ถ้าตัวเลขบนตราชั่งทำให้คุณท้อ ลองดู 3 ข้อเช็คการเปลี่ยนแปลงหลังออกกำลังกายลดน้ำหนัก!

0

คนส่วนใหญ่เข้าสู่กระบวนการลดน้ำหนัก แน่นอนว่าเป้าหมายใหญ่สุดก็คืออยากจะลดน้ำหนัก อย่างไรก็ตาม หากคุณเพิ่งเริ่มต้น มาตรา ตราชั่งหรือการวัดสัดส่วนอาจเป็นทางเลือกที่แย่ที่สุดในการติดตามความคืบหน้าของคุณ อันที่จริง และน้ำหนักของคุณอาจเป็นสิ่งที่สำคัญน้อยที่สุดที่คุณต้องติดตาม

อาจดูเหมือนขัดกับสัญชาตญาณนะคะ แต่เครื่องชั่งช่วยให้คุณรักษาน้ำหนักได้ดีกว่าการช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ เหตุผลก็เพราะมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในร่างกายของคุณซึ่งเครื่องชั่งไม่สามารถวัดหรือตรวจจับได้ มีอะไรบ้างมา มาดูกัน!

1.การเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบร่างกาย

แม้ว่าน้ำหนักของคุณมีความสำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือคุณมีกล้ามเนื้อมากแค่ไหน กล้ามเนื้อใช้พื้นที่น้อยกว่าไขมัน ทำให้คุณดูผอมลง และมีการเผาผลาญมากขึ้น เมื่อคุณออกกำลังกาย คุณจะได้รับกล้ามเนื้อ เพิ่มการเผาผลาญ และลดไขมัน1 แต่การลดไขมันไปนั้นไม่ได้แสดงบนมาตราส่วนหรือตราชั่งเสมอไป ตำแหน่งที่จะแสดงนั้นขึ้นอยู่กับขนาด ความพอดีของเสื้อผ้า และรูปร่างหน้าตาของคุณ ทั้งหมดที่สามารถเกิดขึ้นได้แม้ว่ามาตราส่วนจะไม่เคลื่อนที่ ไม่ลดลงเลยก็ตาม

2.การเปลี่ยนแปลงภายใน

คุณอาจไม่รู้ หรือไม่ได้สนใจเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นภายในเซลล์ของคุณเมื่อคุณออกกำลังกาย แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในเซลล์นั้นสามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ การออกกำลังกายจะสอนร่างกายถึงวิธีการปลดปล่อยโมเลกุลที่เผาผลาญไขมันได้มากขึ้น ยิ่งคุณฟิตมากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งเผาผลาญไขมันได้มากขึ้นเท่านั้น และนั่นคือสิ่งที่มาตราส่วนไม่สามารถวัดได้2

3.ความแข็งแกร่งและความอดทนมากขึ้น

หากคุณออกกำลังกายเป็นประจำ คุณจะสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้นในแต่ละครั้ง คุณอาจเริ่มออกกำลังกายครั้งละสองสามนาทีหรือยกเวทแบบเบา ๆ แต่หลังจากออกกำลังกายไม่กี่ครั้ง ร่างกายของคุณจะปรับตัว ช่วยให้คุณยกของหนักขึ้นและไปได้ไกลขึ้น ความแข็งแกร่งและความอดทนนั้นหมายความว่าคุณกำลังก้าวหน้า

การใช้เครื่องชั่งเพียงอย่างเดียวจะทำให้การออกกำลังกายรู้สึกเหมือนเป็นการเสียเวลา แม้ว่าแต่ละครั้งจะช่วยให้คุณเผาผลาญแคลอรี แข็งแรงขึ้น ปกป้องร่างกายจากโรคภัยต่างๆ และทำให้คุณฟิตกว่าเดิม นี่คือสิ่งที่คุณต้องโฟกัสไปที่นั่นมากกว่าตัวเลขที่ลดลงบนตราชั่งนะคะ

การลดน้ำหนัก <เป็นมากกว่า> การชั่งน้ำหนัก

น้ำหนักของคุณเป็นเพียงส่วนหนึ่งของความก้าวหน้า และในหลายกรณี ก็ไม่ได้เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดด้วยซ้ำ การมีน้ำหนักตัวในระดับหนึ่งอาจจะดี แต่เครื่องชั่งไม่สามารถบอกคุณได้ว่าคุณฟิตแค่ไหนหรือมีกล้ามเนื้อมากน้อยเพียงใด

หากการชั่งน้ำหนักตัวเองเป็นแรงบันดาลใจให้คุณในทางบวก ก็ไม่มีเหตุผลที่จะต้องเปลี่ยนสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ อย่างไรก็ตาม หากตัวเลขบนตาชั่งทำให้คุณรู้สึกล้มเหลว อาจถึงเวลาที่ต้องลองสิ่งใหม่ๆ เช่น เลิกหมกมุ่นอยู่กับการลดน้ำหนัก เลิกชั่งน้ำหนัก หรือวัดไขมันในร่างกายของคุณ นี่คือสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับการลดน้ำหนักเพื่อให้บรรลุเป้าหมายด้านสุขภาพและการออกกำลังกายของคุณ ลองดูนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *