ทิปส์ป้องกัน 5 โรคติดต่อทางเดินอาหารและน้ำสุดฮิตช่วงฤดูร้อน

0

อากาศร้อนจัดในช่วงนี้ นอกจากจะทำให้รู้สึกเหนียวตัวเพราะเหงื่อออกมากแล้ว ยังอาจเสี่ยงต่อการป่วยได้ง่าย โดยเฉพาะโรคติดต่อทางเดินอาหารและน้ำ มักพบในช่วงฤดูร้อนของประเทศไทย เนื่องจากอากาศที่ร้อนอบอ้าวทำให้เชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียจะมีการเจริญเติบโตได้ดี อาหารจึงปนเปื้อนหรือบูดเสียได้ง่าย

โรคติดต่อทางเดินอาหารและน้ำ ที่มักพบในช่วงฤดูร้อนของประเทศไทย ได้แก่

1. โรคอุจจาระร่วง เกิดจากการรับประทานอาหารหรือน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรค พบได้ในทุกกลุ่มวัย ผู้ป่วยจะถ่ายเหลว อาเจียน ส่วนใหญ่มักหายได้เอง 

2. ไข้ไทฟอยด์หรือไข้รากสาดน้อย เกิดจากการได้รับเชื้อแบคทีเรียที่ปนเปื้อนมากับอุจจาระหรือปัสสาวะของผู้ป่วย ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูงลอยมากกว่า 1 สัปดาห์ ปวดศีรษะ ปวดท้อง ท้องอืดหรือท้องผูก หรือมีผื่นขึ้นตามลำตัว 

3. โรคอาหารเป็นพิษ เกิดจากการรับประทานอาหารหรือน้ำที่ปนเปื้อนสารพิษหรือสารเคมี มักพบในพืชและสัตว์ เช่น เห็ด และอาหารทะเลต่าง ๆ อาการป่วยจะขึ้นอยู่กับชนิดและปริมาณของสารพิษที่ได้รับ ผู้ป่วยที่มีอาการเล็กน้อยจะหายได้เองภายใน 24-48 ชั่วโมง ส่วนผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง อาจอาเจียนและท้องเสียจนร่างกายขาดน้ำและเกลือแร่อย่างรุนแรงได้

4. โรคอหิวาตกโรค ติดต่อโดยการรับประทานอาหารหรือน้ำที่มีเชื้ออหิวาตกโรคปะปนอยู่ ส่วนใหญ่มีอาการถ่ายเหลวเป็นน้ำ คลื่นไส้อาเจียน 

5. โรคไวรัสตับอักเสบเอ เกิดจากเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิด เอ ติดต่อโดยการรับประทานอาหารและน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อ การใช้เข็มฉีดยาและการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่ติดเชื้อ ทำให้เกิดการอักเสบแบบเฉียบพลันของตับ อาการของโรคนี้มีตั้งแต่ไม่แสดงอาการ หรือมีอาการอักเสบเล็กน้อยถึงขั้นตับอักเสบรุนแรง โดยทั่วไปจะมีไข้อ่อน ๆ เหนื่อยล้า ปวดหัว ท้องผูก ปวดบริเวณท้องขวาบน ปวดตามกล้ามเนื้อและข้อ ปัสสาวะสีเข้ม ตาและตัวเหลือง และสามารถหายขาดได้

ทิปส์ป้องกันโรคติดต่อทางเดินอาหารและน้ำ

1. รับประทานอาหารเมื่อปรุงเสร็จทันที หรือสุกใหม่ ๆ และไม่มีแมลงวันตอม หลีกเลี่ยงอาหารดิบ สุก ๆ ดิบ ๆ โดยเฉพาะ อาหารประเภทเนื้อสัตว์ ไม่นำอาหารที่ปรุงสุกแล้วมาปนกับอาหารดิบอีก เพราะอาหารที่สุกอาจปนเปื้อนเชื้อโรคจากอาหารดิบได้ รวมถึงรับประทานอาหารโดยใช้ช้อนกลางส่วนตัว คือ ช้อนที่มีไว้ตักกับข้าวใส่จานตัวเองและใช้คนเดียว

2. น้ำดื่มและน้ำใช้ต้องสะอาด โดยเฉพาะน้ำสำหรับปรุงอาหารต้องสะอาด ดื่มน้ำที่สะอาด น้ำต้มสุก หรือน้ำที่บรรจุในขวดที่มีฝาปิดสนิท

3. ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อน-หลังการประกอบอาหาร รับประทานอาหาร และหลังเข้าห้องน้ำ โดยไม่ต้องกังวลว่ามือจะแห้งกร้านด้วย Hirusoft Antibacterial Hand Mousse (ฮีรูซอฟท์ แอนตี้แบคทีเรียล แฮนด์ มูส) ผลิตภัณฑ์ล้างมือสูตรแอนตี้แบคทีเรีย จากฮีรูสการ์ ช่วยชำระล้างสิ่งสกปรก ลดการสะสมของแบคทีเรีย ด้วยส่วนผสมของ Chloroxylenol และ Pine Oil และส่วนผสมของสารจากธรรมชาติ ให้ความรู้สึกชุ่มชื่นไม่แห้งกร้าน อ่อนโยนต่อผิวเพราะไม่มี sls และพาราเบน

สรุป คือ ต้องเน้นเรื่องความสะอาด ไม่ว่าจะเป็นล้างมือบ่อย ๆ เลือกรับประทานอาหารที่สะอาด มีประโยชน์ ปรุงสุกใหม่ ๆ รวมถึงดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ ทิปส์ง่าย ๆ แต่ช่วยป้องกันได้หลายโรคทีเดียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *