5 ข้อที่จะบอกคุณว่า “ทำไมต้องวอร์มอัพก่อนออกกำลังกาย”

0

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ออกกำลังกายอยู่ หรือกำลังคิดว่าต้องเริ่มออกกำลังกายแล้ว อย่างแรกที่เราอยากให้คุณคำนึงถึงความสำคัญของการออกกำลังกายนั่นคือ “วอร์มอัพ” ก่อน แน่นอนว่าการวอร์มอัพอาจจะไม่ช่วยเรื่องการเผาผลาญแคลอรีหรือการสร้างกล้ามเนื้อมากนัก แต่ก็เป็นกุญแจสำคัญแห้งสำเร็จของการออกกำลังกาย ก่อนที่คุณจะคิดเกี่ยวกับการวิ่งหรือการใช้เครื่องออกกำลังกายที่ฟิตเนส คุณควรแน่ใจว่าคุณวอร์มร่างกายเสร็จแล้วและยืดเหยียดบ้าง เพราะอะไร? มาดูคำตอบไปพร้อมๆ กัน

1 . ช่วยเพิ่มอุณหภูมิร่างกายและกล้ามเนื้อ

การวอร์มอัพที่ดีจะเพิ่มอุณหภูมิร่างกาย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อกล้ามเนื้อเป็นพิเศษ เมื่ออุณหภูมิของกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น ออกซิเจนจะเข้าสู่กล้ามเนื้อมากขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อหดตัวและผ่อนคลายได้ง่ายขึ้น ดังนั้น เราจึงสามารถทำงานที่ต้องใช้กำลังมากขึ้นได้อย่างง่ายดาย หัวใจยังมีโอกาสที่จะเตรียมตัวด้วย ซึ่งหมายความว่ามันจะไม่เครียดเกินไประหว่างการออกกำลังกายนั่นเองค่ะ

2 . ลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บ

การวอร์มอัพจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อและช่วยให้ระบายความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งหมายถึงโอกาสที่ร่างกายจะทำร้ายตัวเองโดยไม่ได้ตั้งใจหรือทำให้ร่างกายร้อนเกินไประหว่างออกกำลังกาย

3. ช่วยให้คุณเตรียมจิตใจได้

การกระโดดเข้าสู่การออกกำลังกายโดยไม่ได้เตรียมตัวอย่างเพียงพอสามารถทำให้คุณผิดหวังได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าการเตรียมตัวเป็นเรื่องของจิตใจมากกว่าทางกายภาพ เป็นเรื่องง่ายที่จะยอมแพ้เมื่อออกกำลังกายได้ยาก แต่คุณจะมีโอกาสน้อยลงมากหากคุณให้เวลากับตัวเองเพื่อจดจำว่าทำไมคุณถึงออกกำลังกาย ใช้เวลาวอร์มอัพเพื่อคิดว่าคุณกำลังจะทำอะไร รับรองว่าทั้งร่างกายและจิตใจของคุณจะพร้อมสำหรับความสำเร็จ

4. เพิ่มความยืดหยุ่น

ซึ่งจะช่วยในการออกกำลังกายอื่นๆ การยืดกล้ามเนื้อมักถือเป็นสิ่งที่ควรทำนอกเหนือจากการวอร์มอัพเป็นประจำ การยืดกล้ามเนื้อจะเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังกล้ามเนื้อ และทำให้ร่างกายเพิ่มความยืดหยุ่นทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ยืดเหยียดหลังจากอบอุ่นร่างกายเสร็จแล้ว เนื่องจากการยืดกล้ามเนื้อเมื่อร่างกายไม่อบอุ่นอย่างเหมาะสมอาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้

5. พร้อมรับมือกับเครื่องออกกำลังกาย

การใช้เครื่องออกกำลังกายช่วยสร้างกล้ามเนื้อเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการใช้เวลาที่ฟิตเนส แต่ไม่ควรใช้ก่อนที่คุณจะมีโอกาสคลายข้อต่อของคุณ! การวอร์มอัพจะช่วยให้แน่ใจว่าทั้งร่างกายและจิตใจอยู่ในสภาพที่เหมาะสมในการจัดการกับอุปกรณ์ออกกำลังกาย และลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บอีกครั้ง

นอกจากการวอร์มอัพที่ดีแล้ว การเตรียมการออกกำลังกายควรเกี่ยวข้องกับการสร้างความมั่นใจว่าคุณมีอุปกรณ์ที่เหมาะสมสำหรับการออกกำลังกายด้วยเหมือนกัน

การออกกำลังกายแบบวอร์มอัพยอดนิยมที่คุณอาจต้องการลองรวมถึงการจ็อกกิ้งอยู่กับที่เป็นเวลาหลายนาที ปั่นจักรยาน หรือแม้แต่ออกกำลังกายด้วยความเร็วที่ช้าลงมากเพื่อเตรียมร่างกาย สำหรับการยืดเหยียด ให้ลองยืดกล้ามเนื้อแบบนิ่ง ซึ่งเกี่ยวข้องกับการยืดกล้ามเนื้ออย่างช้าๆ และค้างไว้ให้อยู่กับที่นานถึง 30 วินาที

ประโยชน์ของการวอร์มอัพนั้นชัดเจน และการวอร์มอัพจะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายที่ฟิตเนสได้เป็นอย่างดี ดังนั้นจึงเป็นที่ชัดเจนว่าผู้ออกกำลังกายทุกระดับไม่ควรมองข้ามการออกกำลังกายแบบวอร์มอัพ เมื่อคุณเตรียมร่างกายและจิตใจและออกกำลังกายเสร็จแล้ว คุณก็พร้อมที่จะออกกำลังกายอย่างเต็มที่!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *