ภาวะฝุ่นจิ๋ว สิวบุก! ต้องรับมืออย่างไร

0

ในภาวะที่ฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 กำลังเป็นปัญหาอย่างหนัก ซึ่งไม่ได้ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจเท่านั้น แต่ผิวของเราที่เป็นด่านนอกก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน โดยเฉพาะผิวหน้าที่มีความบอบบางมากๆ ฝุ่นพิษ PM 2.5 นั้นสร้างปัญหาเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นสิว กระ และริ้วรอยก่อนวัยได้ นอกจากนั้นในผู้ที่มีปัญหาภูมิแพ้หรือผิวหนังอักเสบอยู่แล้ว อาจมีอาการหนักขึ้นได้

ฝุ่น PM 2.5 กับผิวหน้า

ปกติแล้ว สารตั้งต้นของ PM 2.5 ก่อนจะรวมตัวกับไอน้ำ และฝุ่นควัน คือ ก๊าซพิษ ซึ่งได้แก่ ออกไซด์ของไนโตรเจน (NOx) ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2)  และก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ (Carbon monoxide : CO)  ที่ล้วนแล้วแต่เป็นสารพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกายของมนุษย์ทั้งสิ้น  โดยมลภาวะเหล่านี้ทำตัวเสมือนสารก่อระคายเคืองผิว จนกระตุ้นให้มีการหลั่งสารไซโตไคน์ (Cytokines) ก่อให้เกิดการอักเสบ ผิวแพ้ง่าย ระคายเคือง ได้

มีงานวิจัยการศึกษาจากในเม็กซิโก และเซี่ยงไฮ้ ชี้ให้เห็นชัดเจนว่ามลพิษของอากาศ ส่งผลให้สารต้านอนุมูลอิสระของผิวลดลงและภูมิต้านทานผิวหนังแย่ลง ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื่น แพ้ง่าย เป็นสิวได้ง่ายกว่าคนที่ไม่ค่อยได้สัมผัสมลพิษทางอากาศ

วิธีป้องกันผิวจากมลพิษทางอากาศ

 • หลีกเลี่ยงการออกนอกบ้าน หรือเผชิญกับภาวะฝุ่นเป็นเวลานาน หากมีความจำเป็นต้องออกจากบ้าน ควรใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง นอกจากนี้ควรสวมเสื้อผ้าให้มิดชิด สวมหมวกเพื่อป้องกันผิวให้สัมผัสฝุ่นให้น้อยที่สุด
 • ปกป้องผิวจากแสงแดด เพราะแสงแดดเป็นตัวกระตุ้นให้มลพิษทางอากาศทำงานได้ดีขึ้น การปกป้องผิวด้วยการทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านตอนเช้า จึงเป็นตัวช่วยที่ดี ซึ่งครีมกันแดดที่เราแนะนำก็คือ Hiruscar Anti Acne UV Fluid SPF 50 PA ++++ 
 • ครีมบำรุงผิวที่ผสมสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินซี วิตามินอี แอสต้าแซนติน โคเอนไซม์คิวเท็น
 • เมื่อถึงบ้านควรล้างหน้า ทำความสะอาดทันที ไม่ควรปล่อยให้ฝุ่นละอองหมักหมมบนใบหน้าเป็นเวลานาน
 • รับประทานผักและผลไม้หลากสีสัน เพื่อรับสารต้านอนุมูลอิสระให้ร่างกายไว้ใช้ต่อสู้กับมลพิษทางอากาศ
 • อาหารเสริมปกป้องผิวจากแสงแดด มลภาวะ และลดการอักเสบให้ผิว เช่น
  • ไฮดร็อกซีไทโรซอล ( Hydroxytyrosol )และ เวอร์บาสโคไซด์ ( Verbascoside ) ที่พบได้ในผลและใบมะกอก
  • แอสต้าแซนติน (Astaxanthin) จากสาหร่ายสีแดง (Haematococcus Pluvialis)
  • สารสกัดจากเมล็ดองุ่นและเปลือกสน (Grape seed and Pine Bark Extract)

หากใบหน้าเกิดสิวต้องรับมืออย่างไร?

หากสิวมาเยือนที่ใบหน้า เบื้องต้นต้องตั้งสติ ห้ามแกะ ห้ามบีบเด็ดขาดค่ะ เพราะไม่เช่นกันอาจทิ้งรอยแดง รอยดำ และรอยแผลเป็นได้ ทางที่ดีที่สุดคือการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเป็นสิว ที่จะช่วยลดการอักเสบ และทำให้สิวยุบลงได้

เจลแต้มสิวที่เราแนะนำให้ใช้ก็คือ Hiruscar Anti Acne Advance Spot Gel (ฮีรูสการ์ แอนตี้แอคเน่ แอดวานซ์ สปอตเจล) ที่มีส่วนผสมของ “Centella Asiatica” หรือสารสกัดจากใบบัวบก โดยสารตัวนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระถึง 4 ชนิด ได้แก่ Asiaticoside, Madecassoside, Asitic acid และ Madecassic acid ซึ่งออกฤทธิ์ในการสมานแผล ลดการอักเสบ และฆ่าเชื้อแบคทีเรีย แถมยังช่วยกระตุ้นคอลลาเจน

นอกจากสารสกัดจากใบบัวบกแล้วนั้น ยังมีอีก 2 ส่วนผสมที่ช่วยให้การดูแลสิวมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ได้แก่

 • SalSphere® Salicylic Acid (SS SA) 3% ซอลสเฟียร์ เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้ salicylic acid ซึ่งปกติละลายน้ำได้ยาก สามารถละลายน้ำได้ดีขึ้นในผลิตภัณฑ์สูตรไม่มีแอลกอฮอล์ ช่วยให้การทำงานของ salicylic acid เป็นไปอย่างต่อเนื่อง  มีประสิทธิภาพดีขึ้นและสัมผัสบนผิวได้ยาวนานขึ้น³
 • Niacinamide หรือ วิตามินบี 3 ที่ช่วยดูแลผิวที่เป็นสิว และร่องรอยจากสิวให้ดูจางลง ช่วยลดเลือนริ้วรอย ให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้น ช่วยให้ผิวชุ่มชื่น ดูมีสุขภาพดีและดูแข็งแรง ไม่ทำให้ผิวมัน เหมาะสำหรับผู้มีปัญหาผิวมันหรือผิวที่เป็นสิว

สามารถซื้อเจลดูแลผิวเป็นสิว Hiruscar Anti-Acne Advance SPOT GEL ได้ที่ร้านขายยาชั้นนำทั่วไป หรือจะสั่งช้อปออนไลน์แบบง่ายๆ สะดวกๆ ก็ตามนี้เลย

🛒 Hiruscarshop : https://bit.ly/Hiruscarshop

🛒 Lazada : https://bit.ly/HiruscarShopLazada

🛒 Shopee : http://bit.ly/HiruscaronSHOPEE

🛒 Konvy : http://bit.ly/HiruscaronKonvy

🛒 LINE OA : https://bit.ly/LINEOAHIRUSCAR

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *