สเปรย์แอลกอฮอล์ติดไฟง่าย..ไม่อยากพลาด ต้องใช้ให้ถูกวิธี

0

หนึ่งในวิธีที่ช่วยป้องกันให้เราห่างไกลโรคโควิด-19 คือ การใช้สเปรย์แอลกอฮอล์หรือเจลแอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือ  และเพราะประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโควิด 19 นี้เอง ทำให้บางคนเข้าใจผิดนำสเปรย์แอลกอฮอล์ไปฉีดพ่นใส่ตัว นอกจากไม่ช่วยป้องกันโรคแล้วยังเสี่ยงอันตราย เนื่องจากแอลกอฮอล์สามารถติดไฟได้

โดยทั่วไปแอลกอฮอล์สำหรับฆ่าเชื้อ เป็นเอทิลแอลกอฮอล์ ความเข้มข้น 70-90% มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคมากที่สุด แต่ไม่ควรทาหรือราดทั้งตัว เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 เพราะเป็นวิธีการที่ไม่ถูกต้อง ไม่สามารถป้องกันโรคได้จริง อีกทั้งอาจเกิดอันตรายได้หากกระเด็นเข้าสู่ดวงตาหรือเนื้อเยื่อ เนื่องจากแอลกอฮอล์เป็นสารติดไฟง่าย หากใช้แอลกอฮอล์ทาทั้งตัว และเข้าไกล้ไฟ จะทำให้เกิดไฟไหม้และเป็นอันตรายได้ ดังเช่นกรณีหญิงสาวรายหนึ่ง ที่ถูกไฟไหม้ตามร่างกาย หลังฉีดพ่นแอลกอฮอล์ใส่ตัว และเดินไปจุดยากันยุง

วิธีใช้แอลกอฮอล์สำหรับฆ่าเชื้ออย่างปลอดภัย มีดังนี้

1. ไม่ควรใช้สเปรย์แอลกอฮอล์บริเวณที่มีเชื้อเพลิงหรือเปลวไฟ เช่น กองไฟ เตาแก๊ส การจุดยากันยุง การจุดธูป เป็นต้น เนื่องจากแอลกอฮอล์สามารถติดไฟได้ โดยแอลกอฮอล์มีคุณสมบัติเป็นของเหลวไวไฟ มีจุดวาบไฟ 17 องศาเซลเซียส อย่างไรก็ตาม แอลกอฮอล์ความเข้มข้น 70% จะลุกติดไฟเองเมื่ออุณหภูมิมากกว่า 363 องศาเซลเซียส

2. ไม่ควรแบ่งแอลกอฮอล์สำหรับการฆ่าเชื้อ ใส่ในขวดน้ำ เพราะอาจมีผู้เข้าใจผิดว่าเป็นน้ำดื่มได้ และเนื่องจากแอลกอฮอล์สำหรับการฆ่าเชื้อที่มีการจำหน่ายในท้องตลาดจะมีความเข้มข้น 70-90% ซึ่งเป็นปริมาณความเข้มข้นแบบบริสุทธิ์ซึ่งสูงกว่าที่พบในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั่วไป ทำให้ผู้ดื่มมีภาวะแอลกอฮอล์เป็นพิษ และอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

3. ไม่ควรเก็บแอลกอฮอล์ไว้ในรถที่จอดตากแดด เพราะในรถอุณหภูมิสูงจะทำให้แอลกอฮอล์ระเหย และประสิทธิภาพลดลงจนไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ อย่างไรก็ตาม การเก็บแอลกอฮอล์ในรถไม่สามารถทำให้แอลกอฮอล์ลุกติดไฟเองได้

4. ไม่ฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์ในที่แคบ จะทำให้เกิดการฟุ้งโดนใบหน้า เข้าตา และเมื่อหายใจเข้าไปจะทำให้เกิดการระคายเคือง และแสบร้อนบริเวณดังกล่าวได้

5. ไม่ควรใช้เจลหรือสเปรย์แอลกอฮอล์บริเวณผิวบอบบาง เช่น ใบหน้า รอบดวงตา บริเวณที่ผิวอักเสบหรือมีบาดแผล เพราะจะทำให้เกิดการระคายเคือง อักเสบ และแสบร้อนบริเวณดังกล่าว นอกจากนี้ การสูดหายใจเข้าไปจะทำให้ระคายเคืองจมูกและลำคอ

ทั้งนี้ การเลือกใช้และเก็บรักษา ให้เลือกใช้เจลหรือสเปรย์แอลกอฮอล์ที่มีฉลากติดไว้ชัดเจน ไม่หมดอายุ เมื่อเปิดใช้มีกลิ่นเฉพาะของแอลกอฮอล์ ควรใช้เฉพาะจุดที่มือสัมผัส โดยบีบเนื้อเจลหรือสเปรย์แอลกอฮอล์ ลงในฝ่ามือ แล้วลูบให้ทั่วฝ่ามือ หลังมือ และนิ้วมือ ทิ้งไว้ 20 – 30 วินาที จนแอลกอฮอล์ระเหยแห้ง โดยเน้นทาที่มือ ก่อนและหลังการสัมผัสจุดสัมผัสร่วม เพื่อสุขอนามัยที่ดี ป้องกันโควิด-19

ในส่วนการเก็บรักษาสเปรย์แอลกอฮอล์หรือเจลแอลกอฮอล์นั้น แนะนำให้เก็บไว้ในอุณหภูมิปกติ โดยปิดฝาภาชนะให้สนิท เพื่อป้องกันแอลกอฮอล์ระเหย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *