ผิวแพ้ง่าย สามารถผิวแห้งและมันได้หรือไม่ และต้องดูแลอย่างไร

0

หลายคนอาจตั้งคำถามว่า  ผิวแพ้ง่ายสามารถแห้งและมันได้หรือไม่?  คำตอบคือ เกิดขึ้นได้ไม่ว่าผิวของคุณอาจแห้งหรือมัน ไม่ว่าคุณจะจำแนกผิวของคุณว่าแห้ง ผิวมัน ผิวผสม หรือผิวธรรมดา ผิวก็ยังสามารถบอบบางได้ ผู้ที่มีผิวแห้งต้องทนทุกข์ทรมานจากความไวที่เพิ่มขึ้นเพราะความแห้งกร้านทำให้สภาพผิวแย่ลง

แล้วเราจะดูแลรวมทั้งหลีกเลี่ยงผิวอย่างไรไปดูกันค่ะ 

1.ครีมกันแดด

กลิ่นหอม น้ำหอมที่เติมอาจทำให้ระคายเคืองผิวหนังและทำให้เกิดโรคผิวหนังอักเสบจากการแพ้ได้ สิ่งสำคัญคือต้องมองหาผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำหอมแทนผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีกลิ่น เนื่องจากผลิตภัณฑ์หลังนี้มักหมายความว่ามีการเพิ่มส่วนผสมเพื่อกลบกลิ่นอื่นๆ 

ดังนั้นครีมกันแดดจะมีสารเคมีจำนวนมากที่ดูดซับแสง UV และปล่อยออกเป็นความร้อนหลังจากปฏิกิริยาเคมี ซึ่งอาจส่งผลเสียและทำให้ผิวระคายเคืองได้

  1. แนวทางปฏิบัติในการติดธงแดงหากคุณมีผิวแพ้ง่าย

-อย่าใช้สครับหรือรังบวบในการขัดผิว ซึ่งอาจนำไปสู่การระคายเคืองและความแห้งกร้าน ทำให้เกิดรอยถลอกเล็กๆ ที่อาจนำไปสู่การกระตุ้นการลุกลามได้ และทำลายเกราะป้องกันผิวของคุณ เลือกใช้สารเคมีขัดผิวที่อ่อนโยนแทน แม้แต่การขัดผิวด้วยสมุนไพรก็ได้ผล

– งดใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำหอม และสี 

– หยุดถูผิวของคุณด้วยผ้าขนหนู ให้ใช้วิธีซับให้แห้งแทน

– ดูอุณหภูมิของห้องอาบน้ำของคุณ เพราะน้ำร้อนมักจะดึงความชื้นออกจากผิวและเพิ่มความแห้งกร้าน น้ำอุ่นเหมาะ นอกจากนี้ ให้จำกัดการอาบน้ำของคุณไว้ที่ 5-10 นาที

– อย่าเพียงแค่ทาผลิตภัณฑ์ใหม่บนใบหน้าหรือร่างกายโดยไม่ได้ทำแผ่นทดสอบที่ด้านหลังฝ่ามือของคุณ คุณต้องแน่ใจว่าใช้งานอย่างปลอดภัยก่อนใช้จริง

2. มองหาผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากระบุว่าแพ้ง่าย-ผิวบอบบางแพ้ง่าย

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่แพ้ง่ายมีโอกาสเพียงเล็กน้อยที่จะก่อให้เกิดอาการแพ้ สิ่งนี้ไม่ได้ทำให้พวกเขาปลอดภัยสำหรับผิวแพ้ง่าย เนื่องจากสารก่อภูมิแพ้อาจหมายถึงสิ่งที่แตกต่างกันตามนโยบายของบริษัท เป็นการดีที่สุดที่จะทดสอบผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นโดยไม่คำนึงถึงส่วนผสมเพื่อให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น

คำถามยอดฮิต “ควรตัดสินใจพบแพทย์ผิวหนังเมื่อใด”

หากคุณมีผื่นหรือปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังโดยไม่ได้ตั้งใจ คุณต้องปรึกษาแพทย์ผิวหนัง อาจมีปัญหาทางการแพทย์แฝงอยู่ เช่น กลากหรือโรคสะเก็ดเงินที่กระตุ้นปฏิกิริยาเหล่านี้ หากเครื่องสำอางทำให้เกิดปฏิกิริยา และคุณสังเกตเห็นการลุกเป็นไฟแม้หลังจากที่คุณหยุดใช้แล้ว ให้ปรึกษาแพทย์ผิวหนังโดยเร็ว แม้แต่แมลงกัดต่อยก็ต้องรักษาโดยผู้เชี่ยวชาญ หากคุณกำลังรับมือกับสิว อย่าเพียงแค่ใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ บนใบหน้าเพื่อรักษา โรคผิวหนังต้องอนุมัติผลิตภัณฑ์เหล่านี้ 

หากคุณรู้ตัวว่ากำลังมีผิวแพ้ง่ายให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อผิวบอบบาง และ ให้ความสำคัญความชุ่มชื่นด้วย ให้เลือกแบบปราศจากน้ำหอมแต่ยังแพ้ง่ายซึ่งจะป้องกันอาการแพ้ใด ๆ และให้ความรู้สึกผ่อนคลายแก่ผิวของคุณในขณะที่ช่วยฟื้นฟูและบำรุงอย่างเข้มข้นค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *