นสิ่งที่ดีมาก แต่อย่ากังวลหากคุณไม่มีเวลามากพอที่จะออกกำลังกายทุกวัน กิจกรรมใด ๆ ก็ดีกว่าไม่มีเลย เพื่อให้ได้ประโยชน์จากการออกกำลังกาย เพียงออกกำลังกายให้มากขึ้นตลอดทั้งวัน 

เคล็ดลับ : ใช้การเดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์หรือเร่งงานบ้านของคุณ ความสม่ำเสมอเป็นกุญแจสำคัญ

2. การออกกำลังกายต่อสู้กับสภาวะสุขภาพและโรคภัยต่างๆ หากคุณกังวลเกี่ยวกับโรคหัวใจ และหวังว่าจะป้องกันความดันโลหิตสูง ไม่ว่าน้ำหนักปัจจุบันของคุณจะเป็นอย่างไร การออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลไลโปโปรตีนความหนาแน่นสูง (HDL) เรียกว่าเป็นคอเลสเตอรอลที่ “ดี” และลดไตรกลีเซอไรด์ที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เหมือนทำแค่อย่างเดียวได้แต่ประโยชน์ถึง 2 เพราะนอกจากช่วยให้เลือดของคุณไหลเวียนได้อย่างราบรื่นซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดแล้ว การออกกำลังกายเป็นประจำช่วยป้องกันหรือจัดการปัญหาและข้อกังวลด้านสุขภาพมากมาย ได้แก่ กลุ่มอาการเมตาบอลิซึม ความดันโลหิตสูง เบาหวานชนิดที่ 2 ภาวะซึมเศร้า ความวิตกกังวล มะเร็งหลายชนิด ข้ออักเสบ เป็นต้น

3. ออกกำลังกายทำให้อารมณ์ดีขึ้น  หรือต้องคลายเครียดหลังจากวันที่เครียดๆ  การเข้ายิมหรือการเดินเร็วสามารถช่วยได้ การออกกำลังกายกระตุ้นสารเคมีในสมองต่างๆ ที่อาจทำให้คุณรู้สึกมีความสุข ผ่อนคลายมากขึ้น และวิตกกังวลน้อยลง คุณอาจรู้สึกดีขึ้นเกี่ยวกับรูปร่างหน้าตาและตัวคุณเองเมื่อออกกำลังกายเป็นประจำ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นใจและเพิ่มความภาคภูมิใจในตนเองอีกด้วย

4. การออกกำลังกายช่วยเพิ่มพลังงาน การออกกำลังกายเป็นประจำสามารถปรับปรุงความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและเพิ่มความอดทนได้ การออกกำลังกายจะส่งออกซิเจนและสารอาหารไปยังเนื้อเยื่อของคุณ และช่วยให้ระบบหัวใจและหลอดเลือดของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และเมื่อสุขภาพหัวใจและปอดของคุณดีขึ้น คุณก็จะมีพลังงานมากขึ้นในการจัดการกับงานบ้านในแต่ละวัน

5. การออกกำลังกายช่วยให้นอนหลับดีขึ้น คุณก็ไม่ต้องดิ้นรนเพื่องีบหลับอีกต่อไป เพราะการออกกำลังกายเป็นประจำสามารถช่วยให้คุณหลับเร็วขึ้น นอนหลับได้ดีขึ้น และนอนหลับได้ลึกขึ้น อย่าออกกำลังกายใกล้เวลานอนมากเกินไป มิฉะนั้นคุณอาจมีพลังงานมากเกินไปที่จะเข้านอน

6. การออกกำลังกายทำให้ชีวิตทางเพศของคุณกลับมามีสีสันอีกครั้ง คุณรู้สึกเหนื่อยหรือร่างกายไม่แข็งแรงเกินไปแทนที่จะเพลิดเพลินกับความสดชื่นหรือไม่ การออกกำลังกายเป็นประจำสามารถเพิ่มระดับพลังงานและเพิ่มความมั่นใจของคุณเกี่ยวกับรูปร่างหน้าตาของคุณ ซึ่งอาจช่วยเพิ่มชีวิตทางเพศของคุณ แต่มันมีอะไรมากกว่านั้น การออกกำลังกายเป็นประจำอาจช่วยเพิ่มความตื่นตัวสำหรับผู้หญิง และผู้ชายที่ออกกำลังกายเป็นประจำมักจะมีปัญหาเรื่องการหย่อนสมรรถภาพทางเพศน้อยกว่าผู้ชายที่ไม่ออกกำลังกาย

7. การออกกำลังกายเป็นเรื่องสนุก และถือเป็นการเข้าสังคมอีกด้วย การออกกำลังกายสามารถสนุกสนานได้ พวกเขาให้โอกาสคุณได้ผ่อนคลาย เพลิดเพลินกับกิจกรรมกลางแจ้ง หรือเพียงแค่มีส่วนร่วมในกิจกรรมที่ทำให้คุณมีความสุข การออกกำลังกายยังสามารถช่วยให้คุณเชื่อมต่อกับครอบครัวหรือเพื่อนฝูงในบรรยากาศทางสังคมที่สนุกสนาน ไปเรียนเต้นรำ เดินป่า หรือเข้าร่วมทีมฟุตบอล ค้นหากิจกรรมการออกกำลังกายที่คุณชอบแล้วลงมือทำ หากเบื่อก็ลองทำอะไรใหม่ๆ หรือทำอะไรกับเพื่อนหรือครอบครัว

ดังนั้นเคล็ดลับการออกกำลังกายและการออกกำลังกายเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการทำให้รู้สึกดีขึ้น เพิ่มสุขภาพที่แข็งแรง และสนุกสนาน สำหรับผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดีส่วนใหญ่ กระทรวงสาธารณสุขและบริการมนุษย์ของสหรัฐฯ แนะนำแนวทางการออกกำลังกายเหล่านี้: 

 – กิจกรรมแอโรบิก ออกกำลังกายแบบแอโรบิกระดับปานกลางอย่างน้อย 150 นาที หรือออกกำลังกายแบบแอโรบิกหนัก 75 นาทีต่อสัปดาห์ หรือทำกิจกรรมระดับปานกลางและเข้มข้นร่วมกัน 

– หลักเกณฑ์แนะนำว่าคุณควรกระจายการออกกำลังกายนี้ในช่วงสัปดาห์ เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้นและเพื่อช่วยในการลดน้ำหนักหรือรักษาน้ำหนักที่ลดลง ขอแนะนำให้ใช้อย่างน้อย 300 นาทีต่อสัปดาห์ แต่การออกกำลังกายเพียงเล็กน้อยก็มีประโยชน์ 

 – การออกกำลังกายในช่วงเวลาสั้นๆ ตลอดทั้งวันสามารถเพิ่มประโยชน์ต่อสุขภาพได้ การฝึกความแข็งแกร่ง ทำแบบฝึกหัดการฝึกความแข็งแรงสำหรับกลุ่มกล้ามเนื้อหลักทั้งหมดอย่างน้อยสองครั้งต่อสัปดาห์ 

– ตั้งเป้าที่จะทำชุดเดียวของการออกกำลังกายแต่ละครั้งโดยใช้น้ำหนักหรือระดับความต้านทานที่หนักพอที่จะทำให้กล้ามเนื้อของคุณล้าหลังจากทำซ้ำประมาณ 12 ถึง 15 ครั้ง

เพราะว่าการออกกำลังนั้นดีต่อสุขภาพนอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตจากทุกสาเหตุอีกด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *