6 วิธีจูน “การเดิน” เพื่อลดน้ำหนักอย่างได้ผล

0

ออกกำลังกายลดน้ำหนัก = วิ่ง, คิดซิ คิดซิ ไม่ใช่คาปูชิโน่ แต่อยากลองให้คิดดูอีกที ตอนนี้การออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักไม่จำเป็นต้องวิ่งอย่างเดียวแล้วนะคะ มีอีกหนึ่งทางเลือกอย่าง “การเดิน” เรียกได้ว่าเป็นเทรนด์อย่างต่อเนื่องเลยก็ว่าได้

หลายคนมักมองข้ามการเดิน และคิดว่าไม่สามารถเผาผลาญแคลอรีหลักๆ ได้ด้วยการออกกำลังกายด้วยการเดิน แน่นอนว่ามันอาจไม่ได้เผาผลาญแคลอรี่ได้มากเท่ากับคาร์ดิโอรูปแบบอื่น ๆ แต่ก็ยังมีประโยชน์มากมายโดยเฉพาะกับคนที่อยากลดน้ำหนัก นอกจากนี้ยังง่ายต่อการเพิ่มในกิจวัตรการออกกำลังกายและสามารถรวมได้ทุกที่ทุกเวลา แม้ว่าการเดินเล่นสบายๆ จะไม่ใช่เรื่องผิด แต่เรากำลังแจกวิธีในการเพิ่มการออกกำลังกายและเพิ่มการเผาผลาญแคลอรี่ขณะเดินกันค่ะ

1.เพิ่มระดับความลาดเอียง หรือความชัน

ให้หัวใจเต้นแรงและเผาพลาญแคลอรีได้ดีขึ้นกว่าเดิม วิธีอันดับหนึ่งในการเพิ่มความพยายามขณะเดินคือการหาความลาดเอียง จากการวิจัยพบว่าการปีนเขาจะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจ (และการเผาผลาญแคลอรี่โดยรวม) พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ การออกกำลังกายแบบเอียงยังกระตุ้นกล้ามเนื้อบั้นท้ายและเอ็นร้อยหวายได้เป็นอย่างดี

2.ทำให้เร็วขึ้น

ยิ่งคุณเดินเร็วเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้นเท่านั้น ค้นหากิจวัตร (หรือระยะทาง) ที่คุณสามารถทำซ้ำได้เป็นประจำ ค้นหาว่าคุณต้องใช้เวลานานเท่าใดจึงจะเสร็จสิ้นเส้นทาง จากนั้นลองเอาชนะความเร็วนั้นทุกครั้ง หลังจากนั้นเมื่อคุณต้องการความท้าทายเพิ่มเติม

3.เพิ่มท่วงท่า

เพิ่มท่าเดินแบบ lunges หรือกระโดดตบบ้างบางครั้ง เพื่อเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ และเพิ่มกล้ามเนื้อพิเศษในการเดิน ยิ่งกระตุ้นกล้ามเนื้อมากเท่าไหร่ก็ยิ่งเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้นเท่านั้น คุณยังสามารถหาม้านั่งในสวนสาธารณะหรือพื้นหญ้าเพื่อหยุดและทำท่าวิดพื้น (กระโดด) สควอท หรือเบอร์ปี สเต็ปอัพ หรือกิจกรรมเสริมความแข็งแรงอื่นๆ ที่คุณชอบได้หมดเลย

4.ท้าทายมากขึ้น

เช่นเดียวกับที่คุณทำระหว่างออกกำลังกายหรือวิ่ง HIIT ท้าทายตัวเองให้เดินให้เร็วที่สุดในระยะทางสั้นๆ แล้วลดความเร็วลงเพื่อพักฟื้นเป็นเวลา 15 ถึง 30 วินาที ทำซ้ำอย่างน้อยสิบครั้งเพื่อสร้างอาฟเตอร์เบิร์น ซึ่งคุณจะเผาผลาญแคลอรีเพิ่มเติมได้นานถึง 24 ชั่วโมง การวิจัยพบว่าการเดินด้วยความเร็วต่างๆ กันจะเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่าการเดินสม่ำเสมอถึง 20%!

5.หาคู่แข่ง

ชวนเพื่อน แฟน ครอบครัว มาแข่งกันทำสิ่งนี้ดู ท้าทายกันให้เดินให้ได้จำนวนก้าวหรือหลายไมล์ต่อสัปดาห์! การมีเพื่อนที่มีความรับผิดชอบและเป้าหมายอาจกระตุ้นให้คุณเพิ่มขั้นตอนและความหนักใจและเผาผลาญแคลอรีพิเศษในกระบวนการนี้

6.วอร์มอัพและคูลดาวน์ยังจำเป็น

เตรียมกล้ามเนื้อของคุณให้พร้อมสำหรับการออกกำลังกายครั้งต่อไปและจบการเดินด้วยการยืดเส้นยืดสาย การยืดกล้ามเนื้อเป็นกุญแจสำคัญในการช่วยคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ ลดโอกาสบาดเจ็บ ปรับปรุงท่าทาง จัดการความเครียด ส่งเสริมการไหลเวียนเลือด และทำให้กล้ามเนื้อทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ผ่อนคลายให้มากขึ้นเมื่อรู้สึกว่าเป้าหมายดูไกลออกไป เพราะยิ่งคุณเครียดจะยิ่งแย่ลง ดังนั้น เมื่อรู้สึกเหนื่อยกับการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักรูปแบบอื่นๆ ลองเปลี่ยนมาเดินและใช้ทริคเหล่านี้ดูกันนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *