ไม่ออกกำลังกายไม่ได้หรือ? คำถามชวนคิดก่อนลดน้ำหนัก

0

สิ่งหนึ่งของการลดน้ำหนักที่ทุกคนควรต้องตระหนักก่อนจะเริ่มลงมือทำมันคือ การลดน้ำหนักไม่ใช่คำตอบของทุกปัญหาสุขภาพ และสิ่งที่ดีที่สุดคือ การทำมันในระยะยาว ไม่ใช่การหวังผลระยะสั้นเพราะนั่นอาจส่งผลให้แย่ลงกว่าเดิม แน่นอนว่า การวางแผนเรื่องอาหารเป็นสัดส่วนใหญ่ที่คุณต้องทำเมื่อจะลดน้ำหนัก แต่อีก 30% คือการออกกำลังกาย

ทำไมเป็นแบบนั้น ทำไมยังต้องออกกำลังกาย?

การออกกำลังกายโดยไม่จำเป็นต้องลดน้ำหนักก็สามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้เร็วยิ่งขึ้น การยกน้ำหนักมีประโยชน์อย่างยิ่ง การยกน้ำหนัก คุณจะเผาผลาญแคลอรีและช่วยป้องกันการเผาผลาญของคุณจากการชะลอตัว ซึ่งเป็นผลข้างเคียงทั่วไปของการลดน้ำหนัก

การวิจัยเกี่ยวกับ การฝึกความต้านทานช่วยรักษามวลไขมันและพลังงานเพื่อการพักผ่อนหลังจากการลดน้ำหนัก เปรียบเทียบ การออกกำลังกายแบบ aerobic (AT), resistance (RT), และ no exercise training (NT) หรือไม่ออกกำลังกายเลย พบว่า RT ให้ผลที่ดีในการลดน้ำหนักมากกว่าทุกกลุ่ม1

และในงานวิจัย การออกกำลังกายและการใช้พลังงานหลังการลดน้ำหนัก ก็ได้แบ่งผู้คนออกเป็น 3 กลุ่มเช่นเดียวกัน ทั้งออกกำลังกายแบบ ตามระดับการออกกำลังกาย และแน่นอนว่าเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ไม่ออกกำลังกาย กลุ่มนี้ลดน้ำหนักได้แย่ที่สุด2

ส่วนอีกหนึ่งงานวิจัย การออกกำลังกายแบบแอโรบิกหรือแบบต้านทาน หรือทั้งสองอย่างในการอดอาหารผู้สูงอายุที่เป็นโรคอ้วน ก็พบว่าการออกกำลังกายแบบต้านทาน หรือ RT หรือ resistance นั้นได้ผลที่ดีกว่า และดีกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ออกกำลังกายด้วยเช่นเดียวกัน3

หากการยกน้ำหนักไม่ใช่ทางเลือกสำหรับคุณ การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เช่น เดิน วิ่งจ๊อกกิ้ง วิ่ง ปั่นจักรยาน หรือว่ายน้ำ เป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับการลดน้ำหนักและสุขภาพโดยทั่วไป หรือลองฝึกออกกำลังกายแบบใช้แรงต้านสัก 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ทั้งคาร์ดิโอและการยกน้ำหนักอาจช่วยลดน้ำหนักและมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมายเช่นเดียวกัน

แต่ไม่ว่าจะออกกำลังกายรูปแบบไหนก็ตาม หากคุณมีเงื่อนไขของโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *