เคลียร์คัทชัดเจน! ทำไมเราไม่ควรหยุดกินหรืออดเพื่อลดน้ำหนัก?

0

เป็นไปไม่ได้ที่จะลดน้ำหนักด้วยการไม่กิน เพราะเมื่อคุณหยุดกิน ร่างกายของคุณจะเข้าสู่โหมดเอาชีวิตรอดและเริ่มประหยัดพลังงาน ซึ่งหมายความว่ามันจะเริ่มเผาผลาญแคลอรี่น้อยลง ซึ่งจะทำให้การเผาผลาญของคุณช้าลง ทำให้คุณลดน้ำหนักได้ยากขึ้น

นอกจากนี้ การไม่รับประทานอาหารอาจทำให้ร่างกายของคุณขาดสารอาหาร และในที่สุด การรับประทานอาหารที่ขาดสารอาหารอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรงได้หากได้รับสารอาหารเหล่านี้เป็นเวลานาน นอกจากนี้ เมื่อคุณหยุดกิน ร่างกายของคุณจะเริ่มสลายมวลกล้ามเนื้อเพื่อให้ได้พลังงานตามที่ต้องการ

ซึ่งอาจส่งผลให้มวลกล้ามเนื้อลดลง ซึ่งจะทำให้ลดน้ำหนักและรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพได้ยากขึ้น ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะลดน้ำหนักด้วยการไม่กิน

ในที่สุด เมื่อคุณหยุดกิน ร่างกายของคุณอาจเริ่มโหยหาของว่างที่ไม่ดีต่อสุขภาพและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล เพื่อให้ได้พลังงานที่ต้องการ สิ่งนี้อาจทำให้ยากต่อการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและทำให้ลดน้ำหนักได้ยากขึ้น

การไม่รับประทานอาหารยังทำให้รู้สึกอ่อนเพลียและเวียนศีรษะ ซึ่งจะทำให้ออกกำลังกายได้ยาก ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของการลดน้ำหนัก

เพิ่มเติม:

ความอดอยากและพฤติกรรมการอดอาหารที่เป็นอันตรายอื่นๆ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตได้

การอดอาหารด้วยความอดอยากอาจนำไปสู่การพัฒนาพฤติกรรมการกินที่ผิดปกติ เช่น การจำกัดอาหาร ความกลัวในการเลือกอาหาร ความสัมพันธ์เชิงลบกับอาหาร การออกกำลังกายมากเกินไป และความหลงใหลในน้ำหนักและขนาดของร่างกาย  ในกรณีที่รุนแรง การอดอาหารเป็นเวลานานสามารถพัฒนาไปสู่ความผิดปกติในการรับประทานอาหารได้ เช่น โรคอะนอเร็กเซีย เนอร์โวซา โรคบูลิเมีย เนอร์โวซา หรือโรคการกินมากเกินไป

หากคุณเชื่อว่าคุณเริ่มมีอาการผิดปกติในการรับประทานอาหารหรือรูปแบบการรับประทานอาหารที่ผิดปกติ ควรพบแพทย์นะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *