ลดน้ำหนัก 101 : เรื่องต้องรู้ก่อนเริ่มต้น

0

มีวิธีมากมายบนกูเกิ้ลที่จะช่วยลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นอาหารลดน้ำหนัก ชาดีท็อกซ์ และยาลดความอ้วนหลายสิบรายการจะปรากฏในเว็บเบราว์เซอร์ น่าเศร้าที่วิธีการส่วนใหญ่ถ้าไม่ทั้งหมดเป็นวิธีที่ไม่ดีต่อสุขภาพและไม่ได้ผลในการลดน้ำหนักที่ไม่ต้องการ

ลดน้ำหนัก 101

การทำความเข้าใจว่าการลดน้ำหนักเป็นขั้นตอนแรกในการลดน้ำหนักที่ไม่ต้องการ ในขณะที่ทุกคนต้องการทราบวิธีลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว แต่ไม่มียาวิเศษหรือทางลัดจริงๆ ใครอยากลดน้ำหนักต้องอดทนและผ่านการฝึกฝน

การเผาผลาญแคลอรีมากกว่าที่กินเข้าไปทำให้เกิดการดุล ซึ่งจำเป็นสำหรับการลดน้ำหนัก ขนาดของการขาดดุลจะเป็นตัวกำหนดว่าลดไปมากน้อยเพียงใดและเร็วเพียงใด แต่แพทย์และองค์กรด้านสุขภาพแนะนำให้ลดน้ำหนักอย่างค่อยเป็นค่อยไปและคงที่ ไม่เกิน 0.5-2 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ และเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนั้น Mayo Clinic แนะนำให้ลดประมาณ 500 ถึง 1,000 แคลอรี่จากอาหารประจำวัน1

อันตรายของการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว

เป็นเรื่องปกติที่จะกระตือรือร้นที่จะบรรลุเป้าหมายน้ำหนัก และแม้ว่าการลดน้ำหนักจะสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็มักจะมาพร้อมกับผลลัพธ์ที่ไม่ค่อยดีนัก หากต้องการลดไขมันในอัตราที่เร็วกว่า 1 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ การขาดดุลแคลอรี่ในแต่ละวันจะต้องมากกว่า 1,000 แคลอรี่ ซึ่งหมายความว่าจะไม่ได้รับพลังงานจากอาหารเพียงพอเพื่อให้ร่างกายทำงานได้อย่างถูกต้อง

ร่างกายของเราต้องการอาหารที่หลากหลายเพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่เมื่อตัดอาหารบางอย่างออกเพื่อลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว มีแนวโน้มที่จะประสบกับภาวะขาดสารอาหาร ร่างกายเราต้องการวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และสารอาหารอื่นๆ เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว และสิ่งเหล่านี้ไม่ควรถูกละเลยในการแสวงหาตัวเลขที่แน่นอนจากระดับ ระบบภูมิคุ้มกัน กระดูก หัวใจ ตลอดจนอวัยวะสำคัญอื่นๆ อาจถูกทำลายได้

นอกจากนี้ เมื่อรับแคลอรี่ไม่เพียงพอ ร่างกายอาจเข้าสู่ “โหมดการอยู่รอด” และเริ่มสลายกล้ามเนื้อ (ไม่ใช่ไขมัน) เพื่อปลดปล่อยกลูโคสที่สะสมไว้ ซึ่งสามารถนำไปใช้เป็นพลังงานได้ (เนื่องจาก ‘ไม่ได้รับพลังงานจากอาหาร) การเผาผลาญอาจเริ่มช้าลงเพื่อพยายามประหยัดพลังงาน อาจเกิดอาการเฉื่อยชา รู้สึกหนาว และท้องผูกได้

นี่คือสิ่งที่ต้องเรียนรู้ก่อนเริ่มต้นวางแผนการลดน้ำหนักในครั้งต่อไป กูเกิ้ลเชื่อได้ แต่เราก็ต้องพิจารณาเองให้ดีด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *