ออกกำลังกาย 11 นาทีต่อวัน ลดเลี่ยงเสี่ยงตายก่อนวัยอันควร

0

ใครๆ ก็บอกว่า “ออกกำลังกายสิ” ไม่ว่าจะเพื่อสุขภาพ หรือลดน้ำหนัก ว่าแต่ ออกกำลังกาย แล้วมันดียังไง?

Adam Skolnick, MD, รองศาสตราจารย์ด้านการแพทย์ในแผนกโรคหัวใจแห่ง NYU Grossman School of Medicine สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าการศึกษาชี้ให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างการออกกำลังกายกับความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตเท่านั้น คนที่นั่งอยู่กับที่ดูเหมือนจะมีผลลัพธ์ด้านสุขภาพที่แย่ลง แต่อาจมีปัจจัยอื่นๆ นอกเหนือจากการขาดการออกกำลังกายที่กำลังมีบทบาทอยู่

แม้ว่าเราจะไม่สามารถพูดได้อย่างแน่นอนว่าการออกกำลังกายเป็นสาเหตุหลักของประโยชน์ต่อสุขภาพเหล่านี้ แต่การออกกำลังกายที่มากขึ้นยังคงเกี่ยวข้องกับความฟิตและสุขภาพโดยรวมที่ดีขึ้น จากการออกกำลังกายช่วงสั้นๆ ให้ประโยชน์ทันที ไปจนถึงการปรับตัวในระยะยาวและการเปลี่ยนแปลงสมรรถภาพร่างกายในระยะยาว เพราะการออกกำลังกายช่วยลดการอักเสบในร่างกาย ลดเนื้อเยื่อไขมัน และช่วยควบคุมฮอร์โมนและการนอนหลับ สิ่งเหล่านี้ควบคู่กันไปทำให้สุขภาพแข็งแรงขึ้น

การออกกำลังกายเพียง 11 นาทีทุกวันสามารถลดความเสี่ยงของบุคคลที่จะเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้อย่างมาก และช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และมะเร็งบางชนิด ยังมีการศึกษาซึ่งเผยแพร่ใน British Journal of Sports Medicine ได้ตรวจสอบข้อมูลจากบทความที่ตีพิมพ์ 196 บทความเพื่อหาข้อสรุปที่กว้างขึ้นเกี่ยวกับผลกระทบของการออกกำลังกายต่อสุขภาพ พวกเขาพบว่าหนึ่งในสิบของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรสามารถป้องกันได้หากออกกำลังกาย 75 นาทีต่อสัปดาห์ หรือ 11 นาทีต่อวัน1 

การออกกำลังกายยังช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตของบุคคลอีกด้วย เพราะผู้ที่ออกกำลังกายอาจรู้สึกเครียด หดหู่ หรือวิตกกังวลน้อยลง และอาจรู้สึกมั่นใจหรือมีพลังมากขึ้น2

การออกกำลังกายบ่อยขึ้นทำให้ระบบหัวใจและหลอดเลือดใช้งาน ซึ่งช่วยให้หลอดเลือดมีการหดตัวและผ่อนคลาย สิ่งนี้อาจช่วยป้องกันความดันโลหิตสูงและปัญหาเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือดได้

การออกกำลังกายยังเป็นส่วนสำคัญในการป้องกันมะเร็ง เนื่องจากช่วยลดการอักเสบและปรับปรุงระบบภูมิคุ้มกัน แต่ก็มีแนวโน้มว่าผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำจะมีวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีขึ้นโดยทั่วไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *