5 แนวทางเสริมการออกกำลังกายที่ได้ผลสำหรับคนอยากลดน้ำหนักในช่วงกินคีโต

0

เชื่อว่าวินาทีนี้น้อยคนที่จะไม่รู้จักกับการลดน้ำหนักด้วยวิธี KETO Diet แต่เราขอรีแคปสั้นๆ อีกสักนิด จากบทความ 7 KETO DIET PLAN แพลนกินลดน้ำหนักแบบได้ผล

“คีโต ไดเอท” เป็นอีกหนึ่งแนวทางการลดน้ำหนักที่ให้ความสำคัญกับเรื่องของอาหาร โดยเป็นการเลือกกินไขมันและลดคาร์บ ซึ่งได้รับการคิดค้นเพื่อรักษาผู้ป่วยลมบ้าหมูในปี ค.ศ.1980 และใช้ในผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิด 2 เพื่อลดน้ำหนัก

และแน่นอนว่าตอนนี้ก็ได้รับความนิยมมากๆ แต่ในบทความนี้เราไม่ได้ชวนคุยเรื่องวิธีการกินอะไรทำนองนั้นนะคะ แต่จะพูดถึงปัญหาหนึ่งที่หลายคนอยากได้คำตอบคือ ถ้ากำลังลดน้ำหนักอย่างยากเย็นด้วยวิธีคีโตแล้ว เรายังต้องออกกำลังกายอยู่หรือไม่?

คำตอบคือ ยังคงต้องออกกำลังกายค่ะ แต่มีวิธีที่เหมาะสมและช่วยส่งเสริมให้โปรแกรมลดน้ำหนักของคุณได้ผลดียิ่งขึ้นเมื่อต้องออกกำลังกายในช่วงกินคีโตนะคะ ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง

  • ห้ามขาดน้ำเด็ดขาด: การขาดน้ำเป็นผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยจากการอดอาหารที่เป็นคีโตเจนิคโดยไม่ทำให้ขาดความชุ่มชื้น ภาวะขาดน้ำสามารถบั่นทอนประสิทธิภาพการออกกำลังกายและความเป็นอยู่ที่ดีได้ ดังนั้นควรดื่มน้ำให้เพียงพอทุกวัน
  • รับอิเล็กโทรไลต์เพียงพอ: การขาดอิเล็กโทรไลต์เป็นผลข้างเคียงที่พบบ่อยของการอดอาหารคีโต อิเล็กโทรไลต์หลายชนิด เช่น โซเดียม แมกนีเซียม และโพแทสเซียม ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถทำให้เสียสมดุลในอาหารคีโต มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการทำงานของกล้ามเนื้อ เพื่อต่อสู้กับสิ่งนี้ ให้เติมอิเล็กโทรไลต์ผ่านแหล่งอาหารทั้งหมด อาหารเสริม และเกลือทะเลหิมาลัยเล็กน้อยในน้ำดื่มของคุณ
  • รับประทานอาหารเสริมก่อนออกกำลังกาย: แม้ว่าอาหารเสริมก่อนออกกำลังกายหลายๆ ชนิดจะมีคาเฟอีนในปริมาณมาก แต่อาหารเสริมก่อนออกกำลังกายที่ดีก็จะมีส่วนผสมที่ช่วยสนับสนุนการออกกำลังกายด้วย เช่น ซิทรูลีน เบต้า-อะลานีน และครีเอทีน
  • พิจารณาใช้คีโตนจากภายนอก: คีโตนเสริมสามารถให้พลังงานเพิ่มเติมแก่ร่างกายของคุณในระหว่างการออกกำลังกาย เกลือคีโตนยังอุดมไปด้วยอิเล็กโทรไลต์ ซึ่งช่วยให้ออกกำลังกายได้ดีขึ้น
  • กินโปรตีน/แคลอรีให้มากขึ้น: หากคุณกำลังออกกำลังกาย ความต้องการแคลอรีของคุณจะสูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรูปของโปรตีน เนื่องจากร่างกายของคุณต้องการมันเพื่อช่วยฟื้นฟูจากการออกกำลังกาย อย่าลืมปรับธาตุอาหารหลักให้เหมาะสม

อย่าออกแรงมากเกินไปเป็นสิ่งสำคัญ เพราะอาจทำให้การอักเสบและความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันเพิ่มขึ้นได้มาก อย่าออกแรงมากเกินไปและฟังร่างกายของคุณเมื่อต้องการเวลามากขึ้นในการฟื้นฟูนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *