“โรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ” คืออะไร? ทำอย่างไรให้หาย?

0

“ภูมิแพ้” คือ โรคที่เกิดจากการตอบสนองของร่างกายที่ไวต่อสารก่อภูมิแพ้มากกว่าปกติ ทำให้เกิดอาการผิดปกติกับอวัยวะที่สัมผัสสารก่อภูมิแพ้นั้น ๆ โดยโรคภูมิแพ้ที่พบบ่อยในปัจจุบันสามารถแบ่งได้เป็นหลายประเภท อาทิ ภูมิแพ้ทางเดินอาหาร, ภูมิแพ้ผิวหนัง, ภูมิแพ้ตา รวมถึงโรคภูมิแพ้ยอดฮิตของคนยุคนี้อย่าง “ภูมิแพ้ทางเดินหายใจ”

“โรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ” มีอาการตั้งแต่คันจมูก คัดแน่นจมูก น้ำมูกไหล จาม คันตา เคืองตา ตาแดง ไอ ไอมากตอนกลางคืน ไอหลังออกกำลังกาย แน่นหน้าอก หายใจหอบ หายใจไม่สะดวก (ไม่เต็มปอด) เหนื่อยง่าย หายใจแล้วมีเสียงคล้ายนกหวีดในปอด ส่วนมากอาการจะรุนแรงขึ้นในตอนกลางคืน หรือในช่วงที่มีอากาศเย็น เป็นหวัดบ่อย เป็นหวัดเรื้อรัง หูอื้อ นอนกรน มีเลือดกำเดาไหล สาเหตุของโรคภูมิแพ้ของระบบทางเดินหายใจ ส่วนมากเกิดจากสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ

สารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ทางเดินหายใจมีอยู่รอบตัวเรา ขึ้นอยู่กับว่าร่างกายมีปฏิกิริยากับสิ่งไหน เช่น ฝุ่นละออง ไรฝุ่น ขนและรังแคสัตว์เลี้ยง เช่น  แมว สุนัข แมลงสาบ เชื้อรา ละอองดอกหญ้า เกสรดอกไม้ และวัชพืชต่าง ๆ ในผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ที่มีการแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้ชนิดนั้น ๆ หากสูดดมนำสารก่อภูมิแพ้เข้าสู่ร่างกายจะทำให้เกิดการระคายเคือง เกิดปฏิกิริยาการอักเสบของเยื่อบุโพรงจมูก เยื่อบุตา รวมถึงหลอดลมได้

การรักษาโรคภูมิแพ้ให้ได้ผล มีดังนี้

1. หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ เมื่อสารก่อภูมิแพ้ไม่เข้าร่างกายก็จะไม่มีอาการ แต่หากไม่หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ ก็ยังทำให้อาการภูมิแพ้กำเริบต่อไปได้ สารบางอย่างเลี่ยงได้ยากแต่ทำให้น้อยลงได้ เช่น ไรฝุ่นตามที่นอน หมอน พรม ก็หมั่นนำไปซักทำความสะอาด ดูดฝุ่นสม่ำเสมอ รวมถึงสวมหน้ากากอนามัยให้เป็นนิสัยเพื่อป้องกันฝุ่นละอองโดยเฉพาะฝุ่น PM2.5

2. ใช้ยารักษาสม่ำเสมอต่อเนื่อง และใช้ยาให้ถูกวิธี สำปรับโรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ มียาที่ใช้รักษาหลายตัว ทั้งยาชนิดรับประทานและยาพ่น การใช้ยาสม่ำเสมอและถูกวิธีจะทำให้อาการภูมิแพ้ดีขึ้นได้

3. ดูแลร่างกายให้แข็งแรง เชื่อว่าหากร่างกายแข็งแรงขึ้น ร่างกายจะค่อย ๆ สร้างภูมิต้านทานขึ้นโดยธรรมชาติ ซึ่งช่วยให้ภูมิแพ้มีอาการดีขึ้น หรือมีอาการเพียงแค่เล็กน้อย วิธีดูแลร่างกายให้แข็งแรงทำได้โดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายเป็นประจำ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รวมถึงทำใจให้สบายไม่เครียด ทั้งนี้ มีการศึกษาพบว่าผู้ป่วยโรคภูมิแพ้มักมีอาการแย่ลงเมื่อมีภาวะเครียดและอดนอน ดังนั้น ควรดูแลตัวเองไม่ให้เครียดและนอนพักผ่อนให้เพียงพอ

เพื่อสุขอนามัยที่ดีของโพรงจมูกสำหรับผู้มีอาการภูมิแพ้ทางเดินหายใจ ขอแนะนำ Aqua Maris® Protecto Nasal Spray (อควา มาริส, อควา มาริส โปรเทคโท) สเปรย์สำหรับพ่นจมูก สูตรมายด์ไฮเปอร์โทนิก มีเอคโตอิน ช่วยปกป้องเยื่อบุโพรงจมูก จากสภาวะภายนอกต่าง ๆ เช่น ฝุ่นละออง สารก่อภูมิแพ้ และสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เกลือทะเลเอเดรียติก ช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่เยื่อบุโพรงจมูก และสารละลายมายด์ไฮเปอร์โทนิก บรรเทาอาการคัดแน่นจมูกอย่างเป็นธรรมชาติ

แม้ภูมิแพ้จะเป็นโรคเรื้อรัง แต่ถ้าหากรู้สาเหตุของการแพ้อย่างชัดเจนและพยายามหลีกเลี่ยง ตลอดจนหมั่นดูแลร่างกายให้แข็งแรง รวมถึงดูแลสุขอนามัยโพรงจมูกให้ดี ย่อมช่วยบรรเทาอาการที่จะเกิดขึ้นได้ไม่มากก็น้อย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *