วิธีลดนํ้าหนักด้วยการปรับปรุงอาหารโดยตัวคุณเอง

0

การเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยในครัวจะช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้มากขึ้น วิธีง่ายๆ ที่น่าแปลกใจอย่างหนึ่ง นั่นคือการเปลี่ยนห้องครัวของคุณ จากการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ในห้องครัวของคุณ ตั้งแต่ขนาดของจานไปจนถึงสิ่งที่อยู่ข้างหน้าในตู้ สามารถสร้างความแตกต่างอย่างมากในการลดน้ำหนัก ทำความเข้าใจสาเหตุและวิธีที่การจัดพื้นที่ที่คุณทำอาหารใหม่สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ ลองมาดูว่าคุณมีพฤติกรรมเหล่านี้หรือไม่และคุณเริ่มทำแล้วหรือยัง

1.คุณทานอาหารว่างอยู่เสมอ 

Google ขึ้นชื่อว่าทำให้การค้นหาเป็นเรื่องง่าย แต่บริษัทยังประสบความสำเร็จในการทำให้พนักงานปรับปรุงโภชนาการได้ง่ายขึ้น ทีมงาน Google Food และ Yale Center for Customer Insights ร่วมมือกันเพื่อเรียนรู้ว่าการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ในห้องเบรกครัวสามารถช่วยพนักงานในการเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพได้อย่างไร รายงานของ Harvard Business Review

งานวิจัยด้านหนึ่งได้เปิดเผยวิธีเลิกนิสัยชอบกินขนมทุกครั้งที่ดื่มกาแฟหรือดื่มน้ำ Google ทดลองใส่เครื่องดื่มและของว่างฟรีในที่ต่างๆ เมื่อใกล้สถานีเครื่องดื่มและสถานีขนม ผู้คนมักจะรับประทานขนมพร้อมกับเครื่องดื่มมากกว่าร้อยละ 50 นักวิจัยคาดว่าผู้ที่ใช้สถานีเครื่องดื่มใกล้กับอาหารขบเคี้ยวจะได้รับไขมัน 1 ปอนด์ต่อปี สำหรับกาแฟแต่ละแก้วในแต่ละวัน 

วิธีปรับใช้กับตัวคุณเอง: ทำให้การดื่มนํ้าเป็นเรื่องงาน โดยการตั้ตู้ทำน้ำเย็นที่บ้านของคุณตรงทางเข้าห้องครัว และเก็บขนมต่างๆ (แครกเกอร์ คุกกี้ และขนมอื่นๆ) ให้ห่างจากทางเข้านั้นให้มากที่สุด

2. สร้างในส่วนควบคุม

คุณเคยเดินเข้าไปในครัวของคุณแล้วรู้สึกหิวจนไม่อยากใช้เวลาวัดส่วนต่างๆ เช่น เทซีเรียลจากกล่องใส่ลงในชามแทนที่จะตวงหรือไม่ ทีมงานของ Google ก็มีวิธีแก้ปัญหานั้นเช่นกัน ในห้องครัวของ ปริมาณมากถือเป็นของว่างยอดนิยม พนักงานเสิร์ฟอาหารโดยใช้ถ้วยขนาด 4 ออนซ์

มันจะช่วยในการเปลี่ยนแปลงในการลดแคลอรี ด้วยการให้พนักงานได้รับแพ็คเกจที่ห่อเป็นรายบุคคล การเปลี่ยนแปลงการควบคุมส่วนในตัวนั้นลดแคลอรีต่อหนึ่งหน่วยบริโภคจากมากกว่า 300 เป็น 130 เท่านั้น
วิธีปรับใช้กับตัวคุณเอง : สร้างส่วนควบคุมโดยนำขนมจำนวนมาก เช่น มันฝรั่งทอด แครกเกอร์ และลูกอม และทำขนมให้เหลือ 100 แคลอรีของคุณเองด้วยการแบ่งถุงพลาสติกขนาดเล็กลง

3. เปลี่ยนประตูตู้เย็นของคุณให้เป็นป้ายโฆษณาที่ดีต่อสุขภาพ

การวิจัยใหม่แสดงให้เห็นว่าการคิดอย่างมีสติเกี่ยวกับการกินเพื่อสุขภาพส่งผลให้ลดขนาดสัดส่วนการรับประทานลง การบริโภคอาหารในแต่ละวันขึ้นอยู่กับขนาดส่วนที่เราเลือก ซึ่งถูกกล่าวถึงในการประชุมระดับนานาชาติของ Society for the Study of Ingestive Behavior

Kullmann ผู้วิจัยชี้ให้เห็นถึงความอ้วนที่เพิ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงทศวรรษปี 1950 เป็นต้นมา “เรากำลังพบว่าการเปลี่ยนความคิดของแต่ละคนระหว่างการวางแผนก่อนมื้ออาหารมีศักยภาพที่จะปรับปรุงการควบคุมส่วนได้

วิธีปรับใช้กับตัวคุณเอง: ใช้ประตูตู้เย็นของคุณเพื่อเตือนคุณถึงโฟกัสที่ดีต่อสุขภาพของคุณ เช่น ป้ายแขวนที่เขียนว่า “เป้าหมายของฉันคือการลดน้ำหนักด้วยโภชนาการที่ดี” หรือ “วันนี้ฉันจดจ่ออยู่กับการเลือกอาหารเพื่อสุขภาพ”

4. การเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยเพื่อผลประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่ 

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและการออกกำลังกาย กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงในความคิดเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการลดน้ำหนัก ถ้าเราไม่รู้สึกว่าเรามีค่า  ขาดความมั่นใจในตนเอง ซึมเศร้า หรือติดอาหาร หรือมีความท้าทายทางอารมณ์อื่นๆ ต้องมีการเปลี่ยนแปลงในระยะยาวและยั่งยืน

ผู้เขียนร่วมของ “Debut a New You: Transforming Your Life at Any Age” Secor แนะนำการเปลี่ยนแปลงต่อไปนี้ในบ้านหรือพื้นที่ของคุณเพื่อให้ช่วยลดความอ้วนได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

  • นำอาหารที่ดีทดแทนที่อาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น น้ำอัดลม ลูกอม โดนัท ไอศกรีม และมันฝรั่งทอดด้วยอาหารเพื่อสุขภาพ เช่น ผักหั่นเป็นชิ้น ผลไม้สด และโปรตีนไร้มัน เช่น กรีกโยเกิร์ตและปลา
  • หากคุณมีขนม เช่น เพรทเซล ให้ซื้อหรือทำขนมขบเคี้ยวแบบเสิร์ฟครั้งเดียวของคุณเอง
  • คุณมีอาหารเรียกน้ำย่อยเช่นแครกเกอร์รสเค็มและเนยถั่วหรือไม่  เราแนะนำให้ย้ายไปให้พ้นสายตาสิ่งนี้อาจมีความสำคัญเป็นพิเศษในตอนกลางคืน หลายคนมักจะสูญเสียการควบคุมตนเองและจบลงด้วยการทานอาหารว่าง แคลอรีเหล่านี้สามารถเพิ่มขึ้นได้อย่างรวดเร็วและบ่อนทำลายความคืบหน้าในการลดความอ้วนในระหว่างวัน
  • เก็บน้ำที่กรองแล้วไว้ในตู้เย็น โดยวางแก้วไว้ใกล้อ่างล้างจานเพื่อเตือนให้คุณดื่มบ่อยๆ ตลอดทั้งวัน
  • ใช้จานที่เล็กกว่าเดิม
  • กินด้วยตะเกียบเพื่อเรียนรู้ที่จะกินช้าลง ยิ่งเรากินช้าลง สมองก็ยิ่งมีเวลาสังเกตสิ่งที่เรากินเข้าไปมากขึ้นเท่านั้น ใช้เวลา 20 นาทีในการกินอาหารจนกว่าสมองของเราจะสังเกตเห็นและรับรู้ถึงความรู้สึกอิ่ม
  • ใส่อาหารที่มีแคลอรีสูง เช่น พาย ไว้ด้านหลังตู้เย็นในถังผัก

การศึกษาอื่นที่ตีพิมพ์ใน The American Journal of Clinical NutritionTrusted Source ยังแสดงให้เห็นว่าการปรับเปลี่ยนพื้นที่ในบ้านสามารถเปลี่ยนปริมาณอาหารของคุณได้ ในการศึกษานี้ นักวิจัยได้เปรียบเทียบการบำบัดพฤติกรรม การเปลี่ยนอาหาร และการปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมของอาหารในบ้าน พวกเขาพบว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมของอาหารที่บ้านมีประสิทธิภาพมากกว่าการบำบัดพฤติกรรมและการเปลี่ยนอาหารได้อย่างดีเลย ส่วนข้ออื่นๆ ยังมีต่ออีก ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เรามาดูกันต่อตอนหน้านะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *