รู้หรือไม่อาบนํ้าผิดวิธีก็ผิวแห้งได้

0

การอาบน้ำอาจเป็นสิ่งแรกที่คุณทำทุกเช้าหรือเป็นสิ่งสุดท้ายที่คุณทำก่อนนอน เป็นนิสัยพื้นฐานในชีวิตประจำวันที่คุณอาจคิดไม่ถึงด้วยซ้ำ เราอาบน้ำเพื่อช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว รวมทั้งขจัดน้ำมัน สิ่งสกปรก เหงื่อ และแบคทีเรีย  ยิ่งไปกว่านั้น น้ำมันยังเลี้ยงแบคทีเรีย ดังนั้นเมื่อคุณล้างออกทั้งคู่ คุณก็ลดความเสี่ยงของการติดเชื้อที่ผิวหนังด้วย ในทางกลับกัน การอาบน้ำมากเกินไปหรือมากเกินไปอาจทำให้ผิวแห้ง คัน และกลากได้  อย่างที่คุณเห็น การอาบน้ำอย่างถูกต้องเป็นมากกว่าการเปิดน้ำ กระโดด ฟอก ล้าง และเช็ดตัวให้แห้ง และในขณะที่การระบาดใหญ่ของ COVID-19 ยังคงดำเนินต่อไป เราทุกคนต่างมีคำถามเกี่ยวกับการทำความสะอาดว่าเมื่อใดและบ่อยเพียงใด ตั้งแต่อุณหภูมิของน้ำจนถึงผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้และเมื่อใด ต่อไปนี้คือบางวิธีที่คุณอาจอาบน้ำผิดและทำให้ผิวแห้งได้

1. อาบน้ำผิดอุณหภูมิ 

การอาบน้ำที่เย็นจัดอาจไม่ใช่วิธีที่เป็นมิตรที่สุด มันอาจทำให้สดชื่นแแต่อาจจะไม่ช่วยให้คุณผ่อนคลาย ในทางกลับกัน การอาบน้ำร้อนลวกก็ไม่ใช่คำตอบเช่นกัน น้ำร้อนทำให้ร่างกายของคุณสูญเสียน้ำมันตามธรรมชาติ ทำให้ผิวหมองคล้ำ แห้ง และคัน ความพอดีมักจะดีที่สุด แนะนำให้อาบน้ำในอุณหภูมิที่อุ่นกว่าปกติเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาผิวแห้ง เช่น กลาก เลือกอุณหภูมิที่ใส่สบายไม่ร้อน

2. อาบน้ำนานเกินไป 

การยืนใต้น้ำอุ่นๆ อาจทำให้รู้สึกดี แต่การอยู่ในนั้นนานเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อผิวของคุณได้ เช่นเดียวกับการใช้น้ำร้อน การอาบน้ำเป็นเวลานานจะทำให้ผิวสูญเสียน้ำมันมากขึ้นและทำให้ผิวชุ่มชื้น หากคุณสังเกตเห็นว่าคุณกำลังมีปัญหาผิวแห้ง ให้งดการอาบน้ำโดยจำกัดเวลาไว้ 5-10 นาทีเท่านั้น

3. ซักด้วยผ้าปูหรือผ้าขนหนู 

Doris Day, MD, แพทย์ผิวหนังที่ผ่านการรับรองจากคณะกรรมการในนครนิวยอร์กและรองศาสตราจารย์คลินิก โรคผิวหนังที่ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก Langone อย่างไรก็ตาม พวกมันสามารถทำหน้าที่เป็นแหล่งกักเก็บแบคทีเรีย และยังสามารถระคายเคืองผิวหนังที่บอบบางหรือแห้ง ในทำนองเดียวกัน ผ้าเช็ดทำความสะอาดก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณไม่ทำความสะอาดอย่างทั่วถึง ฟรีดเลอร์แนะนำให้ถูสบู่ด้วยมือของคุณ

4. การใช้ Harsh Cleanser 

ในตอนนี้ยังอยู่ในช่วงการระบาดใหญ่ของ COVID-19 อย่างไรก็ตาม ควรรู้ไว้ว่าสบู่และน้ำธรรมดาสามารถฆ่าเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคโควิด-19 ได้ ซึ่งรวมถึงสบู่ต้านเชื้อแบคทีเรีย สบู่ที่ไม่ต้านแบคทีเรีย สบู่ธรรมชาติ แชมพู และผลิตภัณฑ์สบู่อื่นๆ น้ำยาทำความสะอาดที่อุดมด้วยไขมันอย่างอ่อนโยนได้รับการพิสูจน์แล้วสำหรับสุขภาพผิว ในช่วงอุณหภูมิอาบน้ำและเวลาล้างออก เมื่อเทียบกับการล้างร่างกายตามปกติตามการศึกษาในเดือนพฤษภาคมปี 2014 ในวารสาร American Academy of Dermatology (การวิจัยได้รับการสนับสนุนโดย Unilever ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคล)

5. สระผมก่อนสระผม 

เพื่อป้องกันสิวและการระคายเคืองผิวหนัง ดร. เดย์แนะนำว่า แชมพู ล้างออก ทาครีมนวด ล้างร่างกาย แล้วล้างครีมนวดและครีมอาบน้ำออกพร้อมๆ กัน การทำตามลำดับนี้ในการอาบน้ำหมายถึงการล้างจะช่วยขจัดครีมนวดและแชมพูที่เหลือออกจากผิวของคุณ สำหรับการโกน ถ้าคุณเก็บไว้นาน ๆ ขนของคุณจะนุ่มขึ้นจากความร้อน น้ำ และไอน้ำ และกำจัดขนได้ง่ายขึ้น

6. อาบน้ำ(เท่านั้น)ในตอนเช้า 

ไม่มีเวลาไหนดีที่สุดในการอาบน้ำ ขึ้นอยู่กับตารางเวลาและความชอบส่วนตัวของคุณ จำไว้ว่าการอาบน้ำในตอนเช้าจะช่วยให้คุณรู้สึกตื่นตัวมากขึ้น อย่างไรก็ตาม อย่าละเลยการอาบน้ำก่อนนอน เพราะการอาบน้ำอุ่น 10 นาทีก่อนเข้านอน 1-2 ชั่วโมงช่วยให้ผู้คนหลับเร็วขึ้น ตามการวิเคราะห์ใน Sleep Medicine Reviews เมื่อเดือนเมษายน 2019 เมื่อร่างกายของคุณเย็นลงหลังจากอาบน้ำอุ่น มันจะช่วยกระตุ้นคุณ ร่างกายให้ล่องลอยออกไป อีกอย่างหนึ่งบวกกับการอาบน้ำตอนกลางคืนหากคุณเป็นโรคภูมิแพ้ การอาบน้ำก่อนนอนจะช่วยล้างละอองเรณูออกจากเส้นผมและผิวหนังและท่อระบายน้ำตามข้อมูลของ American Academy of Allergy, Asthma และ Immunology สุดท้าย จากการระบาดใหญ่ แนะนำให้ใช้ห้องอาบน้ำของคุณเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของ COVID-19 เนื่องจากสบู่และน้ำสามารถฆ่า coronavirus ที่เป็นสาเหตุของโรคได้  ถ้าคุณทำงานในสถานที่ที่คุณมีปฏิสัมพันธ์กับคนจำนวนมากในพื้นที่จำกัด คุณควรอาบน้ำทันทีเมื่อกลับถึงบ้านและก่อนที่จะทักทายครอบครัวของคุณ

7. อาบน้ำบ่อยเกินไป

ไม่ใช่ทุกคนที่ต้องการอาบน้ำทุกวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูหนาวที่อากาศหนาวเย็นซึ่งคุณอาจไม่มีเหงื่อออกมากนักและผิวของคุณมีแนวโน้มที่จะแห้งมากขึ้น ตามข้อมูลจาก Harvard Medical School สัปดาห์ละ 2-3 ครั้งอาจเป็นสิ่งที่คุณต้องการ หากคุณออกกำลังกายหรือมีงานทำที่ทำให้คุณสกปรกและรู้สึกว่าต้องอาบน้ำวันละสองครั้ง แนะนำให้ล้างอย่างรวดเร็วหนึ่งครั้งและอาบนํ้าแบบปกติอีกทีหนึ่ง ซึ่งส่วนที่สกปรก” เช่น รักแร้และขาหนีบค่ะ             

เมื่อปรับปรุงวิธีการอาบนํ้าและอย่าลืมบำรุงผิวนะคะ พฤติกรรมที่ทำผิวแห้งต่างๆ จะหมดไปเมื่อคุณดูแลผิวที่เราแนะนำอย่างถูกวิธีและที่จำไว้เสมอว่าหลังอาบนํ้าควรดูแลผิวมอบความชุ่มชื้นให้กับผิวอยู่เสมอด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ เราแนะนำ Hirudoid Care Lotion (ฮีรูดอยด์ แคร์ โลชั่น) โลชั่นที่เป็นเนื้ออีมัลชั่นช่วยปลอบประโลมผิวจากสารสกัดธรรมชาติ ไม่รู้สึกเหนอะแนะ ปราศจากพาราเบนไม่ทำให้ระคายเคือง รวมทั้งสมุนไพนไฮเปอร์ริคัมเพื่อต่อต้านแบคทีเรีย และยังมีสารสกัดจากมะกอกให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้น และสารต้านอนุมูลอิสระ รวมทั้งฟลาโวนอยด์ช่วยทำให้ผนังเส้นเลือดฝอยแข็งแรงค่ะ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *